Follow on FaceBook

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Yêu cầu thải trừ hoàn toàn camera 'made in Trung Quốc' nhưng chính Mỹ còn chẳng nhân thức hàng ngàn vũ trang đang dùng trong nước... là từ đâu ra!

Mối lúng túng về bình an quốc gia

Các tập đoàn liên bang Mỹ có 5 tuần để loại bỏ hoàn toàn camera giám sát mà TQuốc đóng hộp nhằm tuân hành lệnh cấm do Quốc hội áp dụng tham gia năm rồi, trong cố gắng chặn đứng nguy cơ điệp viên trong khoảng China. Dẫu vậy, hàng ngàn thiết bị hiện vẫn còn hoạt động và đa dạng kỹ năng sẽ không phân mục bỏ trước hạn chót là ngày 13/8.

Mạng lưới tinh vi của chuỗi logistics và các điều kiện cấp phép đã được duyệt làm cho việc xác định một chiếc camera giám sát có thực sự được sản xuất tại TQuốc hoặc chứa những linh kiện có thể vi phạm luật pháp của Mỹ là nhân tố đa số không thể.

Luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) có một đoạn sửa đổi cho năm tài khoá 2019 nhằm đảm bảo các tổ chức liên bang không sắm camera giám sát của TQuốc. Việc sửa đổi, bổ sung chỉ rõ các công ty mà họ không được mua đó là Zhejuang Dahua Technology, Hangzhou Hikivision Digital Technology, cả nhì đều là mối run sợ về bình yên và lĩnh vực kĩ nghệ giám sát của Mỹ.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 1.

42% cổ phần của Hikivision được chính phủ TQuốc kiểm soát. Năm 2017, Dahua đã bị công ti an toàn mạng ReFirm Labs phát hiện setup cửa sau bí mật, cho phép những cá nhân bên ngoài thâm nhập và gửi thông tin về TQuốc. Dahua cho biết tại thời gian đó rằng họ đã khắc phục nhân tố và lên tiếng một văn phiên bản về lỗ hổng này. Hiện nay, chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc thắt chặt pháp luật hơn nữa, bằng phương pháp cấm cả 2 công ty mua công nghiệp của Mỹ.

Dahua chối từ bình luận về lệnh cấm này. Trong một tuyên bố của công ti, Hikvision cho biết họ tuân thủ đa số các luật và pháp luật hiện hành và đã cố gắng bảo đảm các vật phẩm của bản thân đều là an ninh.

Một phát ngôn viên của tổ chức kinh doanh giới thiệu thêm rằng chính phủ China không phù hợp tới các hoạt động hàng ngày của Hikvision. Người này phát biểu: "Tổ chức kinh doanh chủ quyền đối với các cũ rích đông trong việc kinh doanh, hoạt động điều hành, của nả, doanh nghiệp và nguồn vốn."

Không nhiều cơ quan có thể xác định được căn nguyên camera

Dù hạn chót mà NDAA đưa ra đã đến gần, nhưng ít ra 1.700 chiếc camera của Hikvision và Dahua vẫn hoạt động ở những địa điểm trong danh sách cấm, theo Forescout Technologies. Katherine Gronberg, phó chủ toạ đảm đương các yếu tố chính phủ tại Forescout, cho biết con số thực tế còn có kỹ năng cao hơn phổ biến, do vì chỉ có 1 số nhỏ các văn phòng của chính phủ đích thực nhân thức cội nguồn của các camera họ đang dùng. Bà nói thêm, các cơ quan dùng ứng dụng để theo dõi các trang bị kết nối với màng lưới của họ có thể đáp ứng được qui định và loại trừ camera trước hạn chót.

Một vài năm trước, Bộ Bình yên Trong nước đã đòi hỏi các tập đoàn liên bang phải bảo mật mạng lưới của họ bằng phương pháp theo dõi mọi vũ trang được gắn kết. Tính đến tháng 12, chỉ có 35% tổ chức trong đó vâng lệnh toàn vẹn, theo báo cáo năm 2018 của Công ty Giải trình Bổn phận Chính phủ (GAO). Do đó, gần như các công ty liên bang Mỹ vẫn không nhân thức có bao lăm hoặc các trang bị nào được gắn kết với mạng của họ, hiện nay vẫn nỗ lực xác định từng camera theo cách thức thủ công.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 2.

Những tổ chức có trong danh sách phải tuân thủ kiếm được thấy việc này còn phức tạp hơn phổ quát so với việc tắt phần lớn các camera dán nhãn Hikvision hay Dahua. Không chỉ là các camera của China được dán nhãn một hãng nào đó của Mỹ, mà toàn bộ vũ trang, trong đó có trang bị Hikvision đóng gói còn có thể cũng chứa một phần nào đó đến trong khoảng Huawei - công ty đang nằm trong "tầm ngắm" của chính phủ.

Hikvision là nhà cung cấp dịch vụ camera giám sát lớn nhất trái đất, họ đóng chai những chiếc camera được lắp đặt tại các đơn vị, ngân hàng, sân bay, ở dọc đường, căn cứ quân sự và văn phòng chính phủ Mỹ. Camera của hãng này có thể trích xuất những hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thật trong sương mù hay yếu tố kiện thiếu sáng, sử dụng AI và hình ảnh 3D để dịch vụ chuỗi hệ thống nhận dạng gương mặt trên quy mô lớn.

Đóng chai ở China, nhưng nhãn mác, bao suy bì lại của hãng khác

John Honovich, người thành lập của trang video giám sát IPVM, cho hay, khi "đặt chân" tới Mỹ, một số camera của Dahua và Hikvision đã được gửi đến kho của họ ở Mỹ. Số khác thì đến các nhà đóng chai trang bị như Panasonic hay Honeywell và được bán dưới tên những thương hiệu đó. Sau đó, các camera được những bên trung gian tìm lại, Chẳng hạn như các công ty an toàn, tiếp diễn bán cho các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp tư nhân.

Trên thực tại, 2 camera chạy firmware của Hikvision có thể mang nhãn mác và bao bì hoàn toàn không giống nhau. Vấn đề này có nghĩa là việc xác định hàng nghìn camera lắp đặt trên toàn non sông này có thực sự được đóng chai bởi Trung Quốc hay không là điều phần nhiều chẳng thể. Đại diện phát ngôn của Honeywell thậm chí cũng cho nhân thức tổ chức kinh doanh chẳng thể theo dõi các item đã được dán nhãn lại như thế này. Panasonic không trả lời đòi hỏi bình luận.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 3.

Chuỗi cung cấp phức tạp đã khiến cho các cơ quan chính phủ cảm thấy bối rối về việc làm cho thế nào để thực sự tuân hành đúng quy định. Một nhân viên chính phủ làm cho việc tại Bộ Năng lượng cho nhân thức: "Chúng tôi đang nỗ lực hiểu rõ yếu tố này lớn tới mức nào. Tôi không nghĩ chúng tôi có đủ khả năng để xác định bao lăm camera tới từ Trung Quốc đang hoạt động ngoài kia."

Bản thân luật pháp này cũng rất mơ hồ về việc nó có tức thị các tập đoàn phải sa thải camera hay chỉ đơn giản là xong gia hạn cho những phù hợp đồng hiện có với các bên cung cấp. Một nhóm các quan chức chính phủ và các chuyên gia sẽ họp vào tuần đến để phân tách qui định mới này. Hiện nay, Hikvision có khoảng 50.000 công ti và các bên đang lắp đặt trang bị của họ, phần lớn đều thắc mắc rằng làm cho thế nào để qui định mới có thể được cắt nghĩa cụ thể hơn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét