Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

5 năm tăng 1 triệu dân, TP.HCM giải bài toán nhà ở thế nào? | MuaBanNhaDat

Thống kê thống kê do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dẫn ra cho thấy, dân số TP.HCM hiện có khoảng gần 9 triệu người thường trú (kể cả người có đạt yêu cầu lâm thời trú trên 06 bốn tuần). So với dân số năm 2009 thì đã tăng 1.830.218 người trong 10 năm, trung bình tăng hơn 180 nghìn người/ 1 năm. Bên cạnh, lượng người nước ngoài thường trú tại Việt Nam cũng đã tăng cao đáng kể. Cho nên, theo tính toán của HoREA, TP.HCM sẽ cần có cơ chế, chế độ thực hiện các mô phỏng phát triển nhà đất phục vụ trạng thái tăng thêm dân số khoảng 1 triệu người trong mỗi 5 năm.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Thành phố sớm xây đắp hệ thống chính sách "tạo vấn đề kiện" về quy hoạch, quỹ đất, giao thông, nguồn vốn vay, thuế để tạo động lực các tổ chức, chủ đầu tư bỏ vốn khiến ăn, tạo ra các dự án nhà đất. Khác lạ là chính sách "tạo nhân tố kiện" về tín dụng cho người có thu nhập thấp thị trấn để mua trả góp (thuê mua) nhà đất trong thời hạn tối thiểu 20 năm.

Đối với chính sách hỗ trợ suất vay sắm nhà đất 900 triệu đồng với lãi suất khuyến mãi 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước TP, HoREA yêu cầu có biện pháp bổ sung nguồn vốn và mở rộng đối tượng được vay, hoặc chọn lựa đối tượng được mượn theo trật tự dành đầu tiên để đảm bảo vô tư. Tiếp đó là đề xuất về quy hoạch sản xuất các "khu thị trấn dân gian", "khu nhà đất vừa túi tiền" biến thành đô thị vệ tinh có đầy đủ luôn tiện ích, phục vụ, tạo việc làm cho tại chỗ và gắn kết giao thông dễ dãi. Dùng hiệu quả nguồn lực trong khoảng quỹ đất công (phê chuẩn đấu giá đất) và quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại để phát triển các dự án nhà ở phường hội , tăng nguồn cung nhà đất xã hội đang rất thiếu hụt bây chừ. Đồng thời HoREA cũng yêu cầu đơn giản hóa tối đa giấy má hành chính đối với công trình nhà đất phố hội.

5 nam tang 1 trieu dan, tp.hcm giai bai toan nha o the nao

TP.HCM đứng trước bài toán nhà đất cho dân số tăng lên 1 triệu người mỗi năm.

Đối với các thị xã nội đô, HoREA cho rằng không nên tiếp tục chuẩn y "khoét lõm" xây dựng tầm thường cư mini. Thay tham gia đó: Xây đắp lại bình thường cư cũ cần liên hiệp với chỉnh trang khu vực phụ cận; Chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Chỉnh trang, tái tạo ra thị trấn, phát triển công trình theo khu xã, khối phố, ô phường. Đối với các quận ven và thị xã thành, theo HoREA nên hạn nhạo báng việc phát triển các công trình bé dại, trừ vài khu vực đặc thù. Chính quyền nên có chính sác điều hành chặt chẽ hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn tới nguy cơ phá vỡ lẽ quy hoạch thị trấn, đầu cơ tạo các cơn sốt ảo giá đất, không dễ dàng thu hút các chủ đầu tư lớn.

HoREA cũng đề xuất phương thức đấu giá đất công khai, hoặc đấu thầu phổ thông dự án có dùng đất để chọn nhà đầu tư phát triển thị trấn - nhà đất và chấp hành đấu thầu phổ thông, để chọn chủ đầu tư các công trình theo chế độ hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) trả tiền bằng quỹ đất khác, để phát hành thị trấn - nhà đất.

Dường như, HoREA cho rằng thực trạng nhà đất dưới 30m2/căn chiếm giữ quá phổ thông với 42%, thậm chí lượng nhà đất dưới 20m2/căn cũng chiếm hữu 22,4%. Vì vậy, HoREA đề nghị qui định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (diện tích tối thiểu hiện thời là 30m2, 50m2, 80m2) để khắc phục bài toán nhà đất và việc cấp "sổ đỏ" nhà ở của người có thu nhập thấp, người nghèo, khắc phục có lý có tình trạng nhà "3 thông thường". HoREA cũng đưa ra danh sách 5 thị xã vùng ven sẽ là “miền đất hứa” khi có quỹ đất đủ sức phục vụ được nhu cầu nhà đất càng ngày càng cao tại TP.HCM bao gồm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ, cần chú ý hoàn thành cơ sở vật chất cơ sở phường hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét