Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Bất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên phố Độc Lập, thị xã Tân Phú, TPHCM hoạt động hơn 20 năm nay. Dĩ nhiên, do có khoản mượn và mất kĩ năng chi trả tại nhà băng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải trả tiền cho ngân hàng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Tổ chức kinh doanh đấu giá Hợp danh Miền Nam ở quận 5 đã bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Thực hiện án dân sự TP.HCM phát mãi tài sản đảm bảo. Trước đây, năm 2014 tổ chức đánh giá giá là tổ chức kinh doanh E Xim, định giá khối của cải bị thực hiện án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Trong khi thực tế, các bên và đơn vị vào mua bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng khiến đồng đội bệnh viện giận dữ. Đó là chưa kể, kê biên lại khuyết điểm phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu giá thành chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Vấn đề đáng nói, Tổ chức kinh doanh E Xim đánh giá giá tài sản bệnh viện từ năm 2014 và sử dụng kết quả thẩm định này để đấu giá thời gian hiện tại là không đúng với chứng thư đánh giá. Theo chứng thư này giá thẩm định chỉ có hiệu lực trong thời điểm 6 bốn tuần với BĐS. Vì thế, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối tháng 3/2019 mới đây, người trúng đấu giá khối của cải là hơn 273 tỷ đồng khiến cho bệnh viện thiệt thòi nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ kết nạp đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải khuyết điểm, đấu giá tối tăm và yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn bệnh viện nhưng đến nay phía Cục này vẫn không báo cáo.

Theo bà È Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có rộng rãi bất thường. "Công ty đánh giá giá E Xim đánh giá diện tích sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, quy mô toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất hợp lý, bởi trong khi các đơn vị thẩm định khác và tổ chức đòi sắm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt nghi vấn có đen tối giữa đánh giá và tổ chức đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá của nả khi tậu.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhị của nả là hai máy thiết bị phóng xạ trị giá 29 tỷ đồng không được kê biên khi giám định đấu giá

Phản ứng vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng 5 vừa qua, Tổng Cục Thi hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Thực hiện án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, kiểm tra lại công đoạn thực hiện án, đặc biệt là việc kê biên của cải, đánh giá giá và bán đấu giá. Dĩ nhiên, theo đại diện bệnh viện đa khoa Phú Thọ đến nay, tập đoàn này vẫn không thực hiện và vẫn tiến hành chấp hành án. 

"Bỏ quên" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo tò mò của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập trong khoảng Pháp và Hà Lan, tổng trị giá 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy nan cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục An ninh bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để nhân tố trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có luật pháp vấn đề kiện sử dụng nguồn phóng xạ gian nguy khôn xiết nghiêm ngặt.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Đội ngũ thực hiện án có mặt tại bệnh viện để bắt đầu cưỡng dè bỉu 2 trang bị phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Tất nhiên, trong kê biên của cải giám định và đấu giá, cơ quan tính năng đã "chẳng chú ý" hai nguồn phóng xạ nguy hiểm cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện không thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án TPHCM đã gây thiệt thòi cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thực hiện an dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Cục Bình an bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN cung cấp, phối thích hợp để có giải pháp đảm bảo bình an cho việc di dời nhị nguồn phóng xạ nguy hiểm tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục Bình an bức xạ và hạt nhân đã có công văn đề xuất Viện phân tích hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh giấc Lâm Đồng lập phương thức tháo dỡ dỡ và đưa nhì nguồn phóng xạ tham gia lưu trữ bình an, bảo đảm đúng pháp luật.

Tuy nhiên, những kiến nghị của chỉ huy BV đa khoa Phú Thọ chưa được chú ý nhưng sáng nay, 15/8, đội ngũ Thi hành án đã bắt đầu chấp hành việc cưỡng giễu cợt hai nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ lo ngại khi chấp hành án 2 nguồn phòng xạ nguy hại cao độ khi số của cải này không thể chuyển dịch một cách tuỳ tiện thể, ví như có sơ sót phá vỡ niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Thây mặt Cục Chấp hành án dân sự TPHCM, sau khi làm cho việc đã thống nhất đưa các nguồn phóng xạ tới lưu trữ bình an tại Viện tìm hiểu hạt nhân với sự phối hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Điều hành chung về an ninh bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để đảm bảo bình an phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước phê duyệt chương trình của Liên Thích hợp quốc về hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện cá nhân được hấp thụ chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, chuỗi hệ thống khóa và chuỗi hệ thống báo động và được theo dõi toàn cầu để bảo đảm bình an, bình yên của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, ví như như bệnh viện có bàn giao chuỗi hệ thống xạ trị này cho người nào thì bệnh viện vẫn phải làm báo cáo gửi tới các công ty Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Hợp quốc. "Giả dụ họ có đồng ý cho bản thân bàn ủy quyền bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định từ họ, việc di dời chuỗi hệ thống này không phải dễ chơi ngày một ngày 2 khiến được" ông Hoàng thể hiện sự quan trọng.

Theo Lâm Trằn

Tiền phong


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét