Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

App tạm bợ dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup 'Tối nay ăn gì' chấp thuận tấn công cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê

Trong tập 6, "bể cá mập" mùa 3 chính thức gia nhập thêm một thành viên mới là Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ toạ Cơ quan NextTech. Shark Bình đã có màn ra mắt "vùi dập" startup không thương tiếc như "em ở hành tinh khác", "em bị ngáo giá, hãy tỉnh đi", hay "em hãy thay đổi mô phỏng buôn bán nếu không kiểu gì cũng mất tiền".

Vụ mua bán bắt đầu tập 6 Shark Tank vietnam tới trong khoảng người thành lập vận dụng "Tối nay ăn gì" - Lê Thị Thùy Linh. Thùy Linh muốn kêu gọi 2,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần công ty (định giá công ty 250 tỷ), kêu gọi tối đa 20% kèm khuyến mãi voucher dùng free trọn đời sản phẩm.

Startup giới thiệu, "Tối nay ăn gì" là một Mobile App tạo điều kiện cho đối tượng mua hàng có thể hối hả sắm thấy thực đơn chuộng của gia đình mình trên app, đặt sắm chất liệu hối hả và nhận thực phẩm được sơ nhạo báng nhân thể dụng tại vị trí nhận hàng mà bản thân mình lựa chọn. Thực phẩm tươi, tinh khiết, lành mạnh, với thời điểm từ lúc thu hái tới lúc sản xuất không quá 24h để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Và thời điểm giao hàng diễn ra nhanh chóng dễ dãi cho người mua.

Được thiết kế bí quyết đây 3 năm, startup hiện đã sản xuất được 6 Áp dụng xoay quanh việc điều hành của "Tối nay ăn gì" bao gồm: Mobile App cho người mua, Mobile App cho Coder, Mobile App cho nhà cung cấp, Mobile App cho đơn vị vận chuyển và Website sử dụng cho Help BOT điều hành hoàn toàn chuỗi hệ thống.

San sẻ về doanh thu, Thùy Linh cho hay, Áp dụng khai triển chạy thử trong 1 04 tuần đã đạt doanh thu 700 triệu đồng. Đương nhiên, startup đã cho dừng lại để hoàn thiện ứng dụng. Trong 60 đối tượng mua hàng ứng dụng thử nghiệm, "Tối nay ăn gì" ghi kiếm được 40 đối tượng mua hàng dùng nhiều lần tối thiểu 5 lần/ tuần và 19 khách hàng sử dụng ít hơn. Công ti đang thuê 2 nhà máy để sơ chế thực phẩm.

Các khách hàng sẽ đặt trong khoảng 8h tối tới 10h sáng ngày hôm sau. Các đơn hàng được sơ chế giễu của nhà máy được giao ở các điểm đơn hàng.

Vật phẩm vẫn chưa chính thức bán ra thị trường nhưng đã tự tín định giá tổ chức ở mức 250 tỷ đồng, nhà sáng lập "Tối nay ăn gì" bị shark Bình chất vấn vì sao website không hoạt động và app không mua thấy trên Apple của hàng.

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì chấp nhận đánh cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê - Ảnh 1.

"Em tới đây để đùa Shark ah", Shark Bình nêu quan điểm về mức định giá 250 tỷ của Thùy Linh.

Thùy Linh giải nghĩa vừa gỡ app xuống và mức định giá này do ổn định tổ chức kinh doanh là tổ chức kinh doanh công nghiệp. IRR (hiệu suất lãi) rơi tham gia khoảng 18%, tối đa 400 tỷ trong vòng 1 năm chia cho phí sử dụng vốn 6 tỷ/ năm. Vì vậy, startup này định giá đơn vị rơi vào khoảng 225 tỷ.

Thùy Linh tự tin cam đoan:"Theo dự trù, cuối năm thứ 2 chúng tôi có thể làm được 400 tỷ thu nhập, cỡ 9 04 tuần là hòa vốn".

Trả lời thắc bận rộn về ưu điểm cạnh tranh của "Tối nay ăn gì", người thành lập cho hay item có nhì điểm khác lạ. Thứ nhất, giao diện của người đặt hàng, ko phải hiển thị bất kỳ chữ nào trên giao diện đặt hàng, người dùng chỉ cần thao tác chọn món ăn tham gia mâm cơm riêng. Thứ nhì, Áp dụng có thể thu thập các dữ liệu sức khỏe của người nhà người mua cùng lúc với địa chỉ tậu hàng để nắm bắt, tính toán được độ tuổi, chiều cao, cân nặng của khách. Để app có thể tính toán đủ lượng thực phẩm mỗi bữa ăn. Thùy Linh có mơ ước muốn thay đổi nền nông nghiệp vietnam

Đề cập tới nguồn chất liệu thực phẩm và kiểm soát hàng tồn, người thành lập cho hay tổ chức kinh doanh đang chịu sự phụ thuộc chất liệu trong khoảng nhà cung ứng. Đồng thời, vẫn đang sắm doanh nghiệp để ký kết bảo hiểm lợi quyền cho đối tượng mua hàng. Còn với các sản phẩm "bị bom hàng", sẽ được lưu kho tối đa 72 giờ và chuyển tham gia bệnh viện hoặc các bếp ăn của trẻ mồ côi.

Shark Liên cho rằng: "Đồ ăn kiểu này trong chợ nhanh rất sẵn, ví như có nhân tố về thực phẩm đối tượng mua hàng có thể "tậu được người có tóc".

Shark Dzung cho rằng: "Mô phỏng này không hề mới, em phải về tìm hiểu lại thị trường".

Đánh giá "mô phỏng của startup chưa chín muồi, chưa trúng long mạch mà đã lên gọi vốn với giá trị không tưởng", Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra cứ liệu: 92% startup trên thế giới ra đời bị chết trong ba năm đầu, 47% trong số đó làm cho những thứ mà thị trấn hội không cần hoặc có cũng được mà không có cũng được. Và "Tối nay ăn gì" cũng đang mắc sai trái tương tự như thế khi đây là mô phỏng đã được các chuỗi siêu thị lớn triển khai chứ chẳng phải là ý tưởng mới như startup tự tín.

Vị cá mập mới chính trực, "Business sence của em còn non và xanh quá, không thực tế hoàn toàn không khả thi. Khi startup, chúng ta phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ mất mát cực lớn. Mục tiêu thứ nhất, chúng ta nên tìm tham gia ngành nghề nào đấy mà tiên phong trong biển hồ xanh. Thứ nhì, cần có sự đặc biệt hoặc nếu không đặc biệt phải cực phổ thông tiền để đè chết các kẻ địch trước. Anh đề xuất em nên triển khai mô phỏng khác tiên phong trong biển hồ xanh là Cloud Kitchen trong ngành thực phẩm - mô hình đang rất thành công trên quả đât. Giả dụ đổi mô hình này, hệ sinh thái của NextTech sẽ hỗ trợ được cho em, còn nếu như không thì có chia rộng rãi % cổ hủ phần đi nữa anh cũng không đầu tư".

Trái ngược với bình chọn của Shark Bình, Shark Dzung Nguyễn nghĩ là "có vồ cập tới mô hình, vật phẩm có ý định hoạt động mua bán, tuy nhiên startup chưa phân biệt được chính mình đang là công ti thực phẩm ứng dụng công nghệ hay công ti công nghệ cung cấp thực phẩm. Em phải xem lại cách thức đi có thể cần thêm các cố vấn. Một ngày nào đó khi em có bước đi vững em có thể sản xuất ở trong một tập thể ốm rồi dần lan tỏa ra."

"Anh nắm bắt được thiếu nữ vn phải khiến cho hai việc nội trợ, nhưng vẫn phải làm việc ngoài phường hội. Sẽ có ngày có sản phẩm như thế nhưng có những business anh phải nghĩ suy mất 2 năm làm sao anh cảm thấy đây là thời điểm chín muồi, mình hữu dụng thế khó khăn, địch thủ khác không có. Chính mình có bước đi chi tiết mình mới chiến thắng. Startup giả dụ có hồ hết mọi thứ thì không còn là startup. Nhưng để thắng lợi em phải đưa ra các giả thuyết và phải tự bản thân sắm các giả thuyết đấy một bí quyết thực tại. Tại thời điểm này anh không thể đầu tư nhưng anh quan tâm, tới thời gian chín muồi chúng ta có thể bắt tay nhau", Shark Dzung quyết định không đầu tư.

Đồng ý kiến, đánh giá cao yêu cầu thị trường nhưng mô hình, phương hướng của startup không hợp lý, Shark Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút lui. Tiếp đến, Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu từ chối vì nghĩ rằng startup chưa giữ vững được vệ sinh thực phẩm.

Đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ lên

Bị 4/5 "cá mập" thoái thác, mọi chờ đợi của startup đổ dồn vào Shark Nguyễn Thanh Việt. Startup tiết lộ thêm tin tức công ti có hai cổ hủ đông với số vốn yếu tố lệ là 100 tỷ đồng, hiện đã rót tham gia 19 tỷ đồng. Lực lượng công nghệ của "Tối nay ăn gì" gồm 8 người.

Sau phần chia sẻ của startup, Shark Việt đã đưa ra bắt buộc 2,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần vì tin yêu tham gia Thùy Linh và nhóm của "Tối nay ăn gì". Shark Việt giãi bày hy vọng góp phần giúp startup bổ sung những khuyết điểm trong việc bất biến lại mô hình kinh doanh cũng như cách thức buôn bán của bản thân mình. "Anh nhìn vào em và nhìn vào nhóm của em, anh mong em sẽ không từ bỏ".

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì chấp nhận đánh cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê - Ảnh 2.

Chỉ muốn san sớt tối đa 20% trong vòng này, startup lưỡng lự mong nhà đầu tư hạ số cổ lỗ phần. Tuy nhiên, chủ đầu tư không đồng ý. Shark Việt khuyên startup: "Ý nghĩ đó rất tốt và Giấc mơ của em rất đẹp nhưng cần người xác định phương hướng cùng em. Đã mơ thì phải mơ cho đặc sắc lên".

Sau cuối, Thùy Linh đã gật đầu phù hợp tác cùng Shark Việt. Tưởng như vụ mua bán khép lại sau màn bắt tay giữa nhà sáng lập "Tối nay ăn gì" với nhà đầu tư thì startup bất thần kiếm được ngay lời thách thức tới trong khoảng Shark Bình.

Không tin mô hình startup đang theo đuổi có thể thành công, Shark Bình tuyên bố: "Từ sự nhớ tiếc rẻ 19 tỷ vốn yếu tố lệ đã đóng và 2,5 tỷ Shark Việt sắp góp anh xin em đừng khiến cho mô hình kinh doanh này nữa vì em sẽ mất tiền. Anh cá với em thêm 2,5 tỷ nữa giả dụ em làm chiến thắng mô phỏng này. Anh xin em hãy chuyển mô hình buôn bán đi như anh đã gợi ý".

Bắt tay cá cược với Chủ toạ Công ty NextTech trước sự chứng kiến của 4 nhà đầu tư khác, nhà sáng lập "Tối nay ăn gì" biểu thị sự tâm huyết cao độ để chứng minh cho Shark thấy sự tiềm năng từ ý tưởng buôn bán của bản thân.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét