Follow on FaceBook

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Bộ trưởng Tài chính: Thủ tướng đồng ý bỏ quỹ Bảo trì tuyến đường bộ

Bàn bạc về kết quả giám sát việc thực hiện chế độ, pháp luật về quản lý, dùng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách công đoạn 2013-2018 tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều nay, rộng rãi quan niệm đon đả tới việc bãi bỏ một số quỹ "có tên tuổi".

Bỏ quỹ "có tiếng tăm" ảnh hưởng rất lớn

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, qua kết quả giám sát cho thấy điều công khai sáng tỏ hoạt động vài quỹ là có điều.

“Tham nhũng trong ngành nghề này rất dễ xảy ra, đề xuất Chính phủ có lên tiếng rõ, trong số những quỹ này có những vụ việc lớn nào đã xảy ra, nguyên do tại sao. Trong khoảng những vụ việc cụ thể chúng ta rút ra điều gì?”, bà Nga đặt yếu tố.

Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng lưu ý việc bỏ quỹ nào, để quỹ nào trước tiên phải trong khoảng rà soát của Chính phủ và buộc phải đoàn giám sát phối hợp với Chính phủ, giao một thời hạn xong xuôi chi tiết.

Bộ trưởng Tài chính: Thủ tướng đồng ý bỏ quỹ Bảo trì đường bộ - Ảnh 1.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga

Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ Phan Xuân Dũng cho rằng, các loại quỹ đoàn giám sát buộc phải bỏ ngay là những quỹ có tiếng tăm, được ân cần và có phổ thông đóng góp còn những loại quỹ không ai nhắc tới thì báo cáo giám sát không đề cập kỹ.

“Tôi nói chả hạn, quỹ Bảo trì con đường bộ, quỹ Hỗ trợ tạo ra DN… bỏ ngay là tác động rất lớn tới đời sống".

Ông Dũng cũng lưu ý cân nhắc việc bắt buộc có lịch trình bãi bỏ quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, quỹ Bình ổn giá xăng dầu, quỹ Viễn thông cũng như việc đề xuất sáp nhập các quỹ can dự đến khoa học, công nghệ.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam nói ví như bỏ quỹ Định hình giá xăng dầu thì thi hành bình ổn kinh tế vĩ mô, giữ vững lạm phát sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, khi giá xăng dầu thả nổi sẽ ảnh hưởng đến giá cả của phổ quát mặt hàng khác.

Vì vậy theo ông, cần lịch trình xử lý, nếu như bỏ ngay quỹ này sẽ không dễ dàng kiểm soát được lạm phát.

Đóng rộng rãi, chi không bao lăm phải xem lại

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ví von: “Tôi nhớ có hình tượng sông thì cạn nước nhưng có rộng rãi hồ bé bỏng thì vẫn còn chứa nước. Ngân sách Nhà nước là một dòng sông chảy luân chuyển đã cạn nước nhưng hồ lớn hồ ốm xung quanh thì giữ nước lại. Tương tự là phân tán nguồn lực”.

Bà yêu cầu phải kiểm tra, đánh giá lại quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả; còn quỹ nào cần dẹp bỏ phải làm cho rõ.

Bộ trưởng Tài chính: Thủ tướng đồng ý bỏ quỹ Bảo trì đường bộ - Ảnh 2.

Chủ toạ QH Nguyễn Thị Kim Ngân


“Hiện giờ quỹ Phòng chống thiên tai theo báo cáo chi rất ít, cứ thiên tai xảy ra thì chúng ta lại đóng góp, cơ quan nào cũng đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, đề phòng ngân sách rồi các DN, các tổ chức, đoàn thể đều đóng góp. Đã thế còn tồn tại quỹ này thì phải xem lại”, Chủ tịch QH xem xét.

Bà đề xuất UB Thường vụ QH ban hành 1 quyết nghị mang tính đánh giá thực trạng và hiệu quả đem lại, kết quả thi hành của các quỹ, đưa ra bắt buộc, định hướng cần kiểm tra, bình chọn kỹ từng quỹ.

Trên hạ tầng đó, Chính phủ kiểm tra, bình chọn lại sẽ có lịch trình sắp xếp, sáp nhập, giải tán quỹ nào và phải có ý tưởnrg và lịch trình chứ quyết nghị không nêu chi tiết.

“Vừa rồi chị Phóng chủ trì để ra luật Phòng chống tác hại rượu bia, có quan điểm đòi có quỹ thuốc lá, đến khi thấy QH không đằm thắm thì có bạn hữu nói không có quỹ hoá ra luật làm cho gì. Đây là sự thực”, Chủ tịch QH nêu thực tại.

Bà để ý việc cứ “chằm chặp để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi trong này”.

“Quốc hội khi ra luật không thiết kế quỹ, không sinh ra thêm đơn vị và tăng biên chế ví như không có chủ trương của cấp cao, việc này phải quán triệt”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Để giá xăng dầu bất định hàng ngày thì không cần quỹ ổn định

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng cho nhân thức, theo thống kê có 48 quỹ gồm 28 quỹ ở TƯ và 20 quỹ ở địa phương.

Về quỹ Bảo trì tuyến phố bộ, ông Dũng cho hay, Bộ Tài chính đã 2 lần lên tiếng Thủ tướng bỏ quỹ này và Thủ tướng đã đồng ý, giao Bộ GTVT sửa nghị định 18 cùng quyết định của Thủ tướng về kiến thiết quỹ.

“Quỹ này tuy trong luật, nhưng 5 năm qua không còn sinh tồn vì đã đưa tham gia ngân sách”, ông nói.

Bộ trưởng Tài chính: Thủ tướng đồng ý bỏ quỹ Bảo trì đường bộ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng

“Trong điều hành thông thường, một tay chúng ta phải điều hành giữ vững lạm phát, ổn định vĩ mô, một tay thả ra thị trường. Nhưng nếu như có cú sốc của hoạt động mua bán, tác động kiểm soát lạm phát”, Tư lệnh lĩnh vực Nguồn vốn giải nghĩa.Về quỹ Bất biến xăng dầu, ông Dũng cho nhân thức, Bộ Nguồn vốn đã trình Thủ tướng một số lần về nghiên cứu sửa đổi nghị định 83, trong đó có quỹ này.

Theo ông Dũng, giả dụ bỏ cả thời hạn vấn đề chỉnh giá 15 ngày bây chừ, để giá xăng dầu cô động hàng ngày thì lúc đó không cần quỹ nữa.

“Việc này chúng tôi đã báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì bình chọn tổng kết nghị định 83, trong đó có quỹ này để sửa đổi thời điểm tới”, ông nói.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét