Follow on FaceBook

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Bão số 4 tăng tốc, sáng tới trưa mai sẽ đổ bộ Nghệ An-Quảng Bình

Bão số 4 đi lại nhanh. Dự định sáng đến trưa mai bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình với sức gió giật cấp 10,11.

Tại cuộc họp của Ban chỉ huy TƯ về Phòng chống thiên tai sáng nay, Giám đốc Trọng tâm dự đoán khí tượng thủy văn tổ quốc Mai Văn Khiêm thông tin, lúc 7h sáng nay, địa điểm bão cách Nghệ An - Quảng Bình khoảng 600km với gió giật cấp 10, 11.

Theo ông Khiêm, hiện bão vận động với tốc độ cao, chính yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/h. Dự kiến sáng đến trưa mai bão số 4 Podul sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình với sức gió giật cấp 10,11 (sớm hơn so với dự đoán bữa qua là đổ bộ vào chiều và tối mai).

Bão số 4 tăng tốc, sáng đến trưa mai sẽ đổ bộ Nghệ An-Quảng Bình
Giám đốc Trung tâm dự đoán khí tượng thủy văn đất nước Mai Văn Khiêm

Tối nay, ở khu vực Nam vịnh Bắc Bộ có gió cấp 7-8. Đêm nay từ Thanh Hoá - Quảng Bình gió mạnh cấp 8,9, giật cấp 11.

Bây chừ, ở khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên, Quảng Ngãi và Kon Tum đã có mưa. Mưa trong bão sẽ dồn vào một chỗ ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Cụ thể, các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lượng mưa từ 250-400mm; Hoà Bình, Sơn La, Im Bái, Phú Thọ trong khoảng 200-300mm; khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Đà Nẵng từ 100-200mm...

Sau ngày 31/8 trời vẫn có mưa nhưng lượng giảm dần.

Khu vực ven biển Thanh Hoá - Quảng Bình do tác động của bão đoàn kết với thuỷ triều nên độ cao mực nước ở mức 3,6-4,3m (với cường độ bão cấp 10 đổ bộ) và từ 3-3,7m (với cường độ bão cấp 8 đổ bộ).

Bão số 4 tăng tốc, sáng đến trưa mai sẽ đổ bộ Nghệ An-Quảng Bình
Dự báo các con phố đi của bão số 4. Ảnh: NCHMF

Theo đại diện của Bộ đội Biên phòng, trong số 20 tàu của Quảng Trị đang hoạt động ở vịnh Bắc Bộ bữa qua, còn 8 tàu chưa liên lạc được. Công ty đang tiếp tục đôn đốc, phối phù hợp với chính quyền địa phương giao thông, kêu gọi.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xem xét không đào thải khi bão vào thì vận tốc khác đi nên yêu cầu các công ty đẩy mạnh công việc ứng phó trước tình tiết của bão số 4.

Ông yêu cầu ban chỉ huy các tỉnh tập trung rà soát, đôn đốc các tàu tham gia khu neo đậu đảm bảo an ninh tuyệt đối, không để người trên dụng cụ.

Bộ trưởng buộc phải Bộ đội Biên phòng phối kết hợp với các hàng ngũ như kiểm ngư và địa phương kêu gọi các tàu vào bờ trú ẩn. Với các tàu chưa địa chỉ được, địa phương phối phù hợp với mái nhà, biên phòng để sớm có thông tin và biện pháp.

Bên cạnh, cần doanh nghiệp tản cư dân ở vùng gian nguy, nhắc nhở bình yên cho du khách và người nuôi trồng thuỷ sản.

Bão số 4 giật cấp 11 đi vào đất liền Nghệ An - Quảng Bình

Bão số 4 giật cấp 11 đi tham gia lục địa Nghệ An - Quảng Bình

 Bão di chuyển chính yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và đi tham gia lục địa các thức giấc từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Hương Quỳnh


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét