Follow on FaceBook

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam kiếm được chức Chủ tịch luân phiên

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các nước nhà Đông Nam Á (AIPA 40) đã bế mạc với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 - ông Chuan Leekpai.

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Tại lễ bế mạc, ông Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội vn Nguyễn Thị Kim Ngân cáng đáng chức Chủ tịch AIPA 41. Sau khi đồng ký biên bạn dạng bản bàn giao, Chủ toạ AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài diến thuyết trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các đất nước Đông Nam Á lần thứ 40.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bộc bạch vinh dự kết nạp trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020 từ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ông Chuan Leekpai, cùng các nghị sỹ Thái Lan đã bỏ ra nhiều nỗ lực, tâm huyết đảm đang vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2018-2019 và đã tổ chức thắng lợi các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, đặc biệt là Đại Hội đồng AIPA lần này.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Những nỗ lực của quý khách đã tiếp tục giúp tăng nhanh hơn nữa sự nhập cuộc của các nghị sỹ vào việc củng cố một không gian tự do, bình ổn ở khu vực Đông Nam Á và góp phần vào việc xây đắp Cộng đồng ASEAN tự cường, năng động và vững bền.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Trong khoảng lịch sử sản xuất của AIPA và ASEAN, chúng ta kiêu hãnh nhận thấy ASEAN đã vượt lên những thời kỳ gian khổ, vững vàng tiến đến xây đắp một cộng đồng thông thường, tầm nhìn bình thường và bản sắc tầm thường.

Trong bối cảnh đầy biến động như hiện tại, các nghị sỹ AIPA cần tiếp diễn nêu cao tinh thần câu kết, giữ vững vai trò trọng điểm của ASEAN trong giải quyết các điều của khu vực, vâng lệnh quy định quốc tế, chấp hành các biện pháp ngoại giao phòng đề phòng, thích hợp tác cùng tạo ra; cùng lúc, AIPA cũng sẽ tiếp diễn phát huy vai trò, chức năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực quan trọng, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, thay đổi, sáng tạo và thích ứng với thời đại cách mệnh kỹ thuật kĩ nghệ 4.0, hướng tới phát triển vững bền vì ích lợi của công chúng dân."

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 1Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đảm nhận Chủ toạ AIPA 41. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 là năm đánh giá lại chặng tuyến phố 5 năm phát triển kể trong khoảng năm 2015, khi Đồng đội ASEAN chính thức được sinh ra, và rút ra những trải nghiệm trong 5 năm tiếp theo. Năm 2020 là năm rất đặc biệt đối với vietnam khi đồng thời cáng đáng vai trò Ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Chủ tịch AIPA.

Với ý nghĩa đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp diễn thúc đẩy đổi mới hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây dựng Số đông ASEAN. Ưng chuẩn các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, Việt Nam tiếp diễn tăng mạnh hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các công ty quốc tế và các chế độ thích hợp tác đa phương khác để thúc đẩy triển khai các chắc chắn, kế hoạch đề ra trong xây dựng Số đông ASEAN - Tầm nhìn 2025.

Hình như đó, với sự ủng hộ, hưởng ứng của các nghị viện thành viên AIPA, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ đơn vị cuộc họp đầu tiên của các nghị sỹ trẻ AIPA, kết nối AIPA với ASEAN và tuổi teen của các nước ASEAN, góp phần thiết thực tham gia tiến trình xây đắp Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần đó, Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chắc chắn Quốc hội vietnam cam đoan sẽ cố gắng hết mình để đảm trách thắng lợi vai trò Chủ tịch AIPA; cùng lúc mong thu được sự ủng hộ, phù hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì chiến thắng của AIPA và vì mai sau phồn vinh, thịnh vượng của Số đông ASEAN.

Chấm dứt bài diến thuyết, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân mong sớm chào đón các đại biểu tham gia Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 tại vn trong năm 2020.

Nhân thời điểm này, Đoàn Việt Nam đã chiếu đoạn ghi hình clip trưng bày với các đại biểu về quốc gia, loài người vietnam, những thành tích tạo ra kinh tế-xã hội, hội nhập khu vực, thế giới và những đóng góp hăng hái vietnam cho tập thể khu vực, quốc tế trên cơ sở vật chất luôn là một thành viên chủ động, tích cực và bổn phận.

Phát biểu bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ toạ AIPA 40 Chuan Leekpai thật tâm cảm ơn các nhà chỉ huy nghị viện và nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên AIPA đã tham gia tích cực vào các chương trình nghị sự và đóng góp cho chiến thắng của Đại Hội đồng AIPA 40; cảm ơn các Ủy ban của Đại Hội đồng đã làm cho việc hết sức bổn phận để đưa ra các báo cáo và dự thảo Quyết nghị trình ra Đại Hội đồng duyệt. Thắng lợi của Đại Hội đồng cũng đã minh chứng cho sự đóng góp rất hăng hái của Ban Doanh nghiệp AIPA 40.

Chủ toạ Chuan Leekpai nói: "Trái đất đang biến đổi rất gấp rút, toàn bộ thách thức mới phát sinh đến trong khoảng hầu hết khía cạnh khác biệt của đời sống. Đây là thời gian rất quan trọng đối với lịch sử của ASEAN. Chúng ta đang được chứng kiến những bước tiến nhảy đầm vọt về công nghệ cũng như sự phát triển kinh tế mạnh mẽ yên cầu phải hành động cực kỳ chủ động, hăng hái để giảm thiểu bị bỏ lại phía sau. Những thử thách và cơ hội hiện thời cho thấy việc dựng xây Số đông ASEAN vững bền vẫn còn hồ hết thách thức và phải cố gắng tất cả để đạt đến mục tiêu này. Đương nhiên, số đông và giai đoạn xây dựng tập thể muốn bền vững thì phải có nền móng vững chắc."

Với nhân cách là các nghị sỹ, thây mặt cho cư dân, Chủ tịch Chuan Leekpai nêu rõ, việc kết nối với người dân trong ASEAN, đề cao vai trò của AIPA có ý nghĩa ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Các nội dung được bàn thảo tại Đại Hội đồng AIPA 40 đã phản ánh những dành đầu tiên cũng như những biến chuyển của tình hình thực tại đòi hỏi nghị viện các nước phải hành động chứ không chỉ dừng lại ở việc luận bàn.

Chủ tịch Chuan Leekpai nhấn mạnh: “Còn đầy đủ việc phải làm và chúng ta phải hướng về phía trước để đạt được những thành tựu mà chúng ta hy vọng.” 

Tại Đại Hội đồng AIPA 40 và các kỳ Đại hội đồng cách đây không lâu, AIPA và ASEAN đã thúc đẩy khỏe mạnh sự phối phù hợp của Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN, khác biệt là đã xây dừng được một ngân hàng dữ liệu về qui định quốc tế.

Theo Chủ tịch Chuan Leekpai, đây là dấu mốc khôn xiết quan trọng trong công việc tin tức để đảm bảo công tác xây dựng luật pháp của nghị viện các nước thành viên cũng như việc tham khảo lẫn nhau trở thành được chuẩn hóa.

Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn nhân loại. Các nước cần xác định địa điểm để hiểu được số đông những tiềm năng mà cuộc cách mạng này mang đến để xúc tiến phát hành kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ các tổ chức nhỏ dại và vừa và siêu nhỏ nhắn. Ông thể hiện sự quan trọng các nước cần hội nhập khỏe mạnh hơn nữa để hướng đến xây dựng một thị trường hàng không thông thường. Ngoài ra đó, phải cố gắng hơn nữa để thúc đẩy chiến đấu vì quyền của thiếu nữ. Nhân tố này chỉ có thể làm được giả dụ các nước cùng phối thích hợp nghiêm ngặt trong thời kỳ xây dựng tập thể bền vững Đồng thời với việc đạt được những mục tiêu can dự đến trao quyền cho phụ nữ.

Đề cập tới những thách thức ở phía trước, Chủ tịch Chuan Leekpai cũng thể hiện sự quan trọng: "Phổ biến nhân tố can hệ đến lịch sử và văn hóa là những điều kiện mà các nước trong khu vực có thể tiếp diễn tìm hiểu để thúc đẩy sự tiếp xúc của thanh nữ và con trẻ gái đối với giáo dục, y tế, vốn đầu tư, tư pháp và chính trị. Để kiểm soát an ninh hơn nữa và nâng cao đời sống của người địa phương, chúng ta phải biến ASEAN thành một khu vực không có ma túy phê duyệt việc xây dựng các cách thức thay thế; phát triển hơn nữa bình yên liên lạc tuyến đường bộ; bảo kê con trẻ; kiểm soát an ninh người cao tuổi; kiểm soát an ninh quyền của người công trạng di trú để đảm bảo sự vô tư thị trấn hội phổ biến.

Hướng về tương lai, các nước trong khu vực cũng đang nỗ lực dồn vào một chỗ vào các ý định chống chuyển đổi khí hậu để bảo đảm thế giới có thể tiếp diễn sinh tồn trong đa dạng rộng rãi thế hệ nữa. Trọng điểm xây dựng đồng đội chính là hướng tới loài người và kiểm soát an ninh được những người yếu thế trong phường hội." 

Chủ tịch Chuan Leekpai tỏ bày vinh dự khi chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội vietnam Nguyễn Thị Kim Ngân. Thể hiện sự quan trọng vn đã có những đóng góp cực kì đẩy đà cho ASEAN, ông bày tỏ tin cẩn rằng AIPA sẽ đạt tới những tầm cao mới; chắc chắn sẽ phù hợp tác với Chủ toạ Quốc hội Việt Nam để hướng tới xây đắp một Đồng đội ASEAN mạnh mẽ, kết hợp, vững bền trong mai sau. Chủ tịch Chuan Leekpai chờ đợi những nội dung đã được trao đổi, bàn bạc và thống nhất tại Đại Hội đồng AIPA 40 cũng như trong phạm vi AIPA sẽ kết nối nghị viện các nước không chỉ trong hiện nay mà còn trong tương lai.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội vn đã tham gia Phiên họp toàn bộ thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 40.

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 2Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp toàn cục thứ nhị Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 40). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện các ủy ban của Đại Hội đồng báo cáo về kết quả làm cho việc tại Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA và 4 ủy ban của Đại Hội đồng gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Phường hội, Ủy ban Tổ chức AIPA, Ủy ban Thông cáo phổ biến, phiên Hội thoại với các quan sát viên của AIPA. Đại hội đồng đã phê duyệt 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sỹ và các ủy ban yêu cầu và phê chuẩn Thông cáo tầm thường của Đại Hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo phổ biến của Đại Hội đồng.

Tại phiên họp toàn thể thứ nhì, Đại Hội đồng cũng đã phê duyệt Nghị quyết bổ nhậm bà Nguyễn Tường Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội vn làm cho Tổng Thư ký thứ 5 của AIPA, nhiệm kỳ 2019-2020./.

Theo Hoàng Thị Hoa

Vn+


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét