Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

42 thương lái được cấp phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 107

Theo Cục Xuất du nhập ( Bộ Công Thương ), tới nay đã có thêm 42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về buôn bán xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành vào tháng Tám gần đây được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo không gian thông thoáng nhất cho doanh nghiệp ngành gạo tạo ra.

Đánh giá về yếu tố này, ông Nai lưng Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập thể hiện sự quan trọng đây là một bước bỗng nhiên phá trong thể dè bỉu, chế độ can hệ tới hoạt động xuất khẩu gạo của đơn vị và quan trọng hơn là Nghị định đã tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xuất khẩu.

Ông Trằn Thanh Hải cho rằng với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp mối manh được xuất khẩu gạo và yếu tố kiện trở thành đơn vị mai mối được nới lỏng rất rõ.

Cùng với đó, các vấn đề kiện yêu cầu phải sở hữu cơ sở vật chất xay xát, kho bãi được xóa bỏ, đồng nghĩa với việc đơn vị không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở này mà có thể đi thuê. Nhân tố này giúp đơn vị dè xẻn được nguồn lực cũng như tận dụng các cơ sở vật chất dư thừa của các doanh nghiệp khác, dè xẻn chi tiêu...

Ngoài ra, Nghị định cũng giúp huỷ bỏ quy định phải chứng nhận hợp đồng xuất khẩu gạo theo kiến nghị lúc trước của công ty vì sợ lộ các phương pháp kinh doanh.

Chính bởi vậy, luật pháp mới đã cho phép một số lái buôn không cần giấy phép buôn bán xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi dồn vào một chỗ các sản phẩm gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất... Đây là yếu tố rất có ý nghĩa đối với công ty ngành nghề gạo bởi các tổ chức nhỏ xíu chưa chứng nhận để xuất khẩu các loại gạo thông thường nhưng giả dụ dồn vào một chỗ vào những item gạo đặc biệt, đặc trưng thì vẫn có cơ hội vươn ra hoạt động mua bán thế giới.

Theo Uyên Hương

TTXVN/Vietnam+


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét