Follow on FaceBook

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen khách hàng nào cũng khiến cho được, không cần ra khỏi giường!

Chung, sau khi thức dậy, chúng ta chỉ kịp mặc áo quần, chuẩn bị đồ đạc, ăn sáng rồi vội vã đi làm. Đương nhiên, khởi đầu ngày mới theo kiểu này sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, găng tay hơn trong nhiều tiếng sau đó.

Theo các chuyên gia về sức khỏe tinh thần và các HLV đời sống, chỉ cần bỏ ra ra 30 phút mỗi ngày để làm cho những yếu tố này, bạn sẽ có một ngày làm việc năng suất và hăng hái hơn phần lớn.

2 phút đầu tiên: Suy nghĩ hăng hái và không sử dụng điện thoại

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 1.

Gần như người trong số chúng ta đặt báo thức trên máy tính bảng. Chuyện này hoàn toàn thông thường, miễn sao bạn đừng đọc bất cứ tin nhắn hay email nào ngay sau khi thức dậy. Bạn không nên bị xao nhãng từ thời điểm này.

"Những giây trước tiên sau khi bạn thức dậy là quan trọng nhất, bởi vì đó là lúc bạn quyết định ngày mới của bản thân sẽ ra sao", Jacqueline Pirtle - HLV chánh niệm, tác giả cuốn 365 Days of Happiness: Because happiness is a piece of cake - cho nhân thức. "Bạn nên khởi đầu bằng những suy nghĩ như ‘Hôm nay sẽ là ngày hoàn hảo nhất’ hoặc ‘Tôi mạnh khỏe mạnh, chiến thắng và êm ấm’ hay ‘Thế cuộc yêu dấu tôi’..."

Những nghĩ suy này không thiên nhiên mà tới, cho nên bạn hãy tập nghĩ về chúng trước khi đi ngủ từ ban đêm trước.

5 phút tiếp theo: Công nghệ chánh niệm và thở sâu

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 2.

Tiếp theo, hãy dùng một vài công nghệ chánh niệm để làm cho tâm khảm nối liền. Bạn có thể thiền, nguyện cầu hoặc tỏ bày lòng hàm ơn.

"Tôi luôn khuyên đa số bệnh nhân của bản thân mình nên thiền hoặc cầu nguyện tham gia buổi sáng", Nicole Bernard Washington - bác sĩ tâm lý tại Elocin Psychiatric Services - cho biết. "Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy đầu óc được nối liền và có thể khởi đầu ngày mới một cách thức tỉnh táo hơn."

"Ngoài ra, bạn có thể thanh minh lòng hàm ân để phát động ngày mới", Washington nói. "Với cách này, bạn cho phép bạn dạng thân dồn vào một chỗ vào những mặt hăng hái của cuộc sống. Trong một trái đất đầy bị động như hiện giờ, nghĩ suy hăng hái có thể cải thiện tâm trạng của bạn."

Dường như đó, bạn có thể kết hợp các bài tập thở để giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

"Khi bạn nằm trên giường, hãy hít tham gia bằng mũi, giữ trong vòng 5 giây sau đó thở ra bằng mồm", chưng sĩ Erlanger "Earl" Turner - trợ lý giáo sư tâm lý học tại ĐH Houston-Downtown - chỉ dẫn. "Lặp lại như thế một số lần sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và cơ thể."

5 phút sau đó: Ghi chép

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 3.

Lúc này, bạn sẽ muốn sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính bảng, nhưng hãy cố chờ thêm 5 phút nữa. Hãy cầm bút lên và bắt đầu ghi chép.

Theo Christie Tcharkhoutian - một chuyên gia bản vấn trị liệu về hôn nhân và mái nhà, việc "ghi chép sau khi thức dậy" sẽ mang lại gần như lợi ích.

"Vài phân tích cho thấy thói quen này giúp kích thích phần não liên quan tới tài năng ngôn ngữ và thông minh", bà giải nghĩa. "Hãy viết ra những yếu tố hăng hái - chả hạn như 3 yếu tố bạn cảm thấy hàm ơn, hoặc một dự định hăng hái trong ngày. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện tâm cảnh trong đa dạng tiếng sau đó.

Nếu bạn không thích ghi chép, hãy đọc thật to những lời động viên bản thân, thu âm chúng rồi nghe lại mỗi sáng.

"Giả dụ những thông điệp tích cực này được bật đi bật lại tham gia mỗi sáng, chúng sẽ tiến công bại những nghĩ suy bị động đang len lỏi trong tâm trí để phá hoại một ngày của bạn", Tcharkhoutian cho nhân thức.

Bỏ ra thêm 5 phút nữa để viết ra những việc quan trọng cần làm trong ngày

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 4.

Sau khi làm cho xong những việc trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện các việc cần khiến cho trong ngày. Dĩ nhiên, trước khi bạn trở nên quá bận rộn, hãy dành 5 phút để xem đâu là những dành đầu tiên hàng đầu trong ngày.

"Đừng chỉ viết ‘kiểm tra email’, hãy ghi chi tiết ‘rà soát 20 email trong vòng 30 phút từ x giờ đến y giờ", Stephanie Lincoln - tư vấn viên về sức khỏe tinh thần, CEO của Fire Team Whiskey - hướng dẫn. "Chúng ta có cả trăm việc cần khiến mỗi ngày. Vậy nên việc này sẽ giúp chúng ta tìm ra 5 thứ quan trọng nhất, nhờ đó chúng ta sẽ không cảm thấy bị quá vận tải."

"Hãy tìm xem đâu là việc bạn ghét nhất trong danh sách và coi đó là dành đầu tiên số 1. Hãy thi hành việc đó đầu tiên bởi đó thường là việc quan trọng nhất", Lincoln bổ sung.

Mỗi lần bạn thi hành hoàn thành việc cần khiến cho, hãy gạch bỏ nó đi, để sau đó bạn có thể thu giãn cảm giác thỏa mãn vì đã hoàn thành nhiệm vụ.

10 phút cuối: Bỏ ra thời gian cho gia đình (bao gồm thú cưng)

30 phút đầu tiên sau khi thức dậy sẽ quyết định ngày mới hiệu quả hay ngập trong stress: Thói quen ai cũng làm được, không cần ra khỏi giường! - Ảnh 5.

Bạn đã tiêu tốn hết 17 phút để sẵn sàng cho mình mình. 12 phút còn lại bạn nên bỏ ra để tận hưởng khoảng thời điểm sung sướng bên mái nhà.

"Hãy dành ra khoảng 10 phút cho mái nhà", tấn sĩ tâm lý học Forrest Talley khuyên. "Các mái ấm có con ốm sẽ rất ngại khiến việc này, bởi họ còn bận rộn chuyện sẵn sàng quần áo, hộp cơm cho con. Tất nhiên, với các mái nhà có con đã trưởng thành hoặc con cái ở xa, đây là một khoảng thời gian hoàn hảo để kết nối với nhau trước khi bị phong toả bởi áp lực."

Giả dụ nuôi thú cưng, hãy bỏ ra cả thời gian cho chúng.

"Thú cưng thường rất gắn bó và đem đến nguồn vui vẻ mập mạp cho chủ", Talley cho nhân thức. "Vì thế, hãy dành thời điểm cho thú cưng của chính mình vào sáng sớm để cả nhì đều cảm thấy được quan tâm."

Sau cùng, bạn chỉ còn lại 2 phút. Lúc này, bạn có thể dễ chịu sử dụng laptop của bản thân.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét