Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch cụ thể trường bay Chu Lai

Đại biểu chất vấn về kế hoạch hoá xã hội trường bay, Bộ trưởng Liên lạc vận tải Nguyễn Văn Thể cho nhân thức sẽ tiếp diễn phố hội hóa đầu tư vào các sân bay nhưng theo cách thức khác, tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 15/8. Các sân bay tư nhân sẽ do nhà đầu tư chấp hành từ đầu, giống mô phỏng của sân bay Vân Đồn, chấp thuận có hạng mục sinh lời, hạng mục không.

Trong số 22 phi trường của cả nước, chỉ có phi trường Vân Đồn là cá nhân đầu tư cục bộ. Ông Thể cho hay, hiện thời khi chấp hành thị trấn hội hóa, các nhà đầu tư chủ quản mong muốn đầu cơ vào các Hoa phượng đỏ, các hạng mục sinh lợi cao. Tất nhiên, chỉ 8 trong số 21 phi trường mà Tổng công ty Cảng Hàng không vn (ACV) điều hành mang đến lợi nhuận, số còn lại thu không đủ chi. "Nếu như cho tổ chức làm cho sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của ACV, không đủ nguồn vốn cho 21 Hoa phượng đỏ hàng không", ông Thể nói. 

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn. Ảnh: Thanh Niên.

Hiện sân bay Sa Pa (Lào Cai) đã kêu gọi đầu tư theo hình thức thị trấn hội hóa chiến thắng. Theo một vài tài liệu Lào Cai gửi Chính phủ, chủ đầu tư thực hiện sân bay Vân Đồn nhập cuộc xây đắp một số hạng mục và khai thác tại trường bay này. Một trường bay khác được đồng ý nâng cấp theo chế độ xã hội hóa là phi trường Chu Lai. Ông Thể cho hay sân bay này đã được lập lại quy hoạch cụ thể, lấy quan niệm các bộ, ngành. Trong khoảng nay đến cuối năm, Bộ Liên lạc vận vận chuyển xây đắp hội đồng giám định công trình, đầu năm 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết phi trường Chu Lai.

Trao đổi với tư lệnh ngành nghề giao thông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để nghị Bộ Giao thông vận chuyển vận tìm hiểu tăng cường phố hội hóa ngành hàng không trong khoảng chiến thắng sân bay Vân Đồn. Thu hút đầu cơ tư nhân không chỉ ở Chu Lai, Lào Cai. Với các Cảng hàng không thu không đủ chi, Bộ phải tính toán các cách thức, chia ra hạng mục nào nhà nước đầu cơ, hạng mục nào cho tư nhân.

Theo Nam Anh

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét