Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

3 loại hợp đồng sắm nhà đất dễ mất tiền tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Trao đổi nhà ở bằng thích hợp đồng giao cho, hay phù hợp đồng đầu tư hoặc qua vi bằng được cảnh báo đầy rủi ro.

Có gần một thập niên trả lời pháp lý BĐS tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho nhân thức, thị trường đang sinh ra một số loại thích hợp đồng trao đổi làm cho chủ đầu tư lâm cảnh "lành ít dữ nhiều". Ông Phong khuyên khách hàng thận trọng trước khi đầu tư.

Tậu nhà ở qua vi bằng

Trong 12 tháng qua, một vài huyện ven TP HCM đã kêu gọi người dân không trao đổi, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng. Lời kêu gọi này là tin tức để người địa phương biết nhằm giảm thiểu bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo trao đổi đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.

Ông Phong cho nhân thức, theo luật pháp của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư, thế chấp bằng quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà đất, nhà ở thương nghiệp) phải được công chứng, chứng nhận theo pháp luật.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có trị giá ghi kiếm được sự kiện, hành vi sử dụng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác. Dĩ nhiên, Sở Tư pháp vẫn có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị khước từ sẽ không có giá trị bằng cớ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thi hành các thương lượng hợp pháp khác theo quy định của quy định.

Nhà 3 chung được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Nhà 3 tầm thường được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Thời gian qua tại TP HCM người địa phương trao đổi, chuyển nhượng nhà đất theo cơ chế lập vi bằng ở loại nhà 3 thông thường (chung giấy phép xây dựng, chung giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, chung số nhà). Việc mua bán này còn được thi hành rộng rãi lần, chuyển nhượng qua phổ thông người; chuyển nhượng giấy má, hồ sơ chưa đúng quy định, chưa hoàn toản hạ tầng pháp lý. Có không ít trường thích hợp cư dân mất oan tiền tỷ vì mua bán nhà qua chế độ này.

Tìm nhà ở bằng hợp đồng góp vốn

Phù hợp đồng đầu tư hay thích hợp đồng ký hợp đồng hợp tác đầu tư về thực chất là cơ chế vận động vốn tinh xảo để chấp hành dự án. Chủ đầu tư cần thận trọng khi đặt bút ký loại phù hợp đồng này vì nếu bất cẩn đối tượng mua hàng có thể bị choán dụng vốn mà chẳng thể ngờ tới.

Do thiếu tiền triển khai dự án hoặc chi tiêu lớn, tổ chức vận động vốn trong khoảng chính khách hàng khi công trình đang sẵn sàng các hồ sơ pháp lý với giá niêm yết được chào mời cực rẻ. Giả dụ đối tượng mua hàng thấy đây là thời cơ đầu cơ lôi cuốn, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng đầu tư, biến thành công ty đối tác của nhà đầu tư.

Do thích hợp đồng góp vốn ko phải là phù hợp đồng trao đổi nên vật phẩm sau cùng khách hàng thu được thường không hoàn chỉnh. Cam kết bồi hoàn trong hợp đồng đầu tư cũng không cao như thích hợp đồng mua bán, thường ở mức Biểu tượng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi hoàn.

Tìm nhà đất bằng hợp đồng giao cho

Tín hiệu nhận biết của việc tậu của nả bằng thích hợp đồng ủy quyền là nghĩa vụ của chủ nhà ở rất lấp lửng. Chủ nhà ở thường không ra mặt mà giao cho cho một công ty khác thi hành các thủ tục. Theo qui định của quy định, khi chưa chứng nhận kinh doanh BĐS (chủ đất chưa được cấp quyền hoặc chưa được thuận chủ trương đầu cơ) thì không được phép ủy quyền cho bên thứ nhì bán ra thị trường được.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét