Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

BĐS Quảng Ngãi: Lực thú vị của một vùng đất mới

Sau một thời điểm dài "ngủ quên", thị trường bất động sản Quảng Ngãi đột nhiên "bừng thức giấc" và trở nên tấp nập với rộng rãi dự án đầu cơ tầm cỡ. Sở dĩ mảnh đất này lọt vào cặp mắt của các ông lớn địa ốc là bởi nơi đây có những lực hút tưởng chừng mực vô hình nhưng lại rất hữu hình.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa"

Sự trỗi dậy của hoạt động mua bán bất động sản Quảng Ngãi được tạo đà trong khoảng cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Khách quan là do sự chuyển dịch thiên nhiên của hoạt động mua bán. Khi những địa bàn quen thuộc như Khánh Hòa, Đà Nẵng... đã trở thành bão hòa, nhà đầu tư có xu hướng tậu tới các địa bàn mới có quỹ đất rộng, còn phổ thông tiềm năng phát triển ở các tỉnh lân cận như Phú Yên ổn, Bình Định, Quảng Ngãi... để khai hoang, tiết kiệm hóa lãi.

Nguyên nhân chủ quan khiến thị trường bất động sản Quảng Ngãi trở nên hấp dẫn là bởi tỉnh giấc này có toàn bộ lợi thế chưa được khai thác, khi mà "trái ngọt" chỉ dành cho những chủ đầu tư tiên phong có tầm nhìn xa.

Là thức giấc Duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi được thiên nhiên giảm giá với bờ biển dài hơn 130km cùng phổ biến cảnh quan tự nhiên đẹp hoang sơ, giàu giá trị sinh thái, di sản địa chất, văn hóa như Lý Sơn, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Khe Nhị... Đây là những yếu tố có tính cạnh tranh cao đối với các công ty nhắm tham gia thị phần bất động sản nghỉ dưỡng, và chắc hẳn không ông lớn nào muốn biến thành kẻ "lừ đừ chân".

Phổ thông năm nay, trọng điểm hấp dẫn nhà đầu tư tới với Quảng Ngãi có thể kể tới "đầu tàu" Khu Kinh tế Dung Quất, nơi tụ hội toàn vẹn điểm tốt về cảng biển nước sâu, chính sách khuyến mại đầu cơ, quỹ đất tinh khiết, hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực dồi dào đang ngày càng hoạt động hiệu quả, tiếp tục vươn mình đón những "làn sóng" đầu cơ mới. Việc có hàng chục nghìn công huân tập trung tại đây tạo nên ý định về nhà ở và các dịch vụ tiện thể ích luôn mức cao, là tiền đề quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS Quảng Ngãi nóng lên ngay khi tỉnh.

Sức lôi cuốn của Quảng Ngãi còn được chi tiết hóa bằng chính giá đất đang ở quá trình đầu chưa phân hóa so với các hoạt động mua bán phụ cận trong khu vực. Trong khi giá đất tại trọng điểm, ven biển Đà Nẵng, Nha Trang đã lên đến một số trăm triệu trên một m2 thì giá đất nền ven biển tại Quảng Ngãi vẫn còn mức khá thấp, nghiêng ngả trong khoảng 24 - 28 triệu tiền việt/m2. Với những nhà đầu tư có yêu cầu "đổ tiền" tham gia Quảng Ngãi, đây là yếu tố cần thiết để họ "cân, đong, đo, đếm".

Không chỉ "thiên thời, địa lợi", thị trường bất động sản Quảng Ngãi còn có thêm sức hút nhờ nhân tố "nhân hòa" khi chính quyền tỉnh không xong cố gắng cải thiện không gian đầu cơ theo hướng tạo vấn đề kiện dễ ợt, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là đối với yếu tố giấy má hành chính và phóng thích mặt bằng...

Với hàng loạt đòn bẩy như trên, việc hoạt động mua bán BĐS Quảng Ngãi vượt qua quá trình "lặng hơi yên ổn tiếng" để trỗi dậy ngoạn mục là nhân tố không quá bất thần.

Những công trình "khủng" đánh thức địa ốc xứ Quảng

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu cơ đang triển khai, với tổng vốn đạt yêu cầu khoảng 12 tỷ đô la, trong đó có 63 dự án Đầu cơ trực tiếp nước ngoài FDI với vốn chứng nhận hơn 1,8 tỷ đô la.

Trong phạm vi của Hội nghị thúc đẩy đầu tư năm 2019, diễn ra đầu bốn tuần Bảy vừa qua, thức giấc Quảng Ngãi đã trao Quyết định chủ trương đầu cơ và giấy đạt yêu cầu hoàn thành thủ tục đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư 14.532 tỷ đồng, trao ghi kiếm được đầu tư cho năm công trình khác với tổng mức đầu cơ 3.640 tỷ đồng, bao gồm phổ quát dự án quan trọng trong ngành BĐS ngao du nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự tấp nập của thị trường bất động sản Quảng Ngãi được chứng minh bằng số doanh nghiệp xin đạt yêu cầu đầu cơ vào ngành này ngày càng tăng, nhất là các tổ chức ngoài tỉnh. Số lượng giao dịch và giá trung bình của các sản phẩm cũng đi lên cùng với "sức nóng" của hoạt động mua bán.

Trong khi hàng loạt các khu đô thị đang dần mọc lên, Quảng Ngãi cũng bước đầu tạo điểm nhấn mới với sự hình thành của một số tổ phù hợp, phức tạp du lịch nghỉ ngơi diện tích lớn, được đầu tư bởi các cơ quan uy tín. Trong số đó, nổi trội là đại dự án FLC Quảng Ngãi chính thức khởi công tham gia cuối bốn tuần 6 cách đây không lâu tại thị xã Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất).

Công trình có vốn đầu tư lên tới 11.000 tỷ đồng được đầu tư đồng bộ, tiến bộ hứa hẹn hẹn biến thành một "vương quốc nghỉ dưỡng" tiến công thức những tiềm năng du lịch hãn hữu có mà vùng đất này đang chiếm hữu.

Theo phản hồi của các chuyên gia, trong thời điểm đến, thị trường BĐS Quảng Ngãi sẽ là "thỏi nam châm" thú vị đầu tư. Nhờ tính bổ trợ, kết nối với nhau, các công trình BĐS sẽ được hưởng lợi trong khoảng dòng khách tới các khu ngao du, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Đổi lại, các điểm đến hấp dẫn như FLC Quảng Ngãi cũng sẽ sản xuất sự nhảy vọt về lượng khách tham quan tới với Quảng Ngãi trong mai sau gần, so với con số 1 triệu lượt khách của năm 2018.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo để thị trường đi theo xu hướng bền vững, không dậy sóng ảo, công việc quản lý nhà nước về hoạt đầu tư, kinh doanh bất động sản cần được giữ vững chặt chẽ, khiến lành mạnh thị trường và phát hành sân chơi sáng tỏ cho các chủ đầu tư.


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét