Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Đà Lạt đang chứng kiến cơn sốt đất chưa từng có | MuaBanNhaDat

Đà Lạt vừa trải qua đợt ngập lụt lịch sử. Cảnh tượng này phải nói là khá xa lạ bởi Đà Lạt là nơi cao vút, rất ít khi chịu cảnh núi sông hùng vĩ tương tự.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Đô thị chìm trong biển nước.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Ô tô bị ngập ngang xe nhìn không khác cảnh ngập ở Hà Nội và Sài Gòn là bao.

Trước đợt ngập lịch sử này, Đà Lạt vừa mới trải qua cơn sốt đất chưa từng có. Kể từ đầu năm 2019, giá đất tại trung tâm Đà Lạt liên tiếp tăng chợt biến. Có những khu đất bốn tuần trước chỉ khoảng 300 triệu tiền việt/m2 nhưng nay đã tăng cao gấp đôi. Tình tiết bất thường trên được cho là có can hệ đến việc UBND TP Đà Lạt thông báo quyết định “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ trọng 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, ngày 15/3/2019 vừa qua.

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng lên. Những khu trọng tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Thậm chí, giá nhà ở các tuyến đường tại khu vực trọng điểm Hòa Bình liên tiếp bị “cò” đất đẩy lên rất cao, được rao bán trên các trang mạng phố hội Zalo, Facebook, diễn đàn về nhà ở... với giá 500-700 triệu tiền việt, thậm chí có những nơi được rao bán lên đến cả tỷ đồng/m2. Có những lô đất mặt các con phố lớn có giá lên đến cả trăm tỷ đồng.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Nhiều lô đất lớn tại trọng điểm Đà Lạt được rao bán lên đến cả trăm tỷ đồng/lô.

Không chỉ khu trọng tâm đô thị Đà Lạt, cơn sốt đất còn lan ra những vùng ngoại ô của Đà Lạt, khác biệt là các xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành…, không chỉ với đất xây đắp mà ngay cả đất nông nghiệp. Theo người địa phương tại đây, rất nhiều người đến tìm sắm đất ở Đà Lạt, khác lạ là những người tới trong khoảng thành phố khác tới mua đất để đầu tư hoặc nghỉ dưỡng. Do giá đất tăng lên, đa dạng người địa phương ở thành phố Đà Lạt đã thôi việc đi làm cho "cò" đất để kiếm thêm doanh thu. Phổ thông người chỉ trong vài tháng đã kiếm được cả tỷ đồng. Người có vốn khiến cho "cò" đất, vừa tậu đi, bán lại để kiếm lời nhanh.

Theo người địa phương Đà Lạt, chuyện giá đất tại đô thị tăng lên là thật vì quỹ đất tại trung tâm thành phố (khu Hòa Bình) hiện thời không còn rộng rãi, trong khi nhu cầu tìm quá lớn. Hình như đó, giá đất vùng ven, ngoại ô thị trấn Đà Lạt cũng đẩy mạnh vì được những người có kinh tế vừa phải chọn lựa hoặc cư dân trong khoảng TP.HCM và các thức giấc tới mua do thích hợp với túi tiền. Tất nhiên, người dân cũng khẳng định chuyện tăng là có nhưng tăng tới 1 tỷ đồng/m2 thì hiếm thấy có thương lượng thực tiễn mà chính yếu là những lời rao bán trên mạng.

Còn theo những môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Lạt, giá đất thực tại ở khu trọng điểm Đà Lạt chỉ bằng người ấy so với giá rao bán. Trước đây, vì nghe theo tin đồn của "cò", vài chủ đất đã tự nâng giá nhà ở của bản thân mình lên cao để kiếm lời. Những người khác thấy vậy cũng "vấn đề chỉnh" giá sàn khiến phổ biến người lầm tưởng BĐS ở khu vực đang lên cơn sốt. Tại buổi giao ban tin báo tháng 6-2019, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh giấc Lâm Đồng, nghĩ rằng: "Giá đất tại trọng tâm TP Đà Lạt được đồn thổi lên đến 1 tỉ đồng/m2 là điều vô cùng phi lý, không có căn cứ. Cơn sốt ảo giá đất này rất nguy hại và gây ảnh hưởng rất lớn tới nhà đầu tư khi muốn tham gia Đà Lạt mua thời cơ sản xuất - kinh doanh...".

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay giá đất tại Đà Lạt đang bị đẩy lên cao vượt trị giá thực, người địa phương không nên đổ xô đầu cơ vào bất động sản tham gia thời gian hiện nay, nhất là việc đi vay tiền để sắm nhà đất, bởi nguy cơ không may rất cao. Khi nhà đầu tư rút, giá nhà ở chững lại, việc tậu và bán gặp gỡ gian truân rất dễ dẫn tới nguy cơ phá sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét