Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Biến đổi khí hậu đang ăn hiếp dọa tổng thể nền nông nghiệp: 30 năm nữa không nhân thức chúng ta sẽ ăn gì

Hãy mường tượng một ngày khi bạn thức dậy, Trái Đất đã hot và đông đúc tới nỗi mọi loại thực phẩm mà bạn ăn bây chừ đều biến mất. Cả trái đất chỉ còn lại toàn bộ thực phẩm chuyển đổi gen, và bạn sẽ phải ăn những bữa ăn dạng lỏng giống các như phi hành gia trên vũ trụ.

ngừng thi côngĐây là cảnh huống mà Amanda Little, một nhà báo đồng thời là giáo sư môi phố đi bộ tại Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ, đã hình dung trong cuốn sách mới của cô, "The Fate of Food" trợ thời dịch là "Số mệnh của thực phẩm".

Nhiệt độ, hạn hán, anh em lụt, cháy rừng, sự biến đổi mùa và các nhân tố khác sẽ làm đổi mới hoàn toàn bức tranh thực phẩm của chúng ta, giáo sư Amanda nói, cả những gì chúng ta ăn, nơi mà thực phẩm được tạo ra, bí quyết chúng ta trả tiền và những chọn chúng ta có.

Giả dụ vào thời điểm đó nhân loại còn tồn tại, chúng ta sẽ phải phát minh lại cục bộ chuỗi hệ thống thực phẩm toàn cầu, để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Như cách mà giáo sư Amanda nói: Biến đổi khí hậu là thứ chúng ta có thể nếm thấy được.

Vậy một cảnh xa tương tự sẽ tác động tới một người bình thường như thế nào? Chúng ta có thể dựa vào công nghiệp và sự khéo léo của loài người để bảo lãnh cho sự sinh tồn của giống loài hay không?

Gần nhất thì cách thức thưởng thức của chúng ta có thể trông như thế nào trong 5,10 hoặc 20 năm nữa? Bài phỏng vấn của trang Vox với giáo sư Amanda dưới đây sẽ giúp bạn nghĩ đến ra phần nào câu chuyện:

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 1.
Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 2.

Rồi mà cũng có thể là chưa.

Tương lai lương thực của chúng ta sống sót trong đó một nghịch lý lớn. Một mặt, quy mô đất trồng trọt đang suy giảm, mặt khác, dân số lại đang tăng.

Hội đồng Liên Chính phủ về Chuyển đổi khí hậu (IPCC) thông báo rằng, ví như cứ theo đà này, hành tinh của chúng ta sẽ đạt đến ngưỡng hot lên thế giới mà chỉ cần vượt qua đó, hệ thống làm việc hiện nay sẽ "không còn có thể hỗ trợ nền tân tiến nhân loại với dân số lớn được nữa".

Yếu tố đó thật đáng sợ.

Nhưng cũng phải nhớ lại rằng, những mối sợ hãi như "Giải khát của chúng ta đang hết sạch" đã từng sinh ra liên tiếp trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Trong suốt hàng ngàn năm, đã từng có đa dạng thời gian loài người dự đoán rằng bản thân mình sẽ khai thác hết những nguồn tài nguyên ăn được – và cũng trong hàng ngàn năm đó, chúng ta luôn mua ra cách để thích ứng và tồn tại.

Thử thách đặt ra bây giờ là rất lớn, nhưng nếu như đáp ứng được, chúng ta cũng sẽ có một giải pháp rất hoàn hảo.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 3.

Sườn thời gian mà IPCC đưa ra là đến giữa thế kỷ, vậy là sẽ còn khoảng 30 năm nữa kể trong khoảng bây giờ. Nhưng ngay tại thời điểm này, sự gián đoạn trong chuỗi cung cấp thực phẩm đã có thể được quan sát thấy rõ ràng ở hồ hết mọi nơi trên quả đât.

Ngay hiện nay, những người nông dân trồng đậu nành và ngô ở miền Trung Tây nước Mỹ đã không còn trồng được ngũ cốc nữa, bởi những cơn bão lớn đã làm cho những cánh đồng của họ bị ngập lụt.

Trong một số bốn tuần, một số năm vừa mới đây, thời tiết khắc nghiệt đã làm hư hại hoặc tàn phá các vườn ô liu ở Ý, các vườn nho ở Pháp, các vườn cam và đào ở Florida và Georgia, các vườn táo và anh đào ở Wisconsin và Michigan, các trang trại bơ ở Mexico, các trang trại ca cao và cà phê ở hàng chục giang sơn vùng xích đạo.

Thiệt thòi nguy hiểm cũng đã xảy ra trong các hoạt động chăn nuôi bò sữa và chăn nuôi động vật lấy thịt trên toàn trái đất.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 4.

Tất cả trong số những vấn đề này còn khá trừu tượng đối với những bạn nào chưa bị tác động trực tiếp bởi chúng, cả những người đã phải chịu tác động nhưng không nhân thức.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 5.

Tất cả chúng ta hiện tại đều bị mất kết nối tới nơi mà nguồn thực phẩm của chúng ta được phát triển, tới nỗi bây chừ chúng ta chỉ phải trải nghiệm sự gián đoạn này từ những biến động tao nhã trong chất lượng và giá cả của thực phẩm.

Thiệt hại lớn cho các trang trại ngô và đậu nành ở Trung Tây nước Mỹ mùa xuân này sẽ chỉ làm giá ngô và đậu nành tăng cao hơn một tẹo.

Thử lấy một Chẳng hạn mang tính địa phương hơn: Tôi sống ở Nashville, Tennessee, một trong những nụ cười lớn nhất của vùng đó là đào Georgia. Nhưng hiện thời, những cây đào đã nở hoa sớm hơn vì mùa đông đang ấm hơn, rồi sau đó dễ bị thương tổn bởi băng giá khắc nghiệt có thể thịt chết mùa thu hoạch. Những trái đào hiện giờ đã bé nhỏ lại, giảm cả về hương vị lẫn chất lượng.

Những hiệu ứng gần này phải rất tinh tế bạn mới nhận ra được, nhưng cho tới giữa thế kỷ này, chúng sẽ trở nên đặc biệt hơn phổ biến. Và ví như bạn sống ở Ấn Độ, China hoặc một phần của Trung Đông và Đông Nam Phi, những thử thách do hạn hán, bè lũ lụt và chuyển mùa không còn chỉ là sự suy giảm chất lượng đào, mà đã trở thành những nạn đói bùng nổ.

Hiện nay có hàng chục triệu người ở chính các quốc gia nông nghiệp đang phải đối mặt với nạn đói.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 6.

Các loại thực phẩm dễ bị tác động bởi khí hậu nhất là những thực phẩm mẫn cảm nhất, chúng cần những yếu tố kiện rất khác biệt để sản xuất tốt, chả hạn như cà phê, nho rượu chát, ô liu, cacao, quả mọng, cam quýt và các loại quả có hột cứng – cùng với đó là những loại thực phẩm cần phổ thông nước nhất như hạnh nhân, bơ, cỏ linh lăng và những cánh đồng cỏ chăn nuôi gia súc.

Tới một lúc nào đó những người tiêu xài sẽ phải đứng dậy khi nghe thấy rằng: Những giàn nho ủ rượu và dâu tây đang biến mất.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 7.

Chỉ riêng công nghiệp thôi thì chẳng thể cứu sống chúng ta được, nhưng những cách ứng dụng kĩ nghệ khôn ngoan thì có thể. Như tôi đã giới thiệu trong cuốn sách: Sự thiếu hiểu biết và khôn khéo của loài người đã đưa chúng ta vào mớ hỗn độn này, và sự khéo léo liên kết với suy đoán tốt có thể giúp chúng ta thoát khỏi nó.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 8.

Hãy nói về một vài biện pháp. Cuốn sách của cô là một tour du lịch qua các ngành nghề thay đổi thực phẩm khác nhau, số đông mọi thứ từ công nghệ di truyền đến làm việc dọc và các loại làm thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 9.

Robot làm cho cỏ được phát hành bởi một startup có tên Blue River Technology đã làm cho đổi mới nghĩ suy của tôi. ngừng thi côngĐây là con robot có thể phân biệt được đâu là cỏ non và đâu là cây con. Nó có kĩ năng diệt cỏ với độ đúng mực đáng quá bất ngờ, giảm triệt để việc dùng thuốc diệt cỏ trên các cánh đồng.

Một vài năm trước, tôi đã xem hành trình trước tiên của con robot này trên một cánh đồng ở Arkansas. Thay vì rải hàng tỷ gallon thuốc diệt cỏ như glyphosate lên toàn bộ cánh đồng - điều mà hiện nay chúng ta vẫn đang làm trong làm việc - con robot này đã có thể cung ứng các tia thuốc diệt cỏ bé bỏng và kết thúc khoát, quyết định được đưa ra chỉ trong một phần nghìn giây, khi nó được kéo lê qua một cánh đồng đằng sau một chiếc máy kéo.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa là khi tôi thấy cỗ máy này trở thành thông minh hơn sau mỗi lần nó bận rộn lỗi, nó sẽ nhân thức cây nào nên giết và cây nào cần bảo vệ.

Bức tranh lớn hơn thậm chí còn hấp dẫn hơn: Những con robot có thể được áp dụng cho thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu và thậm chí cả phân bón, giúp giảm đến 90% lượng hóa chất nông nghiệp chúng ta đang sử dụng trong canh tác.

Chúng ta sẽ có một tương lai ở đó canh tác được quy hoạch tới độ phân giải của từng cây một thay vì từng cánh đồng. Điều đó có tức thị bạn không phải dành cả 1.000 hay 10.000 mẫu đất chỉ để trồng một loại cây như ngô, mà có thể trồng xen kẽ phổ thông loại cây trên cùng một diện tích.

Nói cách thức khác, robot có thể giúp chúng ta có được sự đa dạng trong đóng chai thực phẩm trên quy mô lớn, nhờ vào những bài học về nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 10.
Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 11.

Một phần xúc tiến tôi viết cuốn sách này là việc nhận ra các loại thực phẩm bền vững đang bị chính trị hóa, xa xỉ hóa và đánh đố với những hiểu lầm.

Một mặt, bạn có một phe ủng hộ công nghệ nói như Bill Gates đã từng nói phương pháp đây một vài năm: "Thực phẩm hiện nay đã quá lỗi thời và cần được tái phát minh". Mặt khác, bạn có những người ủng hộ thực phẩm bền vững nói rằng "Tôi muốn đảo ngược công đoạn phát minh ra các loại thực phẩm ấy, cảm ơn rộng rãi. Hãy quay quay về nền nông nghiệp tiền kĩ nghệ".

Hiện đang có những người bị phật lòng tin thâm thúy vào công nghệ khi chúng được vận dụng tham gia thực phẩm - cũng dễ nắm bắt thôi, do vì công nghiệp nông nghiệp chẳng hề hoàn hảo.

Nhưng với nhân cách là một người đã theo dõi cuộc bàn cãi này trong suốt phổ quát năm, tôi tự hỏi: Vì sao cứ phải chia thành hai phe như vậy? Chúng ta cần cấu kết cả nhì hướng tiếp cận này lại.

Chúng ta cần một làn sóng nông nghiệp thứ ba, học tập cả những khôn ngoan trong làm việc thực phẩm truyền thống và từ sự đương đại của các công nghiệp hiện đại. Bí quyết tiếp cận tương tự sẽ chuẩn y chúng ta trồng đa dạng thực phẩm chất lượng tốt hơn, trong khi phục hồi, thay vì khiến cho suy giảm sức khỏe đồng đội và hủy hoại không gian.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 12.

Chờ đợi rằng hình thức ăn của chúng ta trong tương lai sẽ giữ lại được cả hương vị lẫn hình hài giống với cách thức ăn ngày hôm nay. Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên quà của đa dạng thực phẩm và kỹ năng tiếp xúc chúng.

Hoàn hảo nhất, chúng ta sẽ tiếp diễn giữ được sự phong lưu và nhiều chủng loại trong lựa chọn thực phẩm đó. Nhưng căn do của chúng - nơi và hình thức thực phẩm được sản xuất - có thể thay đổi hoàn toàn.

Bạn đã thấy nhân tố đó trong nhân loại của các loại giết, các loại làm thịt chay như Beyond Meat đã được tung ra online, với sự kiện IPO rất thành công bí quyết đây không lâu.

Trong cuốn sách của bản thân mình, tôi đã nghiên cứu các loại giết mổ dựa trên tế bào, các loại giết thịt được tổng thích hợp ra từ phòng thí điểm, trong đó, các mô giết thịt được nuôi cấy từ các tế bào trích xuất trong khoảng động vật.

Bất cứ loại protein có duyên cớ động vật hoặc cá nào – trong khoảng giết bò, vịt cho tới cá ngừ - đều có thể được "trồng" mà không cần tới những con vật, về căn bản là vậy. Tôi đã ăn giết thịt vịt được nuôi trong phòng thể nghiệm, nó có vị đúng như giới thiệu rộng rải: vị làm thịt và vị vịt.

Đa dạng năm nữa, những vật phẩm này sẽ càng trở nên khó phân biệt hơn với các loại làm thịt có nguyên cớ động vật, và rất có thể là một phần của cách thức ăn chính của chúng ta.

Biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn bộ nền nông nghiệp: 30 năm nữa không biết chúng ta sẽ ăn gì - Ảnh 13.

Lấy một chả hạn khác: chậm tiến độ là các nông trại theo chiều dọc đang trồng rau quả khí canh mà không cần đến đất, mặt trời, và sử dụng nước một cách vô cùng dành dụm. Liệu một quả cà chua trồng trong đó sẽ có hương vị đúng đắn như một quả cà chua trồng ở vườn sau nhà bạn theo lối làm việc hữu cơ? Có thể sẽ rất giống.

Và thiếu gì nghiên cứu đang sử dụng các công cụ biên tập gen như CRISPR để nhân tố chỉnh các loại cây lương thực chủ lực, thậm chí cả hàng điểm tâm và rau quả dưới sức ép của môi trường mới, để chúng có thể chịu nhiệt, chịu hạn, có thể chịu được cả côn trùng lấn chiếm.

Các cố gắng này không hề để sản xuất ra những loại thực phẩm tổng thích hợp kỳ dị, mà là để giúp hệ thống lương thực của chúng ta sinh tồn được trong yếu tố kiện khí hậu mới.

Nhân tố đó cũng không hề là trong mai sau bạn sẽ không còn các loại cây trồng hữu cơ, trồng trên đất tầm thường hoặc các loại làm thịt để ăn. Mà nó có nghĩa là sự thay đổi của loài người, liên hiệp các cách tiếp xúc mới và truyền thống tham gia đóng gói thực phẩm, có thể khái niệm lại mai sau của các loại thực phẩm vững bền trên quy mô lớn.

Tìm hiểu Vox

Theo Zknight - Kiến tạo: Minh.Ngr

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét