Follow on FaceBook

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Ban Giám hiệu 2 lần bị khởi tố, có nên giải thể Trường ĐH Đông Đô?

Trong khoảng năm 2001, vi phạm đã xảy ra hiểm nguy tại Trường ĐH Đông Đô (lúc đó là Trường ĐH Dân lập Đông Đô) khi gọi thí sinh nhập học vượt 2,8 lần so với mục tiêu được Bộ GD-ĐT chuẩn y (mục tiêu tuyển sinh 1.400 nhưng gọi nhập học 4.000).

Qua thanh tra nhà trường, Bộ GD-ĐT phát hiện có phổ biến sai phạm như chấm bài thi không thực hiện nghiêm trang. Sau khi chấm lại, hơn 1.600 học sinh trúng tuyển hệ đại học phải chuyển trong khoảng hệ đại học xuống cao đẳng; Hơn 70 thí sinh khác phải buộc thôi học vì điểm thi đầu vào quá kém.

Năm 2002, Cơ quan an toàn khảo sát Công an Hà Nội thực hiện khởi tố Phạm Văn Chóng, trưởng phòng huấn luyện; Ông Phan Văn Hạp, nguyên phó chủ toạ HĐQT và Ông È Văn Đắc, quyền hiệu trưởng.

04 tuần 11/2003, TAND Thủ đô tuyên phạt 3 trường phù hợp trên mức án tù treo trong khoảng 24-30 04 tuần về tội lợi dụng chức phận quyền hạn trong khi chấp hành công vụ. Sau đó, ông Nai lưng Văn Đắc và Phan Văn Hạp kháng cáo (trừ ông Phạm Văn Chóng). Tại phiên xử của TAND Tối cao (năm 2004) tuyên y án sơ thẩm 30 tháng tù treo với bị cáo È cổ Văn Đắc và Phan Văn Hạp.

Trường ĐH Dân lập Đông Đô cũng bị Bộ GD-ĐT đình chỉ tuyển sinh năm 2002-2003 và đến năm 2003-2004, Bộ mới đồng ý cho trường tuyển sinh quay về với chỉ tiêu 500.

Ngày 30/7/2019 cách đây không lâu, Tổ chức ANĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để nhất thời giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở, nơi khiến việc về tội “Mạo trong công tác” đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng; Nai lưng Ngọc Quang đãng, nguyên là Phó Trưởng phòng Huấn luyện và điều hành sinh viên; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương là cán bộ Trường ĐH Đông Đô.

Dù không được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2 lĩnh vực Tiếng nói Anh nhưng Trường ĐH Đông Đô vẫn có phôi bằng để thích hợp thức hóa hàng nghìn văn bằng. Để hợp lý hóa thủ tục, Trường ĐH Đông Đô doanh nghiệp thi đầu tham gia, thi hết học phần 25 môn và thi ra trường cho các học viên chỉ trong thời gian 1 tới 2 ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ) và được cấp bằng ra trường sau 3 tới 6 04 tuần từ lúc nộp thủ tục mà chẳng hề đi học.

Như vậy trong vòng chưa đầy 20 năm, Trường ĐH Đông Đô đã nhị lần sai phép dẫn đến vài tư nhân bị khởi tố.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ toạ Trọng tâm trọng tài thương nghiệp Luật gia Việt Nam, cho hay Trường ĐH Đông Đô được kiến tạo hợp lí. Những tư nhân như hiệu trưởng bị truy tìm tố theo Điều 395, Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể, Khoản 1 Điều 395 pháp luật : “Bạn nào thi hành mệnh lệnh của người có thẩm quyền một cách biếng nhác, chậm trễ, tùy tiện gây hậu quả hiểm nguy, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 06 bốn tuần tới 03 năm”. Tương tự, đây là khởi tố cá nhân và những tư nhân khiến cho sai thì phải chịu nghĩa vụ.

Theo ông Hậu, dù hiệu trưởng và một vài cán bộ bị khởi tố, nhưng quyền lợi của học sinh và những người đã tốt nghiệp vẫn phải được bảo đảm vì có những người đi học thật, thi thật, đáp ứng những qui định về tuyển sinh, yếu tố kiện đầu ra, quy trình tổ chức điều hành huấn luyện, đúng với quy nhạo báng của Bộ GD-ĐT.

“Không thể đóng cửa Trường ĐH Đông Đô, vì đây là những tư nhân khiến cho sai. Cụ thể là hiệu trưởng và người quản lý liên quan đến việc này. Việc khởi tố và bắt giam, cá nhân đã phải chịu nghĩa vụ trước pháp luật. Đương nhiên, trong thời kỳ khảo sát và chờ kết luận sau cùng của công ty có thẩm quyền, Bộ GD-ĐT cần có phương án xử lý, mở mang việc thanh tra rà soát việc cấp chứng chỉ, khác biệt xem việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở một vài hạ tầng giáo dục huấn luyện. Việc lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô bị bắt là do Bộ GD-ĐT không thi hành thanh tra, rà soát thường xuyên – ông Hậu nói.

Ông Hậu nghĩ là, Bộ GD-ĐT cần thanh tra toàn vẹn, song song sắp xếp lại con người, thi hành củng cố doanh nghiệp Trường ĐH Đông Đô. Nếu như ban lãnh của trường quá tệ, phải chấm dứt hoạt động nhưng phải tính tới cách thức có những người không tiêu cực phải được bảo đảm lợi quyền.

Dường như đó, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho hay việc xảy ra ở Trường ĐH Đông Đô là lỗi tư nhân thì phải xử lý tư nhân. Dĩ nhiên ông Tùng cũng cho rằng, Trường ĐH Đông Đô đã 2 lần vi phạm hiểm nguy đến mức truy vấn tố nên có thể xem xét kỹ năng giải thể.

Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP luật pháp về vấn đề kiện đầu tư và hoạt động trong ngành nghề giáo dục, tại Yếu tố 96 về Giải thể trường đại học, phân hiệu của trường đại học quy đinh, Trường đại học, phân hiệu của trường đại học bị giải tán trong những trường phù hợp:

Vi phạm nghiêm trọng các pháp luật của quy định về điều hành và doanh nghiệp hoạt động của trường đại học, phân hiệu của trường đại học;

Hết thời hạn đình chỉ ghi trong quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện mà không khắc phục được duyên cớ dẫn đến việc bị đình chỉ;

Chỉ tiêu và nội dung hoạt động trong quyết định thành lập hoặc cho phép kiến tạo trường không còn thích hợp với yêu cầu tạo ra kinh tế - phường hội của đất nước;

Theo đề nghị của đơn vị, tư nhân xây cất trường đại học; phân hiệu của trường đại học;

Không thi hành đúng chắc chắn biểu hiện trong đề án được phê duyệt hết thời hạn 05 năm, kể từ ngày quyết định xây đắp hoặc chuẩn y xây cất có hiệu lực.

Báo Thanh Niên ghi nhận quan điểm của ông Trằn Bá Giao, nguyên Phó Chánh thanh tra, Bộ GD-ĐT cho hay: Khi còn công tác, ông cùng một vài cán bộ của Thanh tra Bộ và Vụ Giáo dục ĐH yêu cầu chỉ đạo Bộ trình Thủ tướng cho giải tán Trường ĐH Đông Đô, vì những sai phép có hệ thống. Cùng với đó là tính đến phương thức cho sinh viên chuyển về các trường ngoài công lập khác ở Hà Nội để đảm bảo quyền lợivà ước vọng được học tiếp của các em. Qua phổ thông lần thanh tra và kiểm tra đều cho thấy, trường không có khả năng bảo đảm các mục tiêu về nguồn vốn, về cơ sở vật chất; nội bộ kiện cáo lẫn nhau phổ biến lần; không đủ tỷ trọng giảng sư cơ hữu.

Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học cũng giãi tỏ: "Lần trước, sai phép xảy ra ở khâu tuyển sinh; đến lần này lại là gian lận về ngành đào tạo. Tôi thiết nghĩ, trường này không chỉ ăn gian về ngành huấn luyện mà có thể còn gian lậu cả quy trình công ty tập huấn. Bởi vậy, trước những sai phạm này, tôi nghĩ Trường ĐH Đông Đô xứng đáng bị giải thể".

Không công khai minh bạch nên mới lừa được phố hội...

Trước chế độ tự chủ trong bối cảnh năng lực giám sát của tổ chức điều hành có bất cập, để ngăn đề phòng chuyện "trường đại học biến thành công xưởng bán bằng", TS.Lê Viết Khuyến nghĩ là, chỉ nên trao quyền tự chủ cho những trường biểu thị được là chính mình xứng đáng. Bên cạnh đó, mức độ tự chủ của các trường cũng phải khác nhau như tự chủ về đơn vị nhân lực, tự chủ về mặt học thuật, tự chủ về tài chính.

Theo ông Khuyến, đây cũng là khuynh hướng bình thường của các trường trên nhân loại. Chẳng hề trường nào cũng được tự chủ hoàn toàn. Có những trường vẫn phải chịu sự giám sát của nhà nước.

"Khi anh biểu thị được năng lực của chính mình, anh có đủ tiêu chuẩn thì khi ấy mới được trao quyền".

Hình như đó, tự chủ phải đi kèm với trách nhiệm giải trình. Muốn được trao quyền tự chủ cần phải công khai minh bạch.

"Chuyện của Trường ĐH Đông Đô rõ ràng không công khai sáng tỏ nên mới lừa được phường hội".

Một điểm khác nữa, trao quyền tự chủ không hề trao quyền cho hiệu trưởng muốn khiến cho gì cũng được mà phải trao cho tập thể chỉ đạo là hội đồng trường.

"Tôi thật chưa yên ổn lòng với pháp luật về yếu tố hội đồng trường hiện nay, nhất là đối với trường tư. Trong hội đồng trường toàn là các nhà đầu tư. Bởi vậy vì lợi ích họ có thể gian lận hoặc móc ngoặc với hiệu trưởng khiến chuyện ăn lận.

Như tôi nhân thức ở nhiều nước, dù là trường tư nhưng thành phần hội đồng trường có tỉ lệ rất cao là những anh hùng ưu tú của phường hội được đưa tham gia. Họ không gắn với đồng bạc phụ cấp nào của trường và coi đây là vinh diệu được công đồng trình bày tham gia để giám sát hoạt động của trường đó. Có như vậy mọi thứ mới sáng tỏ, vì ích lợi tầm thường".

Theo Lê Huyền - Thúy Nga

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét