Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Xuất khẩu vietnam sang China tăng 14%, Đông Nam Á vượt mặt Mỹ trong xuất khẩu sang Trung Quốc

Hoa Kỳ đang mất dần tầm cần thiết trong tư cách là đối tác thương mại của China khi cuộc chiến thuế quan giữa nhì bên ngày một kéo dài kéo dài. Thứ hạng về giá trị hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đã giảm một bậc xuống vị trí thứ ba trong nửa đầu năm 2019, xếp sau Liên minh châu Âu EU và Đông Nam Á. 

Theo số liệu thống kê từ tổ chức thương chính Trung Quốc, thương nghiệp hàng hóa Trung - Mỹ đã giảm 14% trong năm nay xuống còn 258,3 tỷ đô la. 

Trong xuất khẩu, Hoa Kỳ chịu một đòn mạnh hơn nhiều. Hàng nông nghiệp và năng lượng Mỹ - chiếm đoạt nhiều phần hàng nhập khẩu của TQuốc trong khoảng Hoa Kỳ - tiện lợi bị thay thế bởi các item có khởi thủy từ nơi khác. Trái lại, các mặt hàng xuất khẩu lớn của Trung Quốc sang Mỹ như máy tính, điện thoại di động và các vũ trang điện tử khác thì lại có chuỗi cung cấp mất rộng rãi thời gian hơn để tái cơ cấu.

Hình như xuất khẩu của TQuốc sang Mỹ giảm 8% xuống 199,4 tỷ đô la Mỹ, xuất khẩu của Mỹ sang TQuốc đã giảm tới 30% xuống còn 58,9 tỷ đô la.

Tính riêng trong 04 tuần 6, xuất khẩu của China sang Mỹ giảm 8% xuống còn 39,2 tỷ đô la, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 31% xuống còn 9,3 tỷ đô la Mỹ. 

"Điều kiện bên ngoài rất tinh vi và gian khổ, và rộng rãi thách thức đang ngăn cản bình ổn thương mại", phát ngôn viên hải quan China Li Kuiwen giải đáp phóng viên.

Trung Quốc đang kiếm tìm các hoạt động mua bán lớn khác để lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại. EU đã vượt qua Hoa Kỳ với tư cách là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc từ năm 2004. Xuất khẩu EU sang China đã tăng 5% trong năm lên 336,9 tỷ đô la Mỹ trong nửa đầu năm. 

Thương nghiệp của TQuốc với ASEAN đã tăng 4% lên 291,8 tỷ USD, xếp trên Mỹ. Nếu như găng thương nghiệp hiện nay tiếp diễn leo thang, ASEAN có thể tiếp tục đứng trên Hoa Kỳ trong cả năm 2019. 

vietnam được hưởng mức tăng 14% trong xuất khẩu sang China. Các đơn vị TQuốc đang chuyển đa dạng quá trình và nguyên vật liệu sang các cơ sở chế biến mới được xây đắp ở Việt Nam. Một vài trong số này là nhằm giảm quan thuế của Mỹ đối với các item được đóng gói tại China. 

Áp thuế theo từng mặt hàng đang bộc lộ mạnh bạo cách trận chiến thương mại định hình lại dòng chảy của hàng hóa. Chẳng hạn, Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 10% đối với đồ phía bên trong Trung Quốc tham gia 04 tuần 9 năm ngoái và nâng mức này lên 25% trong tháng năm này. Xuất khẩu đồ phía bên trong của TQuốc sang Hoa Kỳ đã giảm 11% trong năm xuống còn 3,7 tỷ đô la trong khoảng thời điểm từ bốn tuần 1 đến tháng năm, khi mà những vật phẩm này xuất sang các nước ASEAN tăng 30% lên 1 tỷ đô la.

"Các đối tượng mua hàng Mỹ đang đòi hỏi giá bán thấp hơn để giảm bớt gánh nặng thuế quan", một giám đốc xuất khẩu tại một nhà sản xuất ở tỉnh Hà Bắc cho nhân thức. "Đầy đủ tổ chức kinh doanh đang khởi đầu chối từ đơn đặt hàng trong khoảng Hoa Kỳ".

Xuất khẩu chất bán dẫn Trung Quốc sang Hoa Kỳ, thứ bị ông Trump áp thuế 25% vào năm ngoái, cũng giảm 29% trong tháng 1 tới tháng năm. Lượng xuất mặt hàng này sang ASEAN đã tăng 37%. 

Mặc dầu không hề chịu quan thuế của Hoa Kỳ, 1 tỷ đô la Mỹ đồ chơi China đã được xuất khẩu sang ASEAN trong thời điểm năm tháng, tăng 52%. 

Bắc Kinh và Washington đã nối lại các cuộc hiệp thương thương nghiệp level khiến việc lần trước tiên sau nhị 04 tuần thứ ba, nhưng chỉ qua laptop. Không có cuộc hội thoại trực tiếp nào được đơn vị, mặc dầu suy đoán rằng họ có thể sẽ thực hiện trong tuần này. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phân bua sự thất vọng về sự thiếu hiện đại. "TQuốc đang khiến cho chúng tôi thuyệt vọng vì họ đã không mua các sản phẩm nông nghiệp trong khoảng dân cày của chúng tôi, mà họ đã nói rằng họ sẽ khiến cho như vậy", ông Trump đăng trên Twitter. Thương nghiệp song phương dự kiến ​​sẽ thu nhỏ hơn nữa khi các cuộc dàn xếp bị kéo dài.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét