Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật phát triển yếu tố kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ca ghép gan hãn hữu khi bệnh nhi là trẻ sinh non suy gan thời kỳ cuối kèm viêm phổi, nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi "cửu tử nhất sinh" đã được ông nội hiến tặng lá gan để giúp cháu nối dài sự sống.

Bệnh nhân là gầy D.C.M, sinh tháng 2/2018, là con đầu lòng của bà xã chồng chị N.C.T.T (32 tuổi, ngụ tại Q.3, TP.HCM). Bé M. sinh non khi mẹ mới có mang hơn 6 04 tuần.  Sau sinh 1 tháng, chưng sĩ nhận thấy bé bị quà da ứ mật do bệnh teo tuyến phố mật bẩm sinh. Dù bé đã được giải phẫu Kasai để vấn đề trị nhưng trạng thái diễn tiến xấu nên mái nhà đã chuyển nhỏ tuổi sang BV Nhi Đồng 2.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Cuộc hội chẩn căng thẳng về quyết định mổ ghép gan cho bệnh nhi có cung cấp từ nhì giáo sư đâu lĩnh vực về ghép tạng đến trong khoảng Vương quốc BỈ. Ảnh: BSCC

Lúc nhập viện, bé dại M. đang trong hiện trạng viêm phổi nặng, suy gan thời kỳ cuối với biểu lộ suy hô hấp, vàng da nặng. Dù được điều trị hăng hái bằng đa dạng loại kháng sinh mạnh, song không hiệu quả. Lúc này, chỉ huy bệnh viện chỉ định phải ghép gan gấp cho bé nhỏ, nếu như không nhỏ tuổi sẽ tử trận sớm.

Qua khám gạn lọc người được chọn lựa đầu tiên là bố ruột bé nhỏ, song gan lại bị nhiễm mỡ nên không phù hợp ghép. Sau đó, ê-kíp quyết định lựa chọn gan của ông nội D.V.L, (56 tuổi, ngụ Tây Ninh). Thuở đầu ông nội khá sợ hãi vì chưa từng nằm viện hay phẫu thuật. Nhìn cháu hoi hóp ông rứt ruột, ông hài lòng cho cháu 1 thùy gan để có thêm cơ hội sống. GS.BS.Nai lưng Đông A khuyên ông nội bỏ luôn những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu… để gan được hồi phục tốt nhất trước khi cuộc ghép được bắt đầu.

Ban chỉ đạo bệnh viện đã hội chẩn với nhì giáo sư chuyên ghép gan tới từ Vương quốc Bỉ và đặt ra phổ quát cảnh huống giả định.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Tình thế "cửu tử nhất sinh" của bệnh nhi buộc bác sĩ phải mổ ngay lúc này trong khi bệnh nhi viêm phổi, nhiễm trùng huyết nặng song không còn con đường nào khác để cứu bệnh nhi. Ảnh: BSCC

Trong lúc đó, các bác bỏ sĩ dinh dưỡng và tiêu hóa trong 2 04 tuần ròng đã cố nâng tổng trạng bé dại lên 10 kg để đủ sức đương đầu với ca đại phẫu kéo dài 15-20 tiếng trong phòng mổ.

Những lo liệu được mất đã đưa lên bàn cân song sau cùng quyết định phẫu thuật ghép gan là phương thức tiết kiệm giữ lại mạng sống cho gầy. Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch nhớ lại phút giây đưa ra quyết định đưa ra y lệnh: “Rất tế hai khi thì thầm được mất ở đây. Nhưng không mổ ghép bấy giờ thì không còn cơ hội nào để cứu cháu bé bỏng”.

15 tiếng cân não trong phòng mổ, 5 tiếng ngần ngại ghép tĩnh mạch

Cả ê-kip phẫu thuật phải đứng suốt 15 tiếng ròng trong phòng mổ chấp hành ghép nối thùy gan ông cho cháu nhỏ xíu. Dù đã có kinh nghiệm 12 ca ghép trước, song cả ê kíp phẫu thuật cũng phải dồn vào một chỗ cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất hành từ động mạch của dạ dày và mạc nối bé nên khi bóc tách phân thùy gan 2, 3 tương đối gian nan. Khi ghép phần gan mới cho nhỏ bé M., tĩnh mạch cửa của nhỏ xíu lại không cân xứng tĩnh mạch cửa của người ông. Cảnh huống này cực kì nan giải cho ê-kíp mổ.

“Phải đo đắn nghĩ suy, suy đi tính lại, mất 5 tiếng cân nhắc chúng tôi mới quyết định dùng tĩnh mạch cảnh trái trên cổ bệnh nhi làm cho cầu nối. Nhờ vậy, huyết quản không bị gập và máu lưu thông tốt”, bác sĩ Trần Thanh Trí, người mổ ghép chính cho hay.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ê-kíp mổ phải đứng ròng 15 tiếng trong phòng, nhiều tính huống cân não buộc họ phải đưa ra quyết định nhanh và chuẩn xác để giúp bệnh nhi có thời cơ sống. Ảnh: BSCC

Giải quyết được nhân tố tĩnh mạch cửa thì trở ngại kì cục ập đến, ổ bụng em bé nhỏ quá nhỏ do sinh non 04 tuần. Kíp mổ phải nong ổ bụng em nhỏ nhắn rộng để thích ứng với lá gan mới bằng tấm plaque– một nguyên liệu không gây giận dữ cho thân thể, được mang trong khoảng nước ngoài sang dịch vụ ca giải phẫu.

Phải 2 tuần sau ghép, bệnh nhi được giải phẫu lấy tấm plaque ra và khâu hồi phục thành bụng. “Để quyết định thêm đóng hay tạo dựng ổ bụng nhỏ xíu lại một lần làm cho kíp mổ toát mồ hôi, phải quả quyết phương thức nào trong khi tiên đoán cho sức khỏe bé dại sau mổ là dè dặt. Tới hiện nay, hiện trạng viêm phổi và nhiễm trùng huyết, tính năng gan của cháu gầy được cải thiện dần, bác bỏ sĩ chúng tôi thành lập thở phào khoan khoái”, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho nhân thức.

Còn quá ít trẻ được ghép tạng để nối dài sự sống

Một tháng sau ghép, gầy đã tỉnh táo, ăn uống tốt và đang được theo dõi ngặt nghèo việc thải ghép. Bệnh nhi phục hồi tốt, nhỏ nhắn tăng cân, vui mắt, linh động, da dẻ trắng trẻo, không còn đen xạm do hiện trạng ứ mật như trước. Gầy có thể tự ngồi, đi xe đẩy hay nô giỡn với mọi người. Sức khỏe người cho tạng - ông nội nhỏ dại cũng định hình và có sự tăng cân sau giải phẫu.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ê-kíp mổ gồm đa số chuyên khoa phối thích hợp nở niềm vui khi đồng hồ gần điểm 12 giờ đêm, ca mổ đã thành công sau 15 giờ. Ảnh: BSCC

GS.BS.È Đông A, Cố vấn chuyên ngành ghép tạng cho BV Nhi đồng 2 đánh giá, đây là 1 trong 2 ca nặng nhất mà bệnh viện đã tiếp thụ, nếu như không được ghép gan kịp thời cam kết sẽ tử vong sớm. “Con trẻ là măng non của tổ quốc, nếu không trông nom làm sao sau này đóng góp được, thực tại yêu cầu ghép tạng cho trẻ vội vàng nhưng hiện nay chúng tôi chỉ thực hiện thành công được 13 ca ghép gan. Như vậy quá ít, phổ quát trẻ cần được sống được ghép gan vẫn đang chờ”, GS Đông A trằn trọc.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, PGĐ BV Nhi Đồng 2, bệnh viện sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở con nít vì vẫn còn phổ quát trường thích hợp cần được ghép. Hiện, tạng ghép ở người cho sống còn tương đối khan hãn hữu, bệnh viện đã nhập cuộc hệ thống ghép tạng tổ quốc và đã triển khai ghép tạng từ người cho chết não để các nhỏ bé có thời cơ được cứu sống đa dạng hơn.

Trong khoảng thắng lợi của các ca ghép tạng nhi, sắp đến bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ xây dựng thành 1 trọng tâm ghép tạng nhi phát ở khu vực phía nam. Với những công trình hiện tại 17 ca ghép thận, 13 ca ghép gan, con số này còn quá khiêm tốn so với yêu cầu thật sự các bệnh nhi bị suy gan, suy thận.

Phan Nhơn


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét