Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng chuỗi hệ thống bình chọn & giám sát KPI

 Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) sẵn sàng đưa vào điều hành version đầu tiên của Hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số phát triển lĩnh vực TT&TT. 

Chức năng của hệ thống này là theo dõi và phân tích số liệu của 13 ngành nghề thuộc quyền điều hành của Bộ TT&TT. Các ngành này sẽ được phân loại khiến cho 6 hàng ngũ ngành gồm Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ ICT, Công nghiệp thông tin, An toàn tin tức và Thông tin tuyên truyền với tổng cộng khoảng 150 chỉ số sản xuất. 

Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng hệ thống đánh giá & giám sát KPI
Bộ TT&TT chuẩn bị vận hành Hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số sản xuất ngành TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Việc doanh nghiệp của hệ thống sẽ được phân loại theo các lớp dữ liệu. Tại đó, tin tức được xếp xếp theo dạng trong khoảng tổng thể đến chi tiết. Nhờ vậy, nhà điều hành có thể hiểu được chi tiết các chỉ số sản xuất của ngành nghề, các mốc cập nhật dữ liệu, chỉ tiêu cũng như kết quả so với cùng kỳ năm trước.

Đối với từng ngành chi tiết, sẽ là lớp dữ liệu liên quan tới từng lực lượng chỉ số. Những số liệu này được sử dụng để đo đạc việc khai triển các chỉ tiêu đã đề ra. 

Chẳng hạn, với hàng ngũ ngành nghề viễn thông, sẽ có 4 mục tiêu chính là vững mạnh vững bền, tạo ra cơ sở, chất lượng phục vụ và hoạt động mua bán cạnh tranh. Hình như, còn có 2 nhóm chỉ số phụ và vài hàng ngũ chỉ tiêu phổ biến. 

Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng hệ thống đánh giá & giám sát KPI
Các số liệu chi tiết về tình hình phát hành ngành nghề viễn thông dựa trên thực tại. Các số liệu này sau đó được biểu diễn lại phê duyệt dạng biểu đồ. Ảnh: Trọng Đạt

Điểm ưu việt của chuỗi hệ thống này là nó cho phép người dùng tự phát hành các chỉ số, công thức tính chỉ số, trong khoảng đó tự cấu hình lại, tương tác các chỉ số lẫn nhau để phát triển các công thức mới và thao diễn trên biểu đồ. Người dùng cũng có thể đổi mới các chỉ số khi cần bằng việc cập nhật dữ liệu đầu tham gia thay vì viết ngôn ngữ lập trình.

Theo thây mặt đội ngũ xây dựng Hệ thống theo dõi và bình chọn các chỉ số phát hành lĩnh vực TT&TT, số liệu khi đứng một bản thân sẽ không có đa dạng giá trị. Số liệu này chỉ có trị giá khi nó được thể hiện theo thiên hướng phát triển và tương tác với các chỉ số khác. 

Việc hiện ra hệ thống các chỉ số giúp cho lãnh đạo Bộ TT&TT có góc nhìn đúng đắn nhất về tình hình tạo ra của ngành nghề. Đây là cách thức làm mới của Bộ TT&TT nhằm hướng tới việc quản lý, chỉ huy, quản lý theo hướng dữ liệu. 

Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng hệ thống đánh giá & giám sát KPI
Chỉ số chuyển mạng giữ số, một trong các chỉ số phát hành của nhóm ngành nghề viễn thông. Theo thống kê mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), tỷ trọng chuyển mạng thành công trên toàn thị trường hiện đạt 71%. Ảnh: Trọng Đạt
Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng hệ thống đánh giá & giám sát KPI
Tỷ trọng phủ sóng điện thoại xét theo kĩ nghệ 2G, 3G, 4G. Ảnh: Trọng Đạt

Trong thời điểm đến, đội ngũ xây đắp Chuỗi hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số tạo ra lĩnh vực TT&TT sẽ tiến hành tiết kiệm hoá giao diện, nâng cấp chuỗi hệ thống biểu đồ để người sử dụng có rộng rãi lựa chọn hơn và bổ sung các chức năng như cảnh báo, phân tích và dự đoán dữ liệu, trích xuất báo cáo tự động hay phát hành vận dụng trên nền tảng mobile,...

Nhóm tạo ra chuỗi hệ thống này cũng sẽ phối phù hợp với các tổ chức trong Bộ TT&TT để triển khai việc gắn kết và cập nhật hạ tầng dữ liệu không người điều khiển. Các công ty thuộc Bộ TT&TT sẽ được cấp trương mục theo hình thức phân quyền để cập nhật và tra cứu số liệu một phương pháp thường xuyên. 

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chuỗi hệ thống đánh giá và giám sát các tiêu chí KPI về tạo ra ngành nghề không chỉ có công dụng cảnh báo, giám sát mà còn là công cụ giúp các chuyên viên có thể phân tích tình hình, trong khoảng đó hỗ trợ tốt hơn cho công việc. 

Bộ TT&TT sẽ quản lý bằng hệ thống đánh giá & giám sát KPI
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bình chọn cao tầm cần thiết của dữ liệu thống kê trong công việc điều hành ngành nghề TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Chuỗi hệ thống này chỉ chạy được và tốt lên khi có người thường xuyên dùng và cập nhật dữ liệu. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đòi hỏi các đơn vị thuộc Bộ cần tích cực sử dụng Hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số tạo ra ngành nghề TT&TT ngay từ chính các cuộc họp giao ban của tổ chức bản thân mình. 

Người đứng đầu lĩnh vực TT&TT nghĩ là, điều cần thiết nhất trong công tác quản lý nằm ở số liệu. Trong khoảng giờ tới cuối năm, Bộ TT&TT sẽ cho chạy thử Chuỗi hệ thống theo dõi và bình chọn các chỉ số phát hành ngành nghề TT&TT và sẽ sớm đưa vào sử dụng chính thức khởi đầu trong khoảng năm đến. 

Trọng Đạt


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét