Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ

- Thành tích học tập hoàn hảo và bài luận độc đáo về Thiền đã giúp Hà Việt Dũng giành được gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson - trường ĐH khai phóng uy tín của Mỹ với lịch sử hơn 200 năm.

Câu chuyện tập Thiền thuyết phục cả Hội đồng tuyển sinh

Trong thư chúc mừng trúng tuyển, Giám đốc Tuyển sinh của Dickinson cho biết Dũng được chọn lựa vì hồ sơ của em tỏ ra vượt bậc trong hàng nghìn giấy má xin việc vào Trường. Dũng đạt điểm SAT 1470/1600, IELTS 8.0. Nhưng yếu tố gây tuyệt hảo khác biệt với Ban Tuyển sinh Dickinson là bài luận kể về hành trình vượt lên những giới hạn của bản thân qua hưởng thụ lạ mắt với Thiền của Dũng. Đối với Dũng, đó là một “hành trình đầy gian nan, với những chốc lát tôi chỉ muốn trong khoảng bỏ nhưng sau cùng lại biến thành chuyến du hành kì diệu tham gia tâm khảm phiên bản thân”.

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ
Hà Việt Dũng, cựu sinh viên chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được gói hỗ trợ vốn đầu tư và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson.

Trong thư chúc mừng, Giám đốc Tuyển sinh của Trường Dickinson cho biết, hội đồng rất tâm đầu ý hợp với chia sớt của Dũng trong bài luận: “Áp lực tạm bợ và những lề thói xấu thật không dễ dàng để vượt lên, nhưng chừng mực nào mà loài người luôn không xong xuôi cố gắng một cách có ý thức để xây đắp những thói quen chính xác cũng như kiềm nhạo báng trước những thói xấu, bộ não nhẩn nha sẽ hành động theo yếu tố đúng”.

“Đối với chúng tôi, em không chỉ là một trong một vài trăm học sinh được nhận tham gia học ở Dickinson niên khoá 2023. Em là một sinh viên tài năng và lạ mắt, người sẽ có thời cơ để tạo nên sự khác lạ trong tập thể của Dickinson và trong thế giới mênh mông hơn ngoài kia”, thư chúc mừng viết.

Mơ ước đeo đuổi sự nghiệp giáo dục 

Đối với các thầy cô Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thắng lợi của Dũng ko phải là yếu tố không thể tinh được khi cậu học trò trong khoảng lâu đã gây tuyệt hảo không chỉ bởi năng lực học tập hoàn hảo mà còn vì tư duy độc lập, tính dẻo dai khi đeo đuổi mục tiêu và ý thức say mê học hỏi.

“Dũng luôn đam mê tầm nã cầu những kiến thức mới mẻ. Em ấy luôn mua thời cơ để đàm đạo với tôi về những lý lẽ học mới mà em tự mày mò và thử nghiệm, với ước mơ rằng một ngày nào đó em sẽ giúp những học sinh khác học tốt hơn. Nhân tố tôi thích nhất khi dạy Dũng là em không bao giờ lo sợ phải tỏ bày quan điểm của bản thân cũng như xoành xoạch tìm kiếm nhận định trong khoảng người khác, mặc dầu là những nhận xét không mấy êm tai. Tôi không bao giờ e sợ khi liệt kê những khuyết điểm trong các lập luận của Dũng, bởi vì tôi nhân thức em sẽ vẫn tràn trề năng lượng và kiên trì trong việc chỉnh sửa và hoàn thành các ý tưởng của chính mình”, thầy Nai lưng Văn Trung, thầy giáo chủ nhiệm năm lớp 11 và 12 của Dũng kiếm được xét. 

Bài luận về thiền của nam sinh Hà Tĩnh giành học bổng Mỹ hơn 5 tỷ

Là học sinh chuyên Anh, có nhì năm liên tiếp giành giải Ba kì thi Học sinh nhiều năm kinh nghiệm Tiếng Anh toàn quốc (lớp 11 và 12), nhưng Dũng không “học lệch”, chỉ tập trung vào môn chuyên như lựa chọn của nhiều bạn. Thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên Vật lý vẫn nhớ về cậu học sinh “dám đứng lên hỏi những câu tưởng như ngu ngốc chỉ để hiểu sâu thêm về bài học. Em không ưng ý cách học truyền thống trong nhà trường là học thuộc công thức mà luôn đòi hỏi phải nắm bắt được thực chất của chúng. Trong đa dạng giờ học, tôi chứng kiến cách Dũng bông đùa vui nhộn về vật lý để khuấy động không khí học tập. Đa dạng bạn học của em dần dần đã đổi mới thái độ từ “học vì điểm” sang “học để khiến chủ môn Vật lý”.

Dũng san sẻ: “Em luôn cảm thấy hệ thống giáo dục hiện tại làm nhiều học sinh bị lạc lối trong việc xác định chỉ tiêu đích thực của việc học tập. Có rộng rãi bạn đang học cho bác mẹ, cho nhà trường thay vì học cho bản thân mình. Em tin rằng sinh viên cần phải sản xuất kĩ năng tự ý thức và góp sức chứ không nên ỷ lại hoàn toàn tham gia giáo viên trong việc tìm kiếm động cơ học tập. Em tin rằng một không gian giáo dục thích hợp phải là không gian có thể tạo động lực trí mày mò và tinh thần thông minh.”

Chọn lựa ngôi trường theo mô hình giáo dục khai phóng, Dũng hi vọng bản thân sẽ có thời cơ được “mở rộng chân mây kiến thức, phá tan vỡ những giới hạn của phiên bản thân để trang bị cho mình những hiểu nhân thức sâu sắc về cuộc sống, về nhân loại bao quanh”. Dũng tin rằng nền móng giáo dục khai phóng sẽ chuẩn bị cho em một hành trang để theo đuổi tương lai xây đắp “ngôi trường trong mơ” cho quý khách trẻ Việt Nam, nơi họ sẽ được ươm dưỡng lòng say mê nắm bắt nhân thức, óc sáng tạo, tinh thần bền bỉ và thèm khát học tập suốt đời cho mình và cho cộng đồng.

Ngoài học tập, Dũng mê mẩn làm phim. Trong mọi sự kiện của Chuyên Hà Tĩnh, từ các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh cho tới các cuộc đấu bóng đá, Dũng luôn có mặt, quay phim rồi mê mải dựng thành các clip để đăng chuyên chở lên san sớt trên kênh Youtube của trường.

BÀI LUẬN GIÀNH HỌC BỔNG CỦA HÀ VIỆT DŨNG

I once googled the images of meditation and popped out were pictures of people sitting flat on the ground of the hills, the seashores or the grass fields with perfect postures. Sky's gradient beams of light were shining delicately, composing such peaceful, soothing scenery. Well, my meditation bore no resemblance to those pictures. Instead, it had been a hard-fought but immensely rewarding journey of exploration into the greater depth of my mind.

My first attempt to meditate occurred when I was twelve. Quietly sitting flat on the ground, I put my hand on my knees and counted my breaths. Somehow, I lost count usually around the twentieth inhales. The next thing I knew was that my thighs’ muscles began to sing a painful song. Time lasted to infinity, and as the pain climaxed, I had no other choice but to stop meditating. I looked at my watch: 3 minutes.

I withdrew from meditation for a few years because my wandering mind and my plumb body seemed unsuited for it. However, growing up in a Buddhist family, I gained enthusiasm for meditation once again when my father, mother and eventually brother started meditating. Having acknowledged the hardship of meditation, I asked for an experienced Buddhist to help me practice it every evening. I was excited, looking forward to the future with optimism.

After a few days, I couldn't regret my decision more. Sitting with my leg crossed and my back straightened, the pain traveled in my thighs like a goldfish swimming playfully from left to right, quickly then slowly. But as the goldfish gradually grew into a humongous whale, I just wanted to cry. I started to be afraid of meditation, yet I desired to challenge myself. Slowly, the duration of my meditation sessions was longer, from 15 to 20, then 25 minutes.

30 minutes, however, seemed out of my reach. But in one evening when I was struggling to earn an extra five-minute, my first insight into my mind was born. I remembered sitting with immense body tension, as if I had a feeble back of an old man and the pressured legs of Atlas, desperately wanting to give up. But amid the chaos of my body and mind, my brain, without my command, projected a crystal clear image of my legs uncrossing, tempting me with a heaven-like feeling. Suddenly, I realized that underlying my desire to give up situated a mechanic of my mind reacting to the pain, which suggested me what to do based on the senses' experience. At that moment, I smiled the most distorted, but the happiest smile of my life.

Like most animals, I averse being stung, beaten, or hurt, and thus avoiding the pain became my habit. Time after time avoiding it, that habit became an instinct ingrained into my brain. Slowly, I identified the suggestions of my mind as myself, unconditionally and unthinkingly following its direction. However, through the tranquility of meditating, I slowly separated myself from the operation of my body. I realized that the pain was not too severe after all; it was my body’s reactionary responses that intensified it.

My father used to tell me: “You have to defeat yourself.” It sounds cliché, but only now do I understand what it means. Immediate pleasures and bad habits are difficult to overcome, but as long as people consistently make conscious efforts to create the right habits and abstain from malicious ones, the brain will slowly act to their advantages. The key is to make them understand that desires are built from habits – the repetition of actions from the tiniest to grandest, and not from people themselves.

Now, as I google "meditation" again, I can't help laughing, because though my meditation was full of literal darkness, straining muscles and even tears, the light that shined in my mind was much more miraculous than any of those googled pictures could ever be. 

 Minh Châu

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Hà Nội giành điểm 40/40 thi thực hành Olympic Hóa học quốc tế

- Trần Bá Tân (lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã ghi dấu ấn là thí sinh Việt Nam trước tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong một kỳ thi Olympic quốc tế.


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét