Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm cho thông thường thua Singapore cả chục lần

Ở vn, có đơn vị đạt năng suất công trạng khoảng 230.000 đô la Mỹ một người một năm. Thế nhưng, tính thông thường phương diện quốc gia, vn lại vẫn nằm ở nhóm cuối bảng của Đông Nam Á.

Người Việt không kém

Trước tin tức “Năng suất công tích: Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”, và đứng top cuối ở ASEAN, một chỉ huy đơn vị cho rằng: Năng suất công sức là vấn đề khá tinh vi. Nếu lấy GDP chia cho số công huân thì năng suất công lao Việt Nam thực thụ rất thấp so với các nước trong khu vực.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Năng suất lao động vietnam còn có sự chênh lệch lớn giữa các cấp nghề. Ảnh: Lương Bằng

Thế nhưng, vị này nghĩ là: Thực tiễn người lao động của vn với người lao động của nước khác trong cùng một điều kiện sản xuất thì không chênh nhau là mấy. Sự khác lạ về năng suất công tích biểu lộ ở chỗ ứng dụng công nghiệp vào chế biến.

“Ngay trong một nhà máy chẳng hạn giả dụ có phổ biến robot hoặc máy không người điều khiển thì năng suất sẽ cao. Năng suất công phu dựa vào phổ quát vào công cụ, máy móc, công nghiệp chứ không chỉ kỹ năng nhân loại. Ví như nói năng suất lao động thấp rồi bảo phải tăng mạnh đào tạo thì chỉ đúng một phần nhỏ dại”, vị chỉ đạo DN này san sớt.

Trên thực tế, qua nhiều cuộc mua bán với phóng viên, giám đốc đảm trách nhân lực của vài DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi hỏi về chất lượng và tài năng của công trạng vn trong nhà máy, thì phần lớn đều đưa tay bộc lộ biểu tượng “like”.

“Khi chúng tôi hỗ trợ người công tích vn đi thi tay nghề nhân loại, thì công lao Việt Nam luôn đạt thứ hạng rất cao, kể cả là giải quà”, chỉ đạo một DN FDI kể.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phổ thông lần nhấn mạnh, chỉ số năng suất công trạng thấp không có tức thị người vn không chăm chỉ bằng các nước hay người nước ngoài làm cùng một việc mau lẹ hơn. Có những ngành của vn năng suất rất cao và vài nước tậu cách hạn nhạo báng các sản phẩm Việt xuất khẩu sang.

'1 chọi 1' người Việt không kém, làm chung thua Singapore cả chục lần
Công trạng khả năng cao của vn vẫn phát triển năng suất không kém cạnh các nước.


Nhưng tại sao thứ hạng năng suất công trạng vẫn thấp?

Tại hội nghị về cải thiện năng suất công tích do Thủ tướng Chính phủ chủ trì mới đây, ông Lê Đăng Dũng, Quyền chủ toạ HĐQT Cơ quan Công nghệ - Viễn thông quân đội (Viettel) “khoe”: Chúng tôi hoạt động trong ngành nghề công nghiệp cao nên năng suất công huân tất nhiên rất cao. Năng suất công trạng của chúng tôi khoảng 230.000 đô la một người một năm.

"Với Việt Nam, nếu so sánh từng tư nhân thì chẳng hề là người vietnam chẳng phải không khéo léo, không chuyên cần. Đương nhiên, từng tư nhân tốt nhưng trong một tập thể, đơn vị, chúng ta lại kém. Chính nhân tố này khiến cho năng suất công phu vietnam kém", Ông Lê Đăng Dũng giải thích.

Đồng tình rằng năng suất lao động can dự kĩ nghệ mới – công nghiệp cũ, năng lực quản trị, nhưng chỉ huy Viettel nghĩ là còn một yếu tố khác cần thiết hơn. ngừng thi côngĐây là quy hoạch lại lĩnh vực nghề, quy hoạch lại địa phương và quy hoach tổ chức.

“Vấn đề cần thiết nhất là phải quy hoạch lại. Đầu tiên là quy hoạch lĩnh vực nghề, xem người Việt Nam hợp với ngành gì thì quy hoạch sản xuất. Chả hạn người Việt Nam rất thích hợp với công nghệ tin tức, phần mềm, dịch vụ…”, ông Lê Đăng Dũng nói, giảm thiểu tình trạng “bạn nào cũng coi ngành nghề chính mình là nhất”, tránh tình trạng lĩnh vực mũi nhọn lên đến hàng chục, hàng trăm”.  

Với quy hoạch địa phương và quy hoạch doanh nghiệp, thây mặt Viettel nghĩ là không nên dàn trải, không nên địa phương nào cũng quan trọng mà cần dồn vào một chỗ đầu cơ cho một vài địa phương dẫn đầu, trên cơ sở vật chất đó kéo cả nước đi lên. Doanh nghiệp cũng cần có những đơn vị dẫn đầu, khiến nền móng dẫn dắt các DN khác đi lên.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương nghĩ rằng: Năng suất công lao thấp ko phải do người Việt Nam lười, chẳng phải người vietnam không khôn khéo. Nhưng năng suất công huân vẫn thấp, có nghĩa GDP (tổng sản phẩm quốc nội) được phát triển không bởi chỉ công trạng, mà còn được phát triển bởi những thứ khác nữa.

“Năng suất phụ thuộc tham gia chuyển động hiệu quả các nguồn lực tham gia những sản phẩm, lĩnh vực, ngành có giá trị ngày càng tăng cao nhất. Có nghĩa phải mua và xóa bỏ các rào cản để nguồn lực vận động tham gia đó. 3 sự cản trở chính là năng lực của người công trạng, quản trị của DN, sau cuối là năng lực thể nhạo báng và điều hành ở tầm vĩ mô.

Về năng lực thể giễu cợt và quản lý ở tầm vĩ mô, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, chúng ta phải chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường, theo đúng tinh thần thị trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc phân bổ nguồn lực. 

Theo thông báo của Tổng cục Báo cáo, năng suất công lao của vn thời điểm qua tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là giang sơn có tốc độ tăng năng suất lao động cao trong khu vực ASEAN.

Với mức lớn mạnh kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, năng suất công phu toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước tính đạt trên 102 triệu đồng/công huân (tương đương 4.521 đô la Mỹ/công phu). Tính theo giá so sánh, tăng 6% so với năm 2017.

Tính theo PPP 2011, năng suất công phu của Việt Nam năm 2018 đạt 11.142 đô la, chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan, 44,8% của Indonesia và bằng 55,9% năng suất công sức của Philippines.

Bộ LĐ-TB&XH bình chọn năng suất công trạng của vietnam vẫn thua xa nhiều nước ASEAN. Tính theo giá so sánh năm 2010, năm 2018 năng suất công sức của vietnam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất lao động của Thái Lan, 13% năng suất công phu của Malaysia, 44% năng suất công huân của Philippines

“Dù sử dụng thước đo nào đi chăng nữa thì năng suất công lao của Việt Nam vẫn còn thấp xa so với các nước trong khu vực”, Bộ LĐ-TB&XH nhận định. 

Lương Bằng 

Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Mỗi công huân Việt khiến cho ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore

Dù sử dụng thước đo nào thì năng suất công sức của vietnam vẫn thấp xa so với các nước trong khu vực. 


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét