Follow on FaceBook

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo quốc tế nói gì về vườn nước nhà Cát Tiên?

Mặc dù đang ngồi trên chiếc thuyền nhỏ bé phương pháp bờ chỉ khoảng 300m, tôi và nam nhi có thể cảm kiếm được rõ không khí của một chuyến phiêu dạt khi chỉ dẫn viên chậm trễ rãi chèo thuyền trên mặt hồ phẳng yên. Xung quanh không có một chiếc thuyền nào đi đến cả, cảnh vật được bao phủ bởi những tấm rừng xanh ngút ngàn.

Liếc nhìn cảnh vật nói quanh nói quẩn bờ, chúng tôi kinh ngạc trùng hợp thấy bóng dáng của một loài chim nào, thậm chí cả trâu cũng không. Lý do có thể được gợi ý qua cái tên của hồ - Bàu Sấu (Crocodile Lake) – là nơi sinh sống của rộng rãi quần thể cá sấu Xiêm (Siamese crocodile). Những con cá sấu này có kích thước khá khiêm tốn, chỉ dài khoảng hơn 3 mét với con trưởng thành, và có thể đang ẩn nấp đâu đó xung quanh khu vực này.

Cách đó không xa là trạm kiểm lâm có cấu trúc 2 tầng bằng gỗ cùng với rào chắn và nằm ở địa điểm rất thoáng để du khách có thể ngồi lại và thưởng lãm cảnh vật bao quanh. Trước đây, từ vị trí này, chúng tôi đã quan sát được một chú cá sấu ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên hiện nay sự chú ý của chúng tôi lại đổ dồn tham gia một cơn bão sắp ập đến từ phía xa, mang theo những cơn mưa xối xả.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 1.

Một trận đồng đội lớn là vấn đề chẳng thể hạn chế khỏi, nhất là khi chuyến đi của chúng tôi diễn ra tham gia cao điểm của mùa mưa. Những đợt mưa dày cấu kết với với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái giàu có và đa dạng, được bảo tàng bởi hàng ngũ kiểm lâm, nhân viên tại đây.

Đương nhiên vẫn có một số loài khác có lượng cá thể suy giảm hoặc bặt tăm hoàn toàn. Chỉ dẫn viên chỉ cho chúng tôi đồi Hổ (Tiger Hill), một quả đồi thấp nằm không xa Bàu Sấu. "Đã từng có hổ sinh sống ở đó, đương nhiên bây giờ thì không còn nữa rồi", anh hướng dẫn viên nói.

Số lượng cá thể cá sấu Xiêm ở Cát Tiên đã bị tác động nghiêm trọng bởi nạn săn bắt, đương nhiên các nhà bảo tồn đã tham gia cuộc quyết liệt và một quần thể cá sấu hiện đang sinh sống ở đây là một kết quả đáng ghi kiếm được. Số cá sấu đang xuất hiện tại đây đã lên tới con số 300 và góp phần rất lớn trong việc bảo tồn loài sinh vật quý hãn hữu này – vốn đang có tên trong sách đỏ của Hiệp hội bảo tàng thiên thiên nhân loại, với chỉ dưới 1.000 cá thể ngoài tự nhiên.

Thưởng thức hấp dẫn

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm ở phía nam vn, với hệ sinh thái động thực vật cực kì phong lưu, là điểm tới lý tưởng để du khách có thể quan sát đời sống hoang dã của sinh vật nơi đây, đặc biệt là vào mùa mưa. Với diện tích 720 km2, bằng 2/3 quy mô của Hong Kong, năm 2001 vườn Cát Tiên đã được UNESCO thuộc vị trí số 411 trong tổng các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây đã ghi nhận sự hiện ra của 351 loài chim, cùng với hơn 120 loài bò sát và lưỡng cư, 105 loài thú – bao gồm các loài voi châu Á, nai, cầy mangut, sóc, tê tê, báo gấm…

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 2.

Chúng tôi hướng lại về phía con đường hẹp thông qua khu rừng đã dẫn chúng tôi đến đây. Những dòng nước chảy xuống từ các tán cây trên cao cũng như từ các bụi tre và lùm cây là điều hấp dẫn sự để ý trước tiên. Chúng tôi nghỉ chân ở một gốc cây tùng hoành tráng hùng vĩ, với gốc cây to ngang một chiếc xe bus mini vậy. Chỉ dẫn viên chỉ cho chúng tôi quan sát một chú khỉ đang đu trên cành cây cách mặt đất khoảng 30m.

chậm tiến độ là một cá thể của loài Voọc chà vá chân đen – vốn được biết đến với lưng, bụng và má màu  trắng, cùng với một chiếc đuôi dài. Chú ta kết thúc lại  trong giây phút để quan sát chúng tôi rồi lại vụt bặt tăm trong lùm cây.

Quay trở lại hội sở chính với chiếc xe jeep lăn bánh trên đoạn đường đất đầy bùn, chúng tôi có thể hưởng thụ cảnh sắc khu rừng với những tán cây hùng vĩ. Có một buổi tôi và nam nhi còn quyết định thuê xe đạp và tự mày mò đoạn đường đầy những rãnh nước sau cơn mưa, tiến về hướng Bàu Sấu.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 3.

Ở đây còn có một khu riêng dành cho các loài gấu và vượn. Tham gia một buổi sáng, chúng tôi bắt chạm chán một chú vượn đang ngồi trên cành cây cao – với màu vàng cam nổi bật giữa tán cây cối – cất tiếng hót réo rắt gọi bầy, vốn là một thứ âm thanh đặc thù của vùng rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Á.

Trụ sở chính của ban điều hành Vườn giang sơn này, nơi chúng tôi nghỉ chân, nằm phía bên kia sông Đồng Nai. Muốn đến đó, du khách cần bắt một chuyến đò trong khoảng bên kia sông. Thu giãn quang đãng cảnh xung quanh khi đi đò cũng là một thưởng thức thú vị, tuy nhiên tham gia mùa mưa bạn bè thì bạn nên cẩn thận, bởi nước sông sẽ dâng cao và chảy xiết hơn so với mọi khi.

Nhà báo Martin Williams chuyên viết về lĩnh vực bảo tồn và môi trường.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét