Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Vụ Thủ Thiêm: Đền bù cho dân, giá đất chỉ là phụ! | MuaBanNhaDat

Trong kỳ họp về kinh tế - văn hóa - xã hội, chi thu ngân sách 6 04 tuần đầu năm 2019 của TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan liệt kê những điểm nghẽn trong quá trình đầu cơ công. Theo vị này, đầu tư công đang vướng bận rộn ở vài điều chính, như nguồn lực thi hành, phương án tài chính khi kết thúc công trình, công việc bồi thường phóng thích mặt bằng, cung cấp tái định cư.

Dân di dời cần 5-10 năm để ổn định cuộc sống

Phó chủ toạ TP.HCM khẳng định, bồi thường phóng thích mặt bằng, cung cấp tái định cư đang là bài toán khó khăn và sẽ còn khó khăn hơn khi chấp hành công trình. Một trong những nguyên nhân là đơn giá đền bù của Nhà nước không sát với thị trường, có sự chênh lệch với giá bồi hoàn công trình của tư nhân nên dẫn tới sự so phân bì.

“Việc bồi hoàn khó khăn, người dân khiếu kiện nhiều. Khi phương thức bồi thường được phê duyệt, tới lúc triển khai lờ đờ trễ, đội vốn bồi hoàn, phải dừng dự án. Không thi hành được dự án thì quy hoạch treo, dân lại khiếu kiện. Đây là vòng luẩn quẩn từ khâu căn bản nhất là giá đền bù”, ông Hoan phân tích.

Hình như, theo ông, một bất cập nữa là khi tính toán đơn giá bồi thường, các công ty tác dụng chỉ dồn vào một chỗ tham gia giá đất, chưa ân cần tới các thiệt thòi người dân phải chịu khi di dời chỗ ở. “Người dân rời khỏi công trình, cần ít ra 5-10 năm để định hình cuộc sống. Giờ chúng ta không thân mật việc đó, chỉ tính giá bồi thường, cứ nghĩ cao là được. Còn doanh thu, việc khiến cho của cư dân phải có lại chưa tính đủ, tính đúng. Phải chăng ngoài đền bù đất, còn phải tính thiệt thòi của dân khi chuyển đến nơi khác để hỗ trợ”, ông nói.

vu thu thiem boi thuong dan voi gia dat cao thoi la chua du

Ảnh minh họa: Lê Quân.

Hình như đó, Phó chủ toạ TP.HCM nghĩ là công việc tái định cư cũng có phổ thông bất cập. Tiêu biểu là chính quyền vừa bồi thường cho cư dân để lấy đất khiến công trình, vừa phải bồi thường người dân nơi khác để lấy đất làm tái định cư, đối diện phổ biến kiện cáo. Kế tới là chất lượng nhà tái định cư hiện chưa phục vụ đúng yêu cầu của dân.

Theo đó, ông Hoan nghĩ là ví như đáp ứng được yếu tố đơn giá bồi thường, hỗ trợ người địa phương tự tìm đất, sắm nhà đúng yêu cầu thì khi đó, TP cũng không cần khiến cho phổ quát nhà tái định cư nữa.

Ông Hoan kiến nghị xây dựng giá đền bù phóng thích mặt bằng thích hợp với giá hoạt động mua bán. Bên cạnh đó, cần bổ sung phương thức hỗ trợ tính toán bao quát các thiệt hại khi cư dân phải di dời đến nơi ở mới theo đầu người mỗi năm. Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ kiến nghị Chính phủ vấn đề chỉnh khung giá bồi hoàn, hoặc cho TP nói riêng và các thành phố lớn nói tầm thường hệ số yếu tố chỉnh đặc biệt phù hợp.

“Khuông giá áp dụng tầm thường cho các thức giấc mà áp lên TP.HCM là không thích hợp. Thị trường biến động hàng ngày chứ chẳng phải hàng năm. Khi có chính sách đặc trưng, hệ số quy đổi riêng thì mới khiến cho được bảng giá bồi thường khu vực”, ông Hoan nói.

Đừng “ôm ấp” công trình

Cũng tại cuộc họp, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết, TP có phổ biến dự án lớn cần đầu cơ nhưng ngân sách lại hạn dè bỉu, bởi thế phải huy động nguồn lực phường hội nội địa và nhà đầu tư nước ngoài. Dù TP thể hiện sự quan trọng việc xã hội hóa, thực tiễn bấy lâu phổ quát công trình vẫn thi hành nương tựa vào ngân sách.

vu thu thiem boi thuong dan voi gia dat cao thoi la chua du

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch TP.HCM.

“Bạn nào cũng nói thị trấn hội hóa nhưng khi triển khai vẫn tập trung tham gia ngân sách, vẫn muốn ấp ôm công trình lớn. Mà công trình sử dụng ngân sách rất không dễ dàng triển khai. Luật đầu cơ công tới đây yếu tố chỉnh sẽ điều hành càng chặt. Từ lúc tìm hiểu tới đơn vị xây dừng rồi vận hành tốn 3 đến 5 năm. Vì thế, có bảng giá để khai triển nhưng tới khi khiến cho là trượt giá, tòa tháp tính toán 1 đồng nhưng hoàn thành là 2-3 đồng”, ông Hoan nêu thực trạng.

Vị này cũng nghĩ là, rộng rãi công ty ban ngành nghề chưa đon đả hiệu quả vốn đầu tư khi kết thúc công trình. Hậu quả là công trình chỉ hoàn thành phần sườn, còn trang trang bị bên trong không được đầu cơ đúng mức, bộ máy đơn vị vận hành hoạt động không hiệu quả. Từ đó, ông Hoan yêu cầu các thị xã huyện, sở ngành cần thay đổi tư duy với công trình đầu tư công với chỉ tiêu đã đầu tư thì phải hiệu quả, hạn nhạo báng kêu gọi đầu cơ bên ngoài.

Với các dự án buộc phải phải đầu tư công, cần tìm hiểu phương thức tài chính, hoàn vốn hiệu quả trong thời điểm nhất định. Nếu dự án chưa khai triển, kiểm tra tính chất, mục tiêu, chuyển sang kêu gọi đầu tư ví như phù hợp. Công trình đang khai triển nhưng “ậm ạch” thì cần nghiên cứu đấu thầu chọn lại nhà đầu tư vận hành.

“Chúng ta đấu thầu đâu có mất tiền xây đắp. Chính quyền tăng thu ngân sách trong khoảng đấu giá, đấu thầu, từ hoạt động của công ty, lại giảm chi ngân sách cho bộ máy điều hành. Còn công ty đầu cơ chất lượng hơn cả chúng ta vì đó là sinh mệnh của họ. Sau cùng người dân hưởng lợi”, ông Hoan phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét