Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Đây là hệ thống sử dụng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, sản xuất được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

Suốt từ thuở hồng hoang, loài người đã có mơ ước hoang dã là uống được nước biển. Chúng ta có sẵn một biển nước như vậy, thật vung phí ví như không tận dụng được chúng. Có nhân tố, công nghệ chưa đủ tiến bộ để ta có được chu trình biến nước biển thành nước ngọt hiệu quả và chi tiêu thấp.

Dĩ nhiên, tin mừng vẫn tới với thế giới mỗi ngày. Tại một hạ tầng xử lý nước mới được xây đắp tại Kenya, tập đoàn phi lãi GivePower đang sử dụng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước sinh hoạt.

Bên bờ biển Kiunga, chuỗi hệ thống khử muối đã khởi đầu đi tham gia điều hành từ 04 tuần Bảy năm rồi. Nó có kỹ năng lọc ra đến 75.000 lít nước ngọt mỗi ngày, đủ cho 25.000 người sử dụng.

Chúng ta cần cách lấy nước ngọt trong khoảng nước biển, bằng một chuỗi hệ thống quy mô lớn và duy trì được mãi về sau”, chủ tịch của GivePower, ông Hayes Barnard nói với trang tin Business Insider.

Ông Barnard mong chuỗi hệ thống mới có thể lớn hơn nữa, mở thêm những cơ sở xử lý nước nói quanh nhân loại, cung cấp nước ngọt cho những số đông thiếu thốn. Tính trên toàn cầu, tới ⅓ dân số không có nhân tố kiện tiếp xúc với nước tinh khiết. Tới năm 2025, các chuyên gia UNICEF và WHO cảnh báo phải tới một nửa dân số trái đất sống trong khu vực thiếu nước tinh khiết. Ta đã mở đầu thấy sự thật đáng bi thiết này sinh ra ở những khu vực đông dân như Ấn Độ, TQuốc hay Nam Phi.

Nhưng nước không chỉ để uống, mọi hoạt động cần nước sẽ đều chạm mặt ảnh hưởng

Năm 2013, Barnard khởi động công trình GivePower, là một phần thuộc công ty năng lượng Mặt Trời SolarCity, công ty mà Elon Musk góp công kiến thiết hồi năm 2006. SolarCity đã sáp nhập với Tesla năm 2016, và Hayes Barnard đã tách GivePower thành một đơn vị riêng trước thời điểm doanh nghiệp về tầm thường một nhà với Tesla.

Tiêu chí lớn nhất của GivePower là sản xuất chuỗi hệ thống năng lượng Mặt Trời, cung cấp điện năng cho những nước đang tạo ra. Theo những gì họ tuyên bố, GivePower đã lắp đặt hệ thống năng lượng Mặt Trời tại 2.650 vị trí, bao gồm phố đi bộ, trạm xá và làng mạc, … trên khắp 17 non sông.

Thế nhưng điện không phải yếu tố duy nhất chuẩn y thanh niên tiếp xúc với giáo dục, nước sạch sẽ cũng là một thành tố tối quan trọng. Phụ nữ và con nít Lục địa Đen phải đi nhàng nhàng 6km mỗi ngày để lấy được nước ngọt, họ mất đi những khoảng thời điểm quý giá đáng lẽ có thể dành được cho việc học hành.

Vậy nên, chúng tôi nghĩ bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là mang nước sạch tới cho họ”, Barnard nói. “Ý nghĩ đó sinh ra như vậy đó. Yếu tố gì sẽ xảy ra nếu như chúng tôi có thể cung ứng cho người địa phương mộ nguồn nước sạch sẽ, giá rẻ? Thậm chí với quy mô lớn?

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 1.

Công nghệ khử muối đã tồn tại từ lâu, nhưng vẫn tốn kém do lượng năng lượng cần để biến nước biển thành nước ngọt quá lớn. ngừng thi côngĐây là lúc GivePower rạng ngời, hệ thống năng lượng Mặt Trời mới của họ có thể phát hành tới 75.000 lít nước sạch mỗi ngày. Họ tận dụng tối đa kĩ nghệ lưu trữ năng lượng Mặt Trời mà Tesla đã phát hành, bên cạnh một hệ thống máy bơm Đồng thời chuẩn y hệ thống chạy 24/7, ngay cả khi một máy bơm gặp mặt trục trẹo.

Người dân địa phương nơi GivePower đặt hệ thống lọc nước chỉ phải trả khoảng 58 VNĐ cho một lít nước sạch sẽ. Một cái giá rẻ không tưởng cho một công nghiệp tuyệt vời đến vậy.

Hệ thống hình thành tham gia lúc thế giới cần nó nhất

Trái Đất hot lên, nước biển càng ngày càng dâng cao, tỷ trọng nhiễm mặn toàn cầu sẽ chạm ngưỡng không dễ dàng tưởng. Đây không còn là tương lai u tối nữa, mà đã là thực tiễn nơi bờ biển Kiunga: theo GivePower điều tra, cư dân khu vực này đã phải uống nước giếng nhiễm mặn trong khoảng đợt hạn hán năm 2014. Họ chỉ có hai lựa chọn: đương đầu với nguy cơ hại thận trong khoảng nước mặn và tiếp tục sống, hoặc phải từ bỏ tòa tháp tìm nơi ở mới.

Tập thể nơi đây đương đầu với những vấn nạn hiểm nguy”, Barnard nói. “Trẻ em mang trên chính mình những vết thương gây ra bởi quần áo giặt nội địa muối”.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 2.
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 3.

Dự án đầu tiên của GivePower là một nhà máy xử lý nước biển tại Kiunga, với chi phí xây dựng 500.000 USD và kết thúc chỉ sau một 04 tuần. GivePower hy vọng thu về 100.000 USD trong năm trước tiên để có thêm nguồn lực tài chính và xây các hạ tầng lọc nước tại những nơi khác nữa. Chỉ tiêu của họ là giảm chi phí xây đắp một hạ tầng xuống chỉ còn 100.000 đô la.

Trong thời gian hiện tại, GivePower đã may mắn chiếm được hỗ trợ trong khoảng những tổ chức lớn và những khoản từ thiện từ các nhà hảo tâm. Rrong mai sau, chủ toạ Barnard tưởng tượng ra một chuỗi hệ thống lọc nước dễ lắp đặt hơn nữa: một cái bơm độc nhất vô nhị và 15 kilowatt điện lấy trong khoảng 3 chuỗi hệ thống lưu trữ điện của Tesla, việc tăng quy mô dự án sẽ rất dễ nhờ việc lắp ráp dễ chơi.

Hàng ngũ tại GivePower đã đang hướng đến những công trình mới, lắp đặt nhà máy xử lý nước tại những khu vực thiếu nước sạch khác. Ông Barnard mong muốn xong xuôi công trình vào cuối năm nay.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 4.

Một trong những chướng ngại họ đang gặp phải: GivePower cần một chuỗi hệ thống phân chia nước hiệu quả. Thời điểm hiện tại, họ đang trông chờ tham gia những nhà bán lẻ, những đơn vị địa phương sẽ đứng ra tậu nước và bán lại cho người địa phương. Ông Barnard còn nghĩ xa hơn thế chút nữa.

Tôi muốn tạo ra một trật tự tạo việc khiến cho đàn bà, như bí quyết người ta giao sữa tới tận cửa nhà hồi thập kỷ 60 vậy”, ông Barnard nói. “Nghe có vẻ ảm đạm cười, nhưng việc dùng nước sinh hoạt vốn vẫn thuộc về người phụ nữ”.

Lấy chả hạn ngay tại Kiunga, rằng những nhà máy biến nước biển thành nước ngọt đã sản xuất cả một nền kinh tế khép bí hiểm. Một lực lượng phụ nữ địa phương mở ra dịch vụ giặt quần áo bằng nước sạch, có những người đàn ông đứng ra sắm nước và chở về những khu vực xa nha máy.

Sẽ hoàn hảo ra sao giả dụ đàn bà địa phương có thể kiếm tiền trong khoảng nước sạch sẽ, để có thể cho con em họ đi học?”, ông Barnard nói.

Tham khảo Business Insider

Theo Dink

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét