Follow on FaceBook

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Bloomberg: Trung Quốc đã chuẩn bị cho kịch phiên bản tệ nhất của chiến tranh thương mại

Bloomberg dẫn lời một vài quan chức Trung Quốc nghĩ rằng sau 2 ngày cuối tuần với đầy ắp những thông điệp không nhất quán và rộng rãi dấu hiệu khó nắm bắt, giờ đây chính thái độ đổi mới quá với tốc độ cao của Tổng thống Trump lại trở thành trở ngại lớn nhất ngăn Trung Quốc tiến đến 1 thỏa thuận. Chỉ có rất ít nhà thảo luận của Bắc Kinh tin rằng chiến tranh thương mại sẽ xong xuôi trước khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 diễn ra, mà một phần là bởi bất cứ ai cố vấn cho Chủ toạ Tập Cận Bình ký tham gia một thỏa thuận thương mại cũng sẽ "chạm mặt nguy khốn" trong khi ông Trump có thể phá bỏ thỏa thuận ấy bất kỳ lúc nào.

Hôm đầu tuần, thông tin ngập tràn trên các mặt báo rằng TQuốc đã tỏ ra thiện ý hơn, thậm chí hoạt động mua bán chứng khoán đã tăng vọt, nhưng không khách hàng nào ở Bắc Kinh nhân thức ông Trump đang nói về điều gì. Thậm chí điều này còn làm vài người củng cố ý kiến cho rằng chẳng thể quá tin tham gia những gì ông ấy nói, dẫn tới "đa số không thể làm được ký hợp đồng nhanh lẹ", theo Tao Dong – chuyên gia của Credit Suisse chi nhánh Hồng Kông.

Phía China so sánh lối tiếp xúc của Mỹ bây chừ giống như thời chiến tranh liên Triều, tức thị Mỹ thích vừa đánh vừa đàm phán và sẽ sử dụng các cuộc tiến công để đẩy với tốc độ cao tiến trình dàn xếp. China đã sẵn sàng các kế hoạch nguy cấp trong trường phù hợp chẳng thể đạt được ký hợp đồng, trong đó bao gồm đặt các tổ chức kinh doanh Mỹ tham gia danh sách các thực thể không đáng tin cậy và tung các giải pháp kích thích kinh tế.

Đông đảo ngay sau những phát biểu của ông Trump, Bộ Ngoại giao TQuốc đã tuyên bố họ không biết những cuộc điện đàm mà ông nhắc đến. Một trong những người trước tiên thông báo là Hu Xijin, tổng chỉnh sửa của tờ Thời báo hoàn cầu, người trước đó nghĩ rằng Tổng thống Mỹ đang khiến cho quá về tầm quan trọng của những cuộc thương lượng cấp thấp và vị thế của China chẳng phải đổi mới.

Mặc dầu các quan chức ở Bắc Kinh vẫn sẵn sàng thảo luận, họ đã có tâm thế sẵn sàng hơn cho kịch bạn dạng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tách rời, nhất là sau khi ông Trump dọa sẽ ra lệnh cho các tổ chức kinh doanh Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Và trên thực tiễn không cần tới lệnh của ông Trump thì các công ty đã phải tìm kiếm phương thức thay thế trong bối cảnh có quá rộng rãi bất ổn như bây chừ, theo Tim Stratford – Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ ở TQuốc.

Xung chợt thương mại đã gây ra ít nhiều tổn hại cho kinh tế TQuốc, với tốc độ vững mạnh GDP đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ khi mà các nhà hoạch định chính sách vẫn đang đau đầu mua cách thức giảm nợ và không may vốn đầu tư. Tuy nhiên China vẫn có ích thế khi còn rộng rãi dư địa để vấn đề chỉnh chính sách. Tuần trước NHTW TQuốc đã chấp hành 1 canh tân lớn khi đổi mới chính sách lợi nhuận suất để hạ chi tiêu đi mượn, đồng thời đang chú ý chuẩn y các địa phương tạo ra thêm trái khoán cho đầu tư cơ sở vật chất cơ sở.

Tất nhiên về mặt chính trị thì ông Tập không có quá đa dạng dư địa. Những người có quan niệm cứng ngắc trong chính phủ ngày càng trở thành mất bình tĩnh sau mỗi lần ông Trump đưa ra những phát ngôn và cả phổ thông động thái gây sốc như gọi TQuốc là quân địch hay vùi dập Huawei.

Mặc dù China sẵn sàng tăng tìm nông sản Mỹ, rất khó khăn để ông Tập ký tham gia 1 ký hợp đồng chuẩn y Mỹ tiếp diễn duy trì những loại thuế quan trừng trị đã được áp dụng trong khoảng khi chiến tranh thương mại bùng nổ. Ông cũng không thể đồng ý cá nhân hóa phần nhiều của nền kinh tế bởi nhân tố đó sẽ làm cho lung lay quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quyền lực của đảng, lòng tự tôn dân tộc, khác lạ là vị thế của người Trung Quốc trên quả đât là những nhân tố quan trọng không dễ dàng có thể từ bỏ để thỏa hiệp.

Bây giờ, về công nghệ thì cả 2 bên đang ủng hộ việc nối lại hội đàm trực tiếp tham gia 04 tuần tới. Từ phía TQuốc, tình tiết tiếp theo sẽ phụ thuộc rất lớn tham gia những suy tính chính trị của ông Trump trước thềm bầu cử.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét