Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Đại công trình 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát

Công trình đanh thép Thái Nguyên mở rộng quá trình 2 vẫn nằm đắp chiếu. Nếu như gánh nặng này không sớm được tháo bỏ, Công ti CP sắt đá Thái Nguyên sẽ gặp đa dạng gian khổ.

Gánh nặng công trình dở dang

Công trình mở rộng đóng gói giai đoạn 2 của Tổ chức kinh doanh CP Đanh thép Thái Nguyên (TISCO) có vốn đầu cơ hơn 8.100 tỷ đồng. Công trình được khởi công trong khoảng bốn tuần 9/2007 nhưng đã phải trợ thì dừng từ quý I/2013. Dự án dở dang do gặp mặt gian nan trong việc thu xếp vốn khi công trình kéo dài và tổng mức đầu tư điều chỉnh tăng lên. Dường như đó, phù hợp đồng EPC ký kết giữa nhà đầu tư và nhà thầu TQuốc nảy sinh tranh chấp chưa đáp ứng được.

Tại thời điểm chuyển giao trọng trách giải quyết 11 công trình yếu kém sang Ủy ban quản lý vốn bí quyết đây không lâu, thông báo của Bộ Công Thương nêu rõ: Hiện chưa có hướng giải quyết dứt điểm những nảy sinh mâu thuẫn, vướng bận bịu với nhà thầu MCC. Từ khi dừng thi công vào tháng 6/2012 tới nay, phía TISCO đã trải qua 12 lần thương lượng với nhà thầu MCC.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Một góc dự án gang thép Thái Nguyên mở mang công đoạn 2

Bên cạnh, theo Bộ Công Thương, việc thanh quyết toán với 14 nhà thầu phụ trong nước vẫn chưa hoàn tất do phổ biến khối lượng xây dừng dở dang không đủ điều kiện nghiệm thu, thanh toán theo phù hợp đồng đã ký 3 bên TISCO, MCC và nhà thầu phụ.

Chia sớt với PV. VietNamNet về hiện trạng dự án này, thây mặt Tổng công ti Thép vn (VnSteel) cho hay: Tổng số trang bị đã lắp đặt ở dự án chiếm khoảng 20-30%, riêng lò cao đã lắp đặt được trên 60%. Những vũ trang cụ thể hơn của dự án vẫn để trong kho bảo quản. Những thiết bị cần máy lạnh vẫn có để bảo quản. Vấn đề quan trọng là công trình này chưa nghiệm thu, chưa kết thúc cho nên về căn bản đa dạng trang bị vẫn chưa được nhà thầu bàn giao cho TISCO.

Công ti CP Gang thép Thái Nguyên:

Dự án thời kỳ 2 vẫn dừng xây cất và Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, Cơ quan cảnh sát thăm dò - Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một vài nguyên cán bộ lãnh đạo chuyên ngành của TISCO và Vnsteel. Vấn đề này đã tác động đến tư tưởng của nhóm, làm giảm hạn độ tín nhiệm của doanh nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến việc chấp hành nhiệm vụ làm hàng hóa của tổ chức kinh doanh.

“Điểm khó nhất của công trình là thiếu vốn để tiếp tục thiết kế”, thây mặt VnSteel cho biết.

Một nguyên thứ trưởng Công Thương cho rằng: Đây là dự án có tỷ lệ vay 90%, trong đó 45% vay ưu đãi của Nhà băng Sản xuất vn, còn lại vay thương mại. Khi đã đi mượn 90% thì dù gì đi nữa cũng phải tính chuyện trả vì không người nào trả thay cả. Ngân hàng là người cho vay phải tính toán, thẩm định. Nếu như dự án không hiệu quả, tài năng trả nợ kém thì họ không cho vay.

“Sau khi tính vấn đề chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.100 tỷ thì công trình vẫn được bình chọn có hiệu quả. Tổng công ti tư vấn xây dựng vietnam của Bộ Xây dựng giám định và đưa ra con số tính toán, cả 3 phương án vay đều cho thấy dự án có hiệu quả, tỷ trọng hoàn vốn nội bộ IRR từ 16-17,1%. Như vậy dự án có kĩ năng trả nợ”, vị này cho nhân thức.

Nói về lý do dự án chưa thể chấm dứt, vị này nghĩ rằng: Yếu tố chủ quan là năng lực Ban điều hành dự án kém. Bên cạnh, sau khủng hoảng tài chính năm 2007, mặt bằng giá đổi mới, giá vật tư chất liệu lên mặt bằng mới. Những quy định can hệ tới tiền lương, tỷ giá ngoại tệ,... cũng đổi mới. Sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự án vẫn không thu xếp được vốn nên phải tạm dừng.

"Ngoài ra, tổng thầu Trung Quốc tại dự án này có nhiều điểm rất không ổn", vị này cho hay.

Bí quyết duy nhất: Thoái hết vốn nhà nước khỏi TISCO 

Ngoài dự án mở rộng công đoạn 2 đang đắp chiếu, TISCO vẫn tiếp diễn hoạt động chế biến.

Công bố mới nhất của Tổ chức kinh doanh CP Sắt đá Thái Nguyên cho thấy, dù đang phải mang trên vai gánh nặng từ công trình mở mang công đoạn 2 nằm đắp chiếu, nhưng 6 tháng đầu năm TISCO vẫn đạt thu nhập gần 5.500 tỷ đồng, nộp ngân sách 115 tỷ đồng. Lợi nhuận thích hợp nhất 46 tỷ đồng.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Bên trong kho chứa trang bị chưa lắp đặt của công trình.

“Trong yếu tố kiện dự án công đoạn 2 chưa có tiến triển, nhà băng Vietinbank bán nợ của TISCO sang Công ty điều hành của nả của các đơn vị nguồn vốn vay Việt Nam (VAMC), tình hình nguồn vốn chạm mặt phổ quát khó khăn do các ngân hàng chuyển đội ngũ nợ đối với tổ chức kinh doanh. Công ti tiếp tục chủ động làm cho việc với các ngân hàng, các bên cung ứng nguyên nguyên liệu và nhà phân chia, lập kế hoạch đóng chai đảm bảo có hiệu quả trong từng thời kỳ để lo vốn dịch vụ trực tiếp sản xuất kinh doanh”, báo cáo của TISCO cho biết.

Thây mặt Tổng công ti Thép vietnam cho hay, hiện TISCO vẫn giữ được đóng chai và tiêu thụ, 4 năm qua đóng hộp và tiêu thụ đều vững mạnh. Phân khúc sắt đá chiếm hữu khoảng 8-10%. Họ vẫn đảm bảo lương lậu làng nhàng 8,5 triệu đồng cho gần 5.000 công trạng, đóng góp ngân sách.

“4 năm qua công ty đều có lãi. 6 tháng đầu năm nay cũng lợi nhuận mấy chục tỷ đồng”, chỉ huy VnSteel cho biết.

Nói về lối thoát của dự án này, chỉ đạo VnSteel nghĩ là: Thoái vốn là biện pháp tốt nhất cho công trình. Khi đã thoái vốn thì theo qui định luật pháp, phê duyệt đấu giá, đảm bảo tính thị trường, công khai, sáng tỏ và công bình cho rất nhiều.

Ví như Đanh thép Thái Nguyên không thoái vốn nhanh thì khó khăn càng thêm chồng chất. Dù rằng TISCO đang đóng hộp có lãi nhưng gánh nặng từ dự án mở mang thời kỳ 2 đắp chiếu khiến cho việc mượn tiền ngắn hạn càng thêm không dễ dàng. Chưa kể, lãi mẹ đẻ lợi nhuận con ở công trình mở rộng công đoạn 2 sẽ làm TISCO càng để lâu càng mất thêm tiền.

“Thoái vốn sớm có chủ đầu tư mới tham gia, có điều kiện tài chính, bơm nguồn nguồn vốn tham gia vừa giải quyết công trình vừa nâng cao đóng chai”, đại diện VnSteel phản hồi.

Phương thức xử lý dự án mở mang sắt đá Thái nguyên thời kỳ 2 theo Đề án ban hành theo Quyết định 1468 ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ti CP Sắt đá Thái Nguyên. Trường hợp phương án này không thắng lợi sẽ lưu ý chọn lựa các phương thức: Một là bán công trình; nhì là kêu gọi công ty, chủ đầu tư đầu tư đầu tư công trình.

Lương Bằng

Khám xét dinh thự của cựu Chủ tịch HĐQT Gang thép Thái Nguyên

Khám xét dinh thự của cựu Chủ toạ HĐQT Gang thép Thái Nguyên

Tổ chức CSĐT Bộ Công an vừa khám xét nhà ông È Văn Khâm, cựu Chủ toạ HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên, tại tổ 13, xã Trung Thành, TP Thái Nguyên.


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét