Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Warren Buffett nhắn gửi học sinh: IQ cao cũng chẳng bằng chiếm hữu phẩm chất này, và đó cũng là yếu tố đặc biệt làm tôi thuê bạn!

Ở tuổi 88, Warren Buffett là một người từng trải với vốn kiến thức, nắm bắt nhân thức sâu sắc đáng hâm mộ. Vị tỷ phú này được toàn bộ người mến mộ và kính trọng bởi ông thường xuyên chia sẻ những lời nhắn nhủ vô cùng bổ ích, đặc biệt là cho sinh viên.

Một trong những bài học ưa thích mà CEO của Berkshire Hathaway hay đề cập, đó là tầm cần thiết của việc sản xuất tư cách tốt trong khoảng khi còn trẻ.

Theo như Warren Buffett, việc hình thành những lề thói tốt - kể cả những điều bé dại nhặt nhất như nói "làm cho ơn" và "cảm ơn" - chính là chìa khóa dẫn đến chiến thắng.

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 1.

IQ cao không làm cho bạn nổi trội

Buffett nhấn mạnh chủ đề này trong một cuộc rỉ tai với học sinh MBA tại ĐH Florida năm 1998.

Huyền thoại đầu cơ này đã mở màn bài diễn văn của bản thân bằng một trò chơi bé nhỏ: "Hãy nghĩ xem, ví như tôi chuẩn y bạn sở hữu 10% thu nhập trọn đời của một người bạn học, bạn sẽ chọn bạn nào?"

Buffett khuyên rằng, bạn nên phụ thuộc phẩm chất của người đó để quyết định. Việc chọn lựa người có IQ cao nhất, có ba má giàu nhất, hay có rộng rãi nhiệt huyết nhất đều là hành động thiếu khôn ngoan.

"Việc đạt điểm cao nhất trong lớp chẳng có gì sai cả. Nhưng đó ko phải là phẩm chất giúp bạn nổi trội giữa đám đông và biến thành người thắng lợi sau cuối," Buffett nói.

"Ví như bạn viết ra giấy những phẩm chất tốt đẹp và biến chúng thành lề thói. Khi đó, bạn sẽ muốn tìm 10% thu nhập của bản thân," Buffett trả lời. Ông đã thấy đầy đủ người thuộc thế hệ mình - hoặc trẻ hơn tới 20 tuổi - bị mắc kẹt trong "lối sống tự tàn phá bạn dạng thân."

Buffett nghĩ là, tính chính trực mới là nhân tố quyết định chuyện thành-bại trong tương lai của bạn. Giả dụ không coi nó là dành đầu tiên hàng đầu, bạn rất dễ mang tai mang tiếng là người thiếu chân thực.

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn tuyển nhân viên nhân viên của Buffett

Những quyết định tuyển nhân viên hay đầu cơ của Buffett không dựa trên số liệu buôn bán, điểm số hay bằng cấp. Thay vào đó, ông lựa chọn phụ thuộc phẩm chất cá nhân.

"Ở Omaha, có một người đàn ông nọ tên là Pete Kiewit. Ông ấy tuyển nhân viên theo 3 mục tiêu: cương trực, mưu trí và tâm huyết," Buffett kể. "Nếu người tìm việc không chiếm hữu phẩm chất đầu tiên, 2 chỉ tiêu còn lại cũng không có ý nghĩa gì. Bởi lẽ, nếu họ chẳng hề là người trung thực, bạn sẽ chỉ muốn họ trở nên ngu ngốc và biếng nhác."

Vẻ ngoài Buffett đưa ra quả thực rất có lí. Nếu như đó là người bạn chẳng thể tin cẩn, làm sao bạn dám để họ ở gần mình hay công ti của bản thân?

Tại cuộc họp thường niên năm 2007 của Berkshire Hathaway, một người tham gia đã hỏi Buffett rằng ông làm thế nào để tin tưởng đúng người. Vị tỷ phú 88 tuổi này tư vấn: "Nhiều lúc, con người sẽ làm tiếc lộ ra những phẩm chất thật sự của bản thân mình. Khi ai đó muốn khiến cho ăn với tôi, tôi có thể nhìn ra bản chất thật của họ ưng chuẩn những thứ họ nói, những vấn đề họ coi là cần thiết."

Warren Buffett dặn dò sinh viên: IQ cao cũng chẳng bằng sở hữu phẩm chất này, và đó cũng là điều khác biệt khiến tôi thuê bạn! - Ảnh 3.

Đừng trở thành một kẻ khiến người khác bực chính mình

Nếu bạn muốn chiến thắng, biến thành người mà ai cũng muốn thuê, hãy sinh ra thói quen chân thực.

Có đa số cách để bạn làm nhân tố đó: xong xuôi lời hẹn, thành thật, đáng tin, nhân thức lắng tai trực giác, khiêm nhịn nhường, dám công nhận sai lạc, sẵn lòng trợ giúp, tôn trọng người khác, có lòng bác ái, nhẫn nại.

Dù rằng thông minh và tham vọng là những đặc điểm vô cùng giá trị, nhưng giả dụ thiếu đi sự thẳng thắn, bạn sẽ chẳng thể nào thành công hay kiếm được việc khiến, ít ra là từ Buffett.

Quay trở lại trò chơi lúc đầu, Buffett bổ sung: "Hãy chọn lựa một người có tố chất chỉ đạo, biết động viên người khác theo đuổi mơ ước. Đó sẽ là một người độ lượng, trung thực và biết đánh giá tốt ngợi người xứng đáng."

Dường như đó, Buffett cũng hỏi sinh viên rằng, nếu phải khinh thường một người và trả 10% những gì họ làm, đó sẽ là người nào?

"Bạn sẽ không chọn một người có IQ thấp," ông nói. "Bạn sẽ nghĩ về người làm bạn bực mình, người có cái tôi quá cao, người tham lam, người đi con đường tắt, và người thiếu trung thực."

Ví như có bất kỷ phẩm chất nào ở trên, bạn có chuyên mục bỏ chúng. "chậm triển khai hoàn toàn là quyết định của bạn," Buffett kết luận.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét