Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Đầu tư bất động sản chạm mặt khó khăn: Hệ lụy giấy tờ phức tạp, chồng chéo | MuaBanNhaDat

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản vietnam, thị trường đang có những tình tiết không được tiện lợi, tạo sự trầm lắng. Duyên cớ chính yếu được cho là do các địa phương đang tăng nhanh kiểm tra, kiểm tra công trình BĐS, bên cạnh chế độ thắt chặt tín dụng cách đây không lâu trong khoảng phía các nhà băng.

Làm cho mất cơ hội của các chủ đầu tư

Tất nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP Invest, khâu giấy má hành chính, qui định mới là nguyên do chủ quản làm hoạt động mua bán dần “thuyệt vọng”. Ông Hiệp chia sớt: “Chúng tôi có dự án, giấy tờ xong rồi mà giờ khái niệm Luật Đất đai 2014 đổi mới nên coi như phải khiến lại từ con số 0. Trong khi thời gian cấp đủ điều kiện giấy tờ đầu cơ tới 3 năm mới ngừng, thủ tục hành chính thì phức hợp vô cùng.

Những giấy tờ này hiện đang rối như một mớ bòng bong khiến cho tổ chức mỏi mệt. Trong 6 04 tuần đầu năm, Hà Nội chỉ phê duyệt 6 dự án, cho thấy tình hình bít tất tay như thế nào. Có lúc, chúng tôi chỉ muốn bỏ công trình cho khỏe”.

Đồng tình cảnh, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hội bất động sản Hải Phòng cho nhân thức: “Tôi đã phải mất 3 năm mới đăng ký xin nhân tố chỉnh quy hoạch dự án. Lúc nộp giấy tờ, người cáng đáng lại phải đi học chứng chỉ, công việc chẳng thể bàn giao cho người khác. Cán bộ đi học xong lại có đợt thanh rà soát, vậy là thời điểm vấn đề chỉnh quy hoạch lại kéo dài. Chưa kể, giữa các bộ luật chưa có sự thống nhất, khi giải quyết giấy má bị ách tắc.

Nếu để xác định chủ đầu tư, trong Luật Đầu cơ luật pháp, nhà đầu tư phải có công trình được ưng ý. Ngược lại, muốn có dự án thì chủ đầu tư phải có quy hoạch được phê chuẩn. Phổ quát chủ đầu tư lập dự án nhưng lại chưa được phê phê chuẩn quy hoạch. Những luật pháp chồng chéo, không phù hợp thực tại đã khiến cho mất đi thời cơ của các chủ đầu tư”.

dau tu bds gap kho he luy thu tuc phuc tap, chong cheo

Chồng chéo, tranh chấp giữa các qui định

Phân tách rõ hơn về trạng thái này, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biếtm dù đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP, nhưng công ty không được phê chuẩn y quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500, do khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch thị trấn đã quy định “chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu cơ”; Trong khi tại khoản (8.a) Điều 33 Luật Đầu cơ qui định ghi tên nhà đầu tư trong “Quyết định chủ trương đầu cơ” dự án nhà đất đã được giải phóng mặt bằng.

Hay như khoản 4 Điều 30, khoản 1 Điều 31 Luật Quy hoạch đô thị, qui định “Đồ án quy hoạch cụ thể đã được phê chuẩn y là cơ sở vật chất để cấp giấy phép xây đắp và lập dự án đầu cơ xây dựng” và căn cứ khoản (2.d) Vấn đề 28 Luật Xây đắp quy định “Đồ án quy hoạch cụ thể xây đắp được phê ưng chuẩn là hạ tầng để cấp giấy phép xây dựng và lập công trình đầu cơ xây đắp”.

Có thể hiểu, sau khi đã tạo dựng được quỹ đất đầu tư và đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, thì chủ đầu tư lập và trình ưng chuẩn “quy hoạch chi tiết” trước. Nếu “quy hoạch cụ thể” không được thông qua thì không thể “lập dự án đầu cơ xây đắp” và chấp hành giấy tờ “công nhận nhà đầu tư” dự án.

Ông Châu nói thêm, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, TP.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được UBND TP thừa nhận chủ đầu tư, giảm 16 công trình (giảm 84,2%). Sở Xây đắp cũng chỉ bắt buộc hài lòng đầu cơ 10 công trình nhà đất thương mại mới, giảm 46 công trình (giảm 82,2%); chỉ có 24 dự án đạt yêu cầu bán nhà xuất hiện trong mai sau, giảm 10 dự án (giảm 29,4 so với cùng kỳ năm 2018).

dau tu bds gap kho he luy thu tuc phuc tap, chong cheo

Đáng đon đả là trong quý II/2019 không có dự án nhà ở dân dã đưa ra thị trường. “Về tổng thể, thị trường BĐS TP nửa đầu năm 2019 đã sụt giảm mạnh, tác động đến nhiều ngành của nền kinh tế. Rộng rãi tổ chức bất động sản gặp mặt gian nan, thậm chí có tổ chức đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Hệ quả là nguồn thu nhập ngân sách Nhà nước từ thị trường BĐS, trong khoảng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế cũng sụt giảm lớn. Đối với đa phần người dân TP là người có doanh thu trung bình, thu nhập thấp thành phố, người nhập cư càng ngày càng không dễ dàng sắm, thuê nhà, ảnh hưởng tới an sinh thị trấn hội”, ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản nhìn nhận: Bây giờ, giấy tờ phức tạp đang làm cho tiến trình lờ đờ lại, làm cho cung và cầu bị lệch pha. Với nhà đầu tư, vướng bận rộn từ hồ sơ hành chính sẽ làm cho tăng thời gian và chi phí, khiến cho họ mỏi mệt và sờn lòng.

Chưa kể, thủ tục hành chính còn khiến các đơn vị “quay lưng” với địa phương, làm cho mất thời cơ tạo ra của địa phương. Mặt khác, với chính quyền địa phương, vướng mắc sẽ khiến chậm phát triển kinh tế, tạo ra thị trấn.

Ông Đính kiến nghị: “Các luật pháp của qui định phải xây đắp thế nào để bảo đảm tính thông thoáng, tính tự chủ, khác lạ phát hành môi trường đầu cơ, hành chính tốt nhất cho các công ty. Thủ tục hành chính phải rõ ràng, giảm thiểu hiện trạng nhũng nhiễu, hoạnh hoẹ.

Các văn bản quy phạm luật pháp không nên chồng chéo, mâu thuẫn bởi ngay cả tập đoàn nhà nước xử lý cũng rất run sợ. Ngoài việc chấn chỉnh bộ máy thực thi, phải nâng cao tinh thần, hướng đến việc phục vụ cho cái bình thường, cũng như biên tập cho thích hợp với sự tạo ra và ý định hiện nay”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét