Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

125 triệu đồng mỗi m2 đất gần Khu Kĩ nghệ cao Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Đất mặt tiền đường Lê Văn Việt dẫn về Khu Kĩ nghệ cao huyện 9, TP HCM được chào 125 triệu đồng mỗi m2.

Khảo sát trên các "chợ bất động sản" online giữa tháng 8/2019, giá đất các tuyến đường quanh co Khu Kĩ nghệ cao, huyện 9 (cách thức trung tâm thị xã 1 khoảng 15 km), thuộc khu Đông TP HCM đang neo ở mức giá rất cao dù giao dịch trên địa bàn không còn tấp nập sau những cơn sốt đất.

Chi tiết, đất mặt tiền tuyến đường Lê Văn Việt, địa điểm cách thức Khu Công nghiệp cao hơn một cây số, nền 100 m2 được chào giá 12,5 tỷ đồng, tương đương 125 triệu đồng mỗi m2. Dường như đó, đất lô lớn địa điểm mặt tiền con đường Nguyễn Văn Tăng, xã Long Thạnh Mỹ, quận 9, cũng được rao bán 24-35 tỷ đồng cho các nền 244-374 m2, vị chi 100-120 triệu đồng mỗi m2.

Giá đất mặt tiền các con phố Hoàng Hữu Nam đang được rao bán trên phổ quát web bất động sản trực tuyến mức giá tầm thường trên 80-90 triệu đồng mỗi m2. Đất lô nhỏ tuổi, diện tích dưới 100m2 tiệm cận vùng giá 85-90 triệu tiền việt mỗi m2 còn đất lô lớn, 200-300 m2, có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng, giá chào bán mềm hơn, đứng ở mức 79-82 triệu tiền việt mỗi m2.

Hình như đó, giá đất mặt tiền con đường Lò Lu hiện được chào bán 35-60 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Những tuyến phố nhánh trên trục giao thông này được niêm yết quành vùng giá 25-27 triệu tiền việt mỗi m2.

Khu Công nghệ cao TP HCM nằm ở cửa ngõ Đông Bắc. Ảnh: Google maps.

Khu Công nghiệp cao TP HCM nằm ở lối vào Đông Bắc. Ảnh: Google maps.

Nếu lấy cột mốc từ năm 2015 tới nay, giá đất các tuyến con đường loanh quanh Khu Công nghiệp cao TP HCM đã tăng gấp 3-5 lần sau bốn năm. Tất nhiên, công đoạn giá đất khu vực này leo thang với vận tốc "chóng mặt" là thời kỳ 2016 đến đầu năm 2018, rơi tham gia những đợt sốt đất. Từ đầu năm 2019 đến nay, giới cò đất trên khu vực thị xã 9 cho nhân thức, giao dịch khá trầm lắng, thị trường không có bất định về giá trong bối cảnh dòng vốn đầu cơ đang hút về các tỉnh giấc giáp giới Sài Gòn.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á xác thực, giá đất vòng quanh Khu Công nghiệp cao huyện 9 hiện neo ở ngưỡng rất cao, có nơi trên trăm triệu đồng mỗi m2. Đây là hậu quả của những đợt sốt đất dồn dập trong các năm 2016-2017-2018 để lại.

Dĩ nhiên, trong 8 04 tuần đầu năm 2019, giá đất khu vực thị xã 9 nói riêng và khu Đông nói bình thường có thiên hướng đi ngang, vài nơi có sự điều chỉnh nhẹ nhưng mức giảm không đáng kể. Lượng mua bán BĐS liền thổ giảm mạnh so với công đoạn 2016-2018, tỷ trọng giảm 50-60%.

CEO Ngọc Châu Á nghĩ rằng tình tiết giá đất quanh co Khu Công nghệ cao chững lại trong khoảng đầu năm đến nay là một dấu hiệu tốt. Bởi lẽ, việc giá đất tại khu vực này tăng quá với tốc độ cao trong những cơn sốt đất đã khiến cho BĐS vượt quá trị giá thật, hiện ra mặt bằng giá ảo và gây cú sốc bong bóng giá cho thị trường. Cho nên, giá đất khu vực này rơi vào hiện trạng đi ngang trong 8 tháng đầu năm là đợt bớt nóng cần thiết để các BĐS này tự điều tiết và nhân tố chỉnh lại chuỗi trị giá hợp lý hơn.

Ông Hạnh dự đoán, trong ngắn hạn một vài tháng tới, giá đất nói quanh nói quẩn Khu Kĩ nghệ cao có thể tiếp tục duy trì tình trạng đi ngang. Song giả dụ xét chu kỳ dài hạn trong vài năm tới, tiềm năng tăng giá đất của khu vực này vẫn còn dư địa lớn.

Chuyên gia này phân tách, hạ tầng để tin vào kịch phiên bản tăng giá là tiến độ hoàn thiện của các dự án hạ tầng ngày một tốt dần lên với chuỗi hệ thống các các con phố vành đai hứa hứa hẹn sẽ hoàn chỉnh trong tương lai. Thêm tham gia đó, một siêu thị trấn đang được khai triển xây đắp tại quận 9 có thể xuất hiện thị trấn vệ tinh của khu Đông trong 3-5 năm đến.

Mặt khác quy hoạch thử nghiệm khu Đông trong đó có thị xã 9 với hạt nhân là Khu Kĩ nghệ cao làm thị trấn thông minh rộng rãi kĩ năng sẽ thành hiện thực. "Nhân tố này có thể tạo thêm sức thu hút của toàn trục thành phố phía Đông Sài Gòn, kéo giá đất khu vực này đi lên", ông Hạnh nói.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét