Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

3 ngân hàng dồn vào một chỗ nguồn đầu tư cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Để túa gỡ gian khổ, vướng bận bịu vốn cho Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, trong buổi làm cho việc với UBND tỉnh giấc Tiền Giang, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và đại diện các NHTM (VietinBank, BIDV, Agribank) vừa diễn ra cách đây không lâu tại TP. Mỹ Tho, Phó Thống đốc Nhà băng Nhà nước vn (NHNN) Đào Minh Tú đã chỉ huy các TCTD đang thu xếp vốn cho công trình tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục phối thích hợp chặt chẽ với địa phương, chủ đầu tư công trình để điều chỉnh, hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhằm đẩy với tốc độ cao tiến độ thực hiện dự án cơ sở cần thiết này.

Chi tiết, Phó Thống đốc xác định, dự án tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là một công trình BOT trọng điểm đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mau lẹ tiếp tục khai triển. Việc đầu cơ tài trợ vốn cho công trình này đối với ngành nghề Ngân hàng nói phổ biến và các NHTM có vốn Nhà nước nói riêng không chỉ thuần tuý là quan hệ tài trợ nguồn vốn vay thuần túy mà còn là bổn phận xã hội, nghĩa vụ phát hành kinh tế của cả vùng ĐBSCL không chỉ riêng thức giấc Tiền Giang.

Trong bối cảnh hiện giờ, chủ trương phổ biến của NHNN là vẫn hạn giễu cợt các TCTD sử dụng vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung – dài hạn tham gia các công trình bất động sản, các dự án BOT. Tuy nhiên, đối với những công trình liên lạc cần thiết, công trình kết nối cơ sở vật chất liên vùng trọng điểm, cần thiết phải xây đắp để thúc đẩy tạo ra kinh tế - thị trấn hội, khác lạ công trình cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thì hệ thống NHTM vẫn đi cùng, chắc chắn tài trợ nguồn vốn phục vụ kịp thời trên hạ tầng bảo đảm các luật pháp của qui định.

Theo Phó Thống đốc, trong thời điểm qua, việc vấn đề chỉnh tổng mức đầu cơ của dự án, điều chỉnh các cấu phần tài chính và các cách thức kinh doanh, thu hồi vốn cũng như giải quyết các vướng bận rộn liên quan đến pháp lý đầu cơ đã làm cho công trình cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bị chậm tiến độ. Ở phía các NHTM tài trợ vốn, dù các thích hợp đồng nguồn vốn vay trước đây đã được ký kết, nhưng do đổi mới tổng mức đầu tư, do đổi mới cách thức vốn đầu tư, do vậy chưa đạt yêu cầu, giấy tờ để các đơn vị giải ngân cho nhà đầu tư.

Hiện phía các NHTM như VietinBank, BIDV, Agribank và liên danh các nhà đầu tư đã và đang bổ sung, hợp nhất lại các quy định của thích hợp đồng tài trợ vốn. Trong bối cảnh phổ thông dự án BOT trước đó đã kinh doanh không hiệu quả thậm chí thua lỗ thì việc các NHTM đặt ra những vấn đề kiện rõ ràng chi tiết đối với các nhà đầu tư, nhất là điều dùng vốn và tính toán các cách thức thu hồi vốn là hợp lý và quan trọng. Các chủ đầu tư và các đối tác can hệ cũng cần hợp tác, sớm hợp nhất với các NHTM trong các tính toán, quản trị rủi ro vốn này.

Ở góc độ tập đoàn quản lý, Phó Thống đốc cho nhân thức, NHNN sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức TCTD đang thu xếp vốn cho công trình, bảo đảm những yếu tố kiện pháp lý tiện lợi nhất để các tổ chức có thể nhanh chóng hợp nhất, giải ngân các tài chính đã chắc chắn cho mượn đối với tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Việc tài trợ vốn cho dự án do các NHTM quyết định, chủ đầu tư ký hợp đồng, thi hành theo các luật pháp của pháp luật.

"Dĩ nhiên, trong quá trình tài trợ vốn cho công trình nếu như các NHTM có vướng bận bịu gì về pháp lý can dự đến hoạt động ngân hàng như tính toán bằng vận nguồn vốn, cân nhắc các khuyến mãi lãi suất, thời hạn cho vay… thì cần công bố NHNN sớm để tậu giải pháp toá gỡ" – Phó Thống đốc nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Tiền Giang đã bàn giao được 96% mặt bằng cho DN để chấp hành công trình cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Hiện, các vướng bận bịu pháp lý đối với công trình lúc trước gây cản trở tiến độ xây đắp công trình cũng đã căn bản được tháo gỡ. Theo đó, dự án đã thải trừ các chủ đầu tư yếu kém về vốn đầu tư như Yên Khánh, Hoàng An, Thắng Lợi.

Sau khi Chính phủ giao công trình về UBND tỉnh Tiền Giang, địa phương đã phê chuẩn y vấn đề chỉnh công bố phân tích khả thi, nhân tố chỉnh đơn giá vật liệu, lợi nhuận suất mượn tiền và thống nhất nguồn vốn ngân sách Nhà nước bỏ ra cho công trình là 2.186 tỷ đồng. UBND tỉnh Tiền Giang gần đây cũng đã chi khoảng 260 tỷ đồng phục vụ cho khâu phóng thích mặt bằng. Tính đến nay, liên danh các chủ đầu tư công trình đã góp vốn và huy động vào công trình là 2.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ chiếm hữu của DN là 1.542 tỷ đồng và huy động khác 924 tỷ đồng.

Dự định, ngay trong 04 tuần 8 này, thức giấc Tiền Giang, CTCP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và các NHTM tham gia tài trợ vốn cho công trình sẽ hoàn thiện và ký thống nhất lại bạn dạng chiến lược – phương thức tài chính của công trình cho phù hợp với những pháp lý đã được vấn đề chỉnh trong thời gian mới đây. Đến cuối quý 3/2019 tỉnh giấc Tiền Giang sẽ kết thúc bàn giao mặt bằng và hoàn thành nốt các pháp lý cần thiết để CTCP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp diễn triển khai dự án.

PV

Theo Tài chính Plus


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét