Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Đây là định nghĩa kinh tế đơn giản nhưng đã biến thành bí mật giúp Warren Buffett tiến công đâu trúng đấy

Khám phá một "con hào kinh tế"

Hãy nhớ rằng lợi thế khó khăn về căn bản là bất kỳ yếu tố nào cho phép tổ chức kinh doanh cung cấp hàng hóa hoặc phục vụ gần giống các đối thủ khó khăn, nhưng đồng thời nổi bật so với địch thủ về lãi thu về. Một Chẳng hạn tiêu biểu về ưu thế cạnh tranh là ưu điểm chi phí thấp, chả hạn như việc thu tìm nguyên liệu thô với giá rẻ. Các chủ đầu tư thành công như Buffett đã rất giỏi trong việc tìm kiếm các công ty có con hào kinh tế vững chắc nhưng giá cổ hủ phiếu ở mức tương đối thấp.

Tuy nhiên, một trong những nguyên lý cơ bản của nền kinh tế học văn minh đó là theo thời gian, sự khó khăn sẽ khiến cho xói mòn bất cứ ưu thế khó khăn nào mà một công ti sở hữu. Hiệu ứng này xảy ra do vì một khi một công ty phát hành ưu điểm khó khăn, các hoạt động nổi trội của nó đem lại lãi vượt bậc, cho nên xúc tiến mạnh mẽ các công ty đối phương sao chép cơ chế hoạt động của công ty bậc nhất hoặc mua ra phương pháp tốt hơn.

Một minh chứng rõ ràng

Hãy quay về chả hạn về ưu thế chi tiêu thấp. Giả sử bạn quyết định kiếm tiền bằng phương pháp tạo dựng một quầy bán nước chanh. Bạn trông thấy rằng ví như bạn tìm số lượng lớn chanh mỗi tuần một lần thay vì mỗi buổi sáng, bạn có thể giảm 30% chi phí và điều đó cho phép bạn hạ giá sàn nước chanh so với các quầy hàng tình địch. Mức giá thấp sẽ làm cho lượng tiêu thụ nước chanh tại quầy hàng của bạn tăng cao (chứ chẳng hề tại quầy của địch thủ khó khăn). Kết quả là, bạn thấy sự tăng thêm về lãi. Tuy nhiên, có nhẽ sẽ không mất phổ quát thời điểm để các kẻ thù khó khăn lưu ý tới lý lẽ của bạn và sử dụng nó. Cho nên, trong một khoảng thời gian ngắn, lãi lớn của bạn sẽ giảm dần và ngành nghề công nghiệp nước chanh địa phương sẽ quay về nhân tố kiện tầm thường.

Tuy nhiên, giả tỉ bạn sản xuất và được cấp bằng sáng dè bỉu một kĩ nghệ ép cho phép bạn lấy thêm 30% nước từ số lượng chanh nhàng nhàng. Yếu tố này sẽ có công dụng gần giống trong việc khiến giảm chi tiêu làng nhàng của bạn cho mỗi ly nước chanh. Lần này, địch thủ sẽ không có cách nào để sao chép cách thức của bạn nữa vì lợi thế khó khăn của bạn đã được kiểm soát an ninh bởi bằng sáng dè bỉu. Trong chả hạn này, hào kinh tế của bạn chính là bằng sáng chế giễu mà bạn nắm giữ trên công nghệ độc quyền của bản thân. Nếu tổ chức kinh doanh nước chanh của bạn là một công ty dân chúng, cũ kĩ phiếu của bạn có thể sẽ có thế mạnh dài hạn hơn so với địch thủ.

Như bạn thấy, con hào kinh tế của một tổ chức kinh doanh đại diện cho một phép đo định tính về tài năng giữ khoảng cách với các tình địch cạnh tranh trong một thời điểm dài. Yếu tố này được chuyển hóa thành lợi nhuận kéo dài trong tương lai. Các con hào kinh tế rất khó thể hiện định lượng vì chúng không có trị giá tiền nong rõ ràng, nhưng là một yếu tố tiên quyết trong việc quyết định sự thắng lợi hay thất bại dài hạn của tổ chức kinh doanh và trong việc chọn lựa cũ rích phiếu của nhà đầu tư.

Tạo lập một "con hào kinh tế"

Một tổ chức kinh doanh có thể tạo dựng một "con hào kinh tế" chuẩn y nó có lợi thế đáng kể so với các địch thủ cạnh tranh bằng đa dạng cách khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tò mò một số các nguyên tắc bình thường nhất.

Ưu thế chi phí: Như đã bàn bạc trong chả hạn về nước chanh, một ưu thế chi phí mà các đối thủ cạnh tranh không thể sao chép có thể là một con hào kinh tế rất hiệu quả. Các công ti có ích thế chi tiêu đáng kể có thể hạ giá trị item của bất kỳ tổ chức kinh doanh kẻ địch nào nỗ lực xâm nhập vào lĩnh vực, làm họ đề xuất rời khỏi lĩnh vực hoặc chí ít là ngăn cản sự vững mạnh. Các công ty hữu ích thế chi tiêu bền vững có thể duy trì thị phần rất lớn trong ngành nghề bằng bí quyết loại bỏ bất kỳ kẻ thù cạnh tranh mới nào nỗ lực tiến tham gia.

Lợi thế diện tích: Tổ chức với diện tích lớn có thể coi là đang chiếm hữu một con hào chắc chắn. Ở một kích thước khăng khăng, một công ty được công nhận là thực hiện được diện tích về kinh tế. chậm triển khai là khi phổ quát hàng hóa hoặc phục vụ được đóng chai ở quy mô lớn hơn với chi tiêu đầu vào thấp hơn. Nhân tố này giúp giảm chi tiêu đầu tư trong về vốn đầu tư, giới thiệu rộng rải, chế biến,... Các công ti lớn khó khăn trong một ngành nghề thường có thiên hướng choán lĩnh thị phần chủ chốt của ngành đó, khi mà những người chơi ốm hơn bắt buộc rời khỏi lĩnh vực hoặc choán lĩnh tỉ trọng nhỏ.

Chi phí chuyển đổi cao

Là con cá lớn trong ao luôn có phổ thông lợi thế khác. Khi một tổ chức kinh doanh có vị thế vững bền trong ngành nghề công nghiệp, các nhà cung ứng và khách hàng có thể phải chịu chi tiêu biến đổi cao nếu như họ lựa chọn thích hợp tác với một công ti mới trong ngành. Các kẻ thù cạnh tranh có một thời gian rất gian khổ giành lấy phân khúc ra khỏi những doanh nghiệp đầu ngành vì những chi phí chuyển đổi rườm rà.

Giá trị vô hình

Một kiểu "con hào kinh tế" khác có thể được hình thành duyệt của nả vô hình của một công ty, bao gồm các vật phẩm như bằng sáng chế, nhận diện nhãn hàng, giấy phép của chính phủ và các loại khác. Nhận mặt thương hiệu mạnh cho phép item của họ có điểm cộng nổi trội so với hàng hóa của tình địch khó khăn khác, từ đó giúp tăng lợi nhuận.

Nhân tố mềm

Vài nguyên do khiến một tổ chức kinh doanh có thể có một con hào kinh tế khó xác định hơn. Chả hạn, ưu điểm mềm có thể được tạo ra bởi khả năng quản trị tuyệt vời hoặc văn hóa đơn vị rất dị. Mặc dầu khó mô tả, một lãnh đạo và môi trường Công ty tốt có thể đóng góp một phần tham gia thành công vĩnh viễn của một công ty.

Các con hào kinh tế nói tầm thường rất khó khăn xác định đúng mực tại thời điểm chúng mở màn xuất hiện. Ảnh hưởng của chúng thuận lợi được quan sát hơn khi công ti đó đã vươn lên tầm cao mới. Trong khoảng quan điểm của một chủ đầu tư, thật tuyệt vời để đầu tư vào các tổ chức kinh doanh đang phát hành ngay trong khoảng khi họ bắt đầu gặt hái hiệu quả từ một "con hào kinh tế" hoành tráng và bền vững. Trong trường phù hợp này, nhân tố quan trọng nhất là tuổi thọ của con hào. Một công ty có thể chiếm được lãi càng lâu thì lợi ích cho chính nó và cho các cổ đông của nó càng lớn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét