Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán kế bên những nơi công cộng Biển Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá vồ cập. Đến khoảng 9h30, bất ngờ chủ quán bước ra lớn tiếng buộc phải khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho nhân thức: anh em thông cảm, có đoàn khách TQuốc sắp tới. Dân chúng ngồi gọn lại giùm.

“Cảm thông, khách China cô mới đổi quà được. Ngày ni chưa được chỉ quà nào”, nữ chủ quán nhanh tay thu dọn, vừa lau bàn vừa nói. Một viên chức khác, ra quát tháo yêu cầu các phụ huynh có con ốm không để các cháu chạy nhảy sẽ vướng chân khách và nhân viên phục vụ. Các em bé dại bị bắt ép ngồi lên ghế tròn xoe mắt không nhân thức chuyện gì. Bên cạnh người lớn tỏ ra khá giận dữ với thái độ cũng như phương pháp hành xử của chủ quán và viên chức.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách China mặc đồng phục xanh bước trong khoảng xe khách xuống, chủ quán và viên chức tháo ra mời gọi du khách tham gia quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách Trung Quốc ưa thích nhất. Vấn đề đáng nói, du khách sắm hàng trả tiền không bằng tiền vietnam đồng mà thay vào đó là những đồng Quần chúng. # tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng Trung Quốc hạn nhạo báng nên chủ quán và viên chức phải liên tục khua tay, chỉ trỏ tham gia những tờ tiền trên tay để du khách nắm bắt. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc đàm phán diễn ra công khai, ồn ào. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Quần chúng. # tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, hướng dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, ko phải có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi xuất hiện tại chợ Hàn (thị xã Hải Châu) một trọng điểm bán buôn nổi tiếng ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ đến 11 giờ là thời điểm du khách tới buôn bán phổ quát. Trong số đó, có đa dạng đoàn du khách China. Cảnh trao đổi, chào mời tại các gian hàng trái cây, hải sản khô, đồ trang sức, phong cách… diễn ra sôi động. Theo ghi kiếm được của phóng viên, một số chủ sạp hàng vẫn kiếm được ngoại tệ khi thương lượng với khách, trong đó có đồng Quần chúng. # tệ. Thậm chí có chủ cửa hàng còn cầm cả xấp tiền Nhân dân tệ để mời chào du khách.  Trong vai người mua mối tìm hàng cho một đoàn khách nước ngoài chuẩn bị đến Đà Nẵng, phóng viên hỏi một vài chủ sạp có kiếm được ngoại tệ không? Một vài chủ sạp gật đầu và cho nhân thức: cứ việc dẫn khách tới, ngoại tệ đều kiếm được hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Ngao du TP Đà Nẵng, cho biết: Theo luật pháp du khách không được phép sử dụng ngoại tệ để thương lượng trao đổi khi đến vietnam. Sở đã tuyên truyền để cư dân, du khách nhân thức và tuân thủ luật pháp của qui định. Sở cũng thường xuyên phối hợp với đoàn kiểm tra liên lĩnh vực bắt đầu thanh tra một vài địa điểm, nếu nhận thấy sai phạm sẽ xử lý. Riêng đối với các đơn vị lữ khách, Sở có công bố để các đơn vị chỉ dẫn du khách thi hành pháp luật. Đương nhiên, thẩm quyền giải quyết việc du khách dùng ngoại tệ là của Nhà băng Nhà nước. “Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường phù hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Nhà băng Nhà nước xử lý”, ông Bình cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Nhà băng Nhà nước vietnam - Cơ sở Đà Nẵng), cho nhân thức: Việc cư dân và du khách dùng ngoại tệ để giao dịch buôn bán là không được phép và vi phạm pháp luật của qui định vietnam. Trên các công cụ tin tức mọi người, Nhà băng Nhà nước đã phổ thông lần khuyến cáo người dân về việc này. Đương nhiên, vì thấy có ích nên phổ thông người vẫn bất chấp qui định, cố tình vi phạm

“Theo luật pháp của quy định vn, trên cương vực vn chỉ được dùng đồng vn, không được dùng bất kỳ đồng bạc của bất kỳ nước nào để giao dịch mua sắm nếu không được cấp phép. Hành vi của các hộ buôn bán, người làm du lịch nhận tiền ngoại tệ trong đó có Quần chúng. # tệ của TQuốc là vi phạm, phải bị giải quyết nghiêm. Ví như Ngân hàng Nhà nước phát hiện trường hợp người địa phương vi phạm sẽ xử lý theo luật pháp của luật pháp”, ông Minh cho biết.

Ông Minh thông tin thêm: Tại Đà Nẵng, Nhà băng Nhà nước đã xử lý một số trường phù hợp vi phạm kiếm được trả tiền bằng đồng đô la Mỹ (Mỹ).  Tất nhiên, việc giao dịch bằng đồng Quần chúng tệ của TQuốc đến nay chưa phát hiện trường thích hợp nào. Bây giờ, có hơn 300 phòng đàm phán của các nhà băng thương nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đều có dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang vietnam đồng. Tây riêng nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường thích hợp nào có giấy phép của Nhà băng Nhà nước mới được phép thương lượng, đổi tiền cho du khách và người địa phương.

Việc khách tiêu dùng bằng ngoại tệ trên cương vực Việt Nam theo ông Minh là không tôn trọng độc lập nước nhà khi tới nước ta và tác động tới đồng bạc của vietnam. Người địa phương vì hám lợi nhận tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Nguy hại hơn, việc đưa ngoại tệ vào thị trường sẽ tác động tới bằng phẳng tiền tệ của đất nước, tác động tới lạm pháp và phổ biến hệ lụy.

“Luật đã có và thông tin tuyên truyền đã nhiều nhưng người địa phương vẫn chấp nhất, không thi hành qui định của nhà nước, làm sai, làm ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho biết.

“Quan trọng nhất vẫn là tinh thần của người địa phương. Đây là ý thức tôn trọng chủ quyền độc lập tổ quốc, độc lập tiền tệ đất nước. Đây là nhân tố lớn”, ông Minh cho biết.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa kiếm được tiền ngoại tệ của du khách tìm hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để làm tốt và điều hành chặt việc dùng ngoại tệ, các đơn vị quản lý tác dụng có quyền rà soát giấy phép, công an, điều hành thị trường, cơ quan thuế phải vào cuộc. Giả dụ phát hiện trường thích hợp dùng ngoại tệ có thể lập biên bạn dạng tại chỗ, sau đó chuyển cho Ngân hàng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét