Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ đổi mới, ai chịu ngẫm đều sẽ tậu ra triết lý của bản thân

Haruki Murakami là một tiểu thuyết gia tiến bộ nổi tiếng của Nhật Bạn dạng sinh năm 1949. Ngay trong khoảng những công trình đầu tay, ông đã giành được toàn bộ sự lưu ý về đẳng cấp truyện siêu thực của bản thân. Trong cả thế cuộc sáng tác xuất sắc của mình, Haruki Murakami đã để lại số đông cuốn tiểu thuyết nhiều người biết đến khắp quả đât như "Lắng tai gió hát", "Biên niên ký chim căn vặn dây cót", "Kafka bên bờ biển", "1Q84"... Trong đó, "Rừng Na Uy" là tác phẩm để lại tiếng vang sâu và rộng nhất khi xuất bạn dạng lần đầu năm 1987, và trong phổ thông thập kỷ sau đó, nó không hoàn thành được dịch sang đa dạng thứ tiếng khác biệt, bao gồm tiếng Việt, và được ưu ái chuyển thể thành phim. Phần nhiều người gọi đây là "hiện tượng Murakami" khi ông được gắn với hàng loạt mỹ danh "nhà văn được yêu thích", "nhà văn best-seller", "nhà văn của thanh niên"... trong văn học Nhật Bạn dạng tiên tiến.

Tác phẩm của Haruki Murakami chịu tác động thâm thúy trong khoảng đẳng cấp châu Âu và các nước khu vực châu Mỹ. Nó khác với các tác phẩm mang bầu không khí khuất tất và nặng vật nài sau chiến tranh nhân loại của văn học Nhật thời bấy giờ mà hướng tới màu sắc vui nhộn và siêu thực có phần "bình dân". Phê chuẩn tác phẩm của mình, ông có thể hiểu được cảm giác trống rỗng về vong hồn của thế hệ và mày mò ra tác động thụ động trong tâm lý loài người, phê bình sự suy giảm trong giá trị người thanh nữ và thiếu ân cần giữa nhân loại với nhau trong xã hội tư phiên bản nước Nhật.

Haruki Murakami từng chia sẻ rằng: "Tới năm 29 tuổi tôi mới mở đầu viết. Trước thời gian đó tôi chẳng có gì để viết. Thỉnh thoảng bạn phải sống cuộc thế của bản thân mình cho cực kỳ nhiệt tình, hết mực thực lòng, sau đó bạn mới sắm thấy một giá trị riêng." Trong những công trình của chính mình, ông khắc ghi trị giá của bản thân bằng 17 câu khác biệt, có sức ảnh hưởng lan rộng trong tuổi teen, góp phần đổi mới lối tư duy của gần như người sau đây.

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 1.

1. "Tôi luôn nghĩ là nhân loại sẽ từ từ già đi, nhưng không, chúng ta già đi trong một chớp mắt ngắn ngủi." - Nhảy đầm khiêu vũ nhảy (1988)

2. "Người nào sẽ thích sự cô độc chứ, chẳng qua họ không muốn trải qua thuyệt vọng mà thôi." - Rừng Na Uy (1987)

3. "Quen ở trong ánh sáng thì làm sao hiểu bóng đêm sâu nhường nào." - Lắng tai gió hát (1979)

4. "Cô độc một chính mình cũng chẳng sao, miễn sao tự yêu chính mình từ chính trái tim, cuộc sống sẽ được cứu rỗi." - 1Q84 (2009-2010)

5. "Người trầm cảm chỉ có thể mơ những giấc mộng trầm cảm, giả dụ trầm cảm nặng hơn, muốn mơ cũng khó." - Lắng tai gió hát (1979)

6. "Phải đương đầu với quá khứ, trở thành một nhân sĩ chuyên nghiệp chứ không hề thiếu niên thơ ngây dễ bị thương tổn. Đừng chỉ xem những thứ muốn xem, mà hãy nhìn vào những thứ buộc phải phải nhìn. Ví như không, thế cuộc này bạn càng đi càng nặng." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm bốn tuần hành hương (2013)

7. "Vi phạm nguyên lý do chính mình đặt ra, dù chỉ một lần, rồi sẽ muốn vi phạm càng đa dạng hơn trong mai sau." - Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (2007)

8. "Tuổi càng lớn, càng ít có niềm tin để tiêu xài. Giống như hàm răng vậy, chẳng phải chúng ta đánh mất, buông bỏ, không cần, mà chỉ là do thời gian mài mòn mà thôi." - Xứ sở diệu kỳ hung tàn và chốn cùng tận thế giới (1985)

9. "Cuộc sống chính là một quá trình mất mát liên tiếp. Những thứ rất quý giá với cuộc thế sẽ tuần tự tuột khỏi tay chúng ta, như chiếc lược rụng dần từng răng một. Thay tham gia đó, rơi tham gia bàn tay chỉ toàn là những thứ phế truất phẩm không đáng nhắc tới. Sức khỏe, chờ đợi, mộng đẹp, hoàn hảo, niềm tin, ý nghĩa, hoặc giả những người mến yêu, hết thứ này đến thứ kia, hết người này đến người kia, dần dà âm thầm bặt tăm." - 1Q84 (2009-2010)

10. "Đừng thông cảm với bản thân, vì đó là hành vi ti tiện của những kẻ nhu nhược." - Rừng Na Uy (1987)

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 2.

(Kafka bên bờ biển)

11. "Sau khi đã kiếm tìm, thương tổn và lạc hướng, chúng ta vẫn có thể tin tham gia tình ái như cũ chính là một loại can trương." - Rừng Na Uy (1987)

12. "Sự phổ biến giống như một vết bẩn trên áo trắng, đã ố lên thì không bao giờ tẩy được nữa." - Nhảy khiêu vũ dancing (1988)

13. "Mỗi người đều có một khu rừng của riêng bản thân mình, có lẽ chúng ta chưa bao giờ đi qua, nhưng nó đã ở đó và sẽ luôn ở đó. Người cần lạc sẽ lạc, người cần chạm mặt lại ắt sẽ gặp lại." - Rừng Na Uy (1987)

14. "Nhân tố gì không quên thì lâu dài không quên, vấn đề gì sẽ quên thì cố níu giữ cũng vô bổ!" - Rừng Na Uy (1987)

15. "Cuộc sống của tôi là của tôi, của bạn là của bạn. Chỉ cần bạn nhân thức chỉ tiêu bản thân mình kiếm tìm thì cứ sống như cách thức bạn muốn. Những gì người khác nói chẳng can dự tới bạn." - Khiêu vũ nhảy đầm nhảy đầm (1988)

16. "Giả dụ rơi tham gia bóng tối, nhân tố độc nhất bạn có thể làm là đợi đôi mắt của bản thân mình thích ứng với bóng tối." - Rừng Na Uy (1987)

17. "Ko phải tất cả mọi thứ đều biến mất trong dòng chảy của thời gian. Một niềm tin vững bền và kiên cường sẽ không bao giờ tan biến bất nghĩa." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm bốn tuần hành hương (2013)

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét