Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Bank of America: Giá dầu thô có thể về 30 đô la nếu như TQuốc tậu của Iran

Bank of America Merrill Lynch cho biết, nếu như trường thích hợp này xảy ra, giá dầu thô sẽ chỉ còn 30 USD/quan tài. "Hình như vẫn giữ nguyên dự đoán giá dầu là 60 USD/hòm trong năm tới, chúng tôi phải công nhận rằng ví như China đưa ra quyết định tậu dầu thô Iran, đó có thể là duyên cớ làm cho giá dầu toàn cầu giảm mạnh. Thậm chí, nó có thể chỉ còn 20-30 USD/thùng", BofA cho hay.

Bộ Thương nghiệp TQuốc đã bắt nạt dọa đưa ra các biện pháp trả đũa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% với 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu của nước này. Ngay sau khi lên tiếng, quyết định này đã khiến thị trường dầu mỏ rung lắc khốc liệt với giá dầu sụt giảm đến 8%, mức tồi tệ nhất trong 4 năm qua.

Các nhà phân tách dự đoán cô động của dầu mỏ có thể tăng quay về khi các hoạt động mua bán đang kì vọng phản ứng của TQuốc trước mối doạ dọa quan thuế mới từ Mỹ. Một trong những giải pháp có thể sẽ được Bắc Kinh dùng chính là sắm dầu hôi Iran, quốc gia đang bị Mỹ cấm vận.

"Quyết định này sẽ vừa khiến cho suy yếu chế độ ngoại giao của Mỹ vừa khiến giảm những tác động bị động của thuế quan lên nền kinh tế China trong bối cảnh Mỹ tăng thuế với phần hàng hóa du nhập còn lại", công bố của BofA cho hay.

Các lô hàng dầu mỏ xuất khẩu của Iran đã giảm xuống 550.000 áo quan/ngày vào tháng 6 so với mức 875.000 hòm/ngày hồi tháng năm và 2,5 triệu áo quan/ngày tham gia 04 tuần 6/2018. Theo S&P Global Platts, người tình số dầu tây xuất khẩu của Iran là đến TQuốc trong bốn tuần 6 và tháng 7 vừa qua.

Dĩ nhiên, quyết định mua dầu mỏ của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể là con dao nhị lưỡi với TQuốc.

"Iran sẽ hoan nghênh bất kỳ thời cơ nào để họ có thể gia tăng sản lượng dầu xuất khẩu, bất chấp nó có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể làm Trung Quốc phải phụ thuộc vào một đối tác mà họ không có phổ biến quyền giữ vững", Edward Bell của Emirates NBD cho hay.

Ông Bell cũng cảnh báo các đối tác khác có thể hướng đến mục tiêu thương nghiệp với TQuốc. Iraq hay Ả rập Xê út có thể sẽ chọn lựa phương pháp hạ thấp giá lượng dầu mà họ xuất khẩu sang Trung Quốc như là một cách để chặn lại Iran có thể có thêm nguồn tiền. Đó sẽ là thảm họa với hoạt động mua bán dầu mỏ toàn cầu hay ít nhất là các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

Yếu tố này đang biến thành hiện thực. Trong phiên đàm phán ngày 5/6, giá dầu đã giảm mạnh khi các nhà đầu tư đặt cược vào một viễn cảnh thị trường xấu đi. Dường như, đợt thuế quan sắp tới của Mỹ có thể triệt tiêu nhu cầu với 250.000 đến 500.000 áo quan dầu mỗi ngày. Nó khiến cho ngày càng tăng khiếp sợ về sự suy giảm, vốn đang thách thức ngành nghề kĩ nghệ dầu hôi.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét