Follow on FaceBook

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Bất động sản có thể thiếu hụt nguồn cung vài năm đến - VnExpress Kinh Doanh

Phổ quát chuyên gia phản hồi, sự chậm rì rì trễ pháp lý khiến cho thị trường địa ốc sụt giảm nguồn cung và có thể thiếu hụt vật phẩm 1-2 năm tới.

Tại hội thảo Xu hướng sở hữu BĐS: "Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn vietnam" vừa qua, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự báo một vài năm đến thị trường bất động sản sẽ khan hi hữu nguồn cung.

Ông Võ phản hồi, nguồn cung bất động sản cụ thể là lượng dự án đưa ra hoạt động mua bán từ cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 đa số bằng không (các dự án ít oi đang bán năm 2019 đã phải sẵn sàng và hoàn thành pháp lý từ một vài năm trước). Nguồn cội trực tiếp bắt nguồn từ nhân tố pháp lý của quỹ đất.

Hiện giờ có số đông mâu thuẫn giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai vì thế TP HCM phải rà đi rà lại các văn bản này chưa thể ký cấp phép các dự án. "Đây là khoảng lặng của hoạt động mua bán do khủng hoảng pháp lý, khi mà tỷ trọng giao dịch thắng lợi các công trình đang mở bán rất cao chứng tỏ ý định vẫn lớn", ông Võ nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức, hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được giải quyết một cách khác nhau. Chẳng hạn như đất công giải quyết kiểu đất công, đất nông nghiệp giải quyết kiểu đất nông nghiệp. "Tôi lo vài năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu cung, vì thế chúng ta phải tính từ hiện thời. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, cần phải tính đến các hệ lụy của nó", ông dự đoán.

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam cũng công nhận nguồn cung bất động sản đang sụt giảm mạnh kể trong khoảng cuối năm 2018 đến 2 quý đầu năm 2019 tại TP HCM. Sự sụt giảm này do giấy tờ pháp lý các công trình đang kéo dài hơn so với lúc trước.

Trước đó, hồi cuối 04 tuần 6/2019, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) từng phát công văn nêu gian nan, lo ngại về tình hình sụt giảm quy mô hoạt động mua bán bất động sản trên khu vực. Trong 6 bốn tuần đầu năm, chỉ có 3 công trình nhà ở thương nghiệp (mới) được Sở Xây đắp đề xuất UBND TP HCM thừa nhận nhà đầu tư, giảm 16 công trình (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Sở Xây đắp cũng đã đề nghị UBND TP HCM ưng ý đầu cơ 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm trước. Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 công trình chứng nhận bán nhà xuất hiện trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua.

Phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ dân dã giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước).

Trong vài văn bản kiến nghị biện pháp túa gỡ gian nan vướng bận bịu pháp lý cho các công trình trên địa bàn TP HCM, HoREA cũng đề cập đến phổ quát hệ lụy của việc kéo dài thủ tục các công trình.

Chủ toạ HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, các dự án đang khai triển bị vướng pháp lý phải nằm chờ sẽ khiến cho hiện trạng thiếu hụt nguồn cung diễn ra trong vài năm tới. Điều này làm doanh nghiệp bị ứ đọng hàng hóa và chôn vốn sẽ nảy sinh chi tiêu vốn đầu tư (lãi vay cao) dẫn tới mức giá item đội lên.

Mặt khác, sự thiếu hụt hàng hóa toàn thể cũng khiến cho các công trình chào bán trong 2019 diễn ra tình trạng đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới. Những hệ lụy này đẩy gánh nặng lên cho người mua nhà và gây mất cân bằng về giá cho thị trường nhà ở.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét