Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Bữa cơm giữa sân trường của người mẹ có năng lực tài chính thấp và cô học sinh năm nhất

- Người mẹ gắp thức uống bỏ tham gia bát con và nói "ăn no nghen con". Bữa cơm chỉ có một số món kho và canh, phần lớn mọi thứ đều bỏ trên nền gạch nhưng ấm áp lắm.

“Hôm đấy là ngày đầu tiên tân học sinh khiến hồ sơ nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ khách hàng, tôi thấy nhì mẹ con trải cà-mên ra bên hông toà nhà ăn cơm. Bữa cơm có một số món kho, canh nhưng nhị mẹ con ngồi ăn rất ngon.Đến gần, tôi thấy người mẹ gắp hàng điểm tâm bỏ vào bát con rồi nói "ăn no nghe con". Cả người mẹ và em học sinh có lẽ sau một đêm đi xe tuyến đường dài nhọc mệt và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên đô thị, lạ nước lạ cái nên mái nhà dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại tôi không đang tâm hỏi nhì mẹ con, cũng không muốn làm cho phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ".

Bữa cơm giữa sân trường của người mẹ nghèo và cô sinh viên năm nhất
(Ảnh: Lê Tiên)

chậm triển khai là san sớt của Lê Tiên, hiện công việc tại Trường ĐH Sư phạm Khoa học TP.HCM, người khắc ghi phút chốc bữa cơm bình dị của người mẹ và nữ sinh ngày đầu nhập học.

Sau khi ghi lại giây khắc này, Tiên đăng chuyển vận lên mạng phường hội. Việc san sớt đúng dịp hàng nghìn sinh viên nhập trường nhận được sự đồng cảm của đa dạng người, đặc biệt là các tân sinh viên lần đầu xa mái nhà.

Thương con, không quản ngại tuyến phố xa, người mẹ đã bỏ công tác ở quê, cùng con ngày đầu lên thành phố. Còn cô gái, từ nay sẽ là học sinh xa nhà, nên lẻ tẻ có những bữa cơm cùng mái ấm.

"13 năm trước bản thân mình cũng lên thành phố học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, phụ thân mình bỏ công việc ở quê đồng hành. Đêm trước, mẹ thức cả đêm đồ xôi cho nhì phụ vương con mang theo. Tới những nơi công cộng rồi bắt xe ôm tham gia trường lúc 5h sáng. Sợ con đói, phụ vương mang xôi ra ép bản thân mình ăn. Sau đó, nhì thân phụ con chuyển động vào ký túc xá và được ở tạm thời mấy ngày trước khi làm hồ sơ nhập học. Ngày phụ thân về nhà bản thân đã khóc như tìm. 4 năm trôi qua đi học rồi đi làm những bữa cơm mái nhà đang thưa dần đi với bản thân. Hiện giờ vì công việc, mỗi năm bản thân có  3-4 ngày nghỉ về nhà. Những lúc đó mới nhân thức bữa cơm mái ấm có trị giá như thế nào" -  chị Nga, một người mua mạng cho hay.

 "Em gái ơi, hãy nhớ từ nay em là sinh viên sống xa nhà rồi. Sau này em sẽ thi thoảng những bữa cơm như thế này nữa, hãy trân quý em nhé".

"Bữa cơm giản dị nhưng ngon lành vì chất chứa tình mẹ" - nhiều lời khuyên tới sinh viên.

Bữa cơm của người mẹ và cô con gái ngày trước tiên nhập trường trong hình, nhắc nhở mỗi người con dù sau này, trưởng thành và đi đâu thì bữa cơm gia đình là những vấn đề vô giá.

Lê Huyền

Cay mắt với tấm hình người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường

Cay mắt với tấm hình người thân phụ đếm tiền ngày đưa con nhập trường

- Hình ảnh người cha đi đôi dép tổ ong, đứng đếm tiền trong ngày đưa con đi nhập học, đăng tải đúng dịp lễ Vu Lan làm phổ quát người xúc động.


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét