Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Vụ sân golf Phan Thiết: Không có cơ sở vật chất nói "chỉ đạo tỉnh đoàn kết nhà đầu tư"

Thanh tra Chính phủ vừa có công bố kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản chiếu của công dân can dự đến việc biến đổi sân golf Phan Thiết sang khu thị trấn, trong đó cho biết không có hạ tầng để chắc chắn "việc biến đổi này có biểu thị sai lầm, bị động ích lợi lực lượng liên minh với đơn vị biến đất công thành đất cá nhân" như phản ảnh của ông Đinh Trung, nguyên Bí thơ Tỉnh giấc ủy thức giấc Bình Thuận.

Công trình sân Golf Phan Thiết (thành phố Phan Thiết) được cấp giấy phép đầu cơ tham gia năm 1993, nhà đầu tư là Công ty Regent International Overseas Corp (100% vốn nước ngoài). Tới 04 tuần 2/2009, giấy phép đầu cơ được đổi mới lần thứ nhất. Theo đó UBND tỉnh giấc Bình Thuận đạt yêu cầu chủ đầu tư Công ti Regent International Overseas Corp đang thi hành dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh một sân golf và các tòa tháp dịch vụ đương nhiên với cơ chế thành lập Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Và đến lần đổi mới thứ 6 vào tháng 3/2015, Uỷ ban quần chúng thức giấc Bình Thuận cho phép điều chỉnh nội dung Dự án đầu tư Ocean Dunes Golf Clup thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết và Công ti Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là nhà đầu tư. Trước đó, tại lần yếu tố chỉnh thứ 5 tham gia 04 tuần 3/2014, tổng quy mô công trình đã được nhân tố chỉnh từ 603.534 m2 thành 620.656 m2.

Không có cơ sở vật chất "móc ngoặc, cấu kết"

Can dự đến nội dung kiến nghị, phản ánh về việc biến đổi công năng của sân golf Phan Thiết sang Khu đô thị ngao du biển Phan Thiết của ông Đinh Trung, nguyên Bí thơ Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận, trong đó nghĩ rằng: "lãnh đạo tỉnh giấc Bình Thuận đã kết hợp, thông lưng với chủ đầu tư là Công ti Cổ phần Rạng Đông xóa bỏ sân golf, sử dụng đất này để kinh doanh bất động sản như phân lô, bán nền, xây vi la, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê phê chuẩn quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020", Thanh tra Chính phủ cho biết phản ảnh này là không có cơ sở vật chất.

Bởi, theo đề xuất của Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận, ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 2117/TTG-KTN về việc vấn đề chỉnh sân golf Phan Thiết, đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam tới năm 2020.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận sau đó đã khiến cho các hồ sơ điều chỉnh quy hoạch xây đắp thông thường của thành phố Phan Thiết theo qui định của Luật Quy hoạch thị trấn, Luật Đất đai, trước khi cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, phản ảnh "Dự án Khu thị trấn ngao du biển Phan Thiết do Hội đồng quần chúng. # Tỉnh giấc quyết định nhưng Uỷ ban quần chúng Thức giấc không thu hồi đất sân golf khi chuyển mục đích sử dụng đất sang công trình khu đô thị mới là trái với Luật Đất đai 2013" cũng là không có hạ tầng.

Vì sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam tới năm 2020; sau khi hoàn tất hồ sơ vấn đề chỉnh toàn cục quy hoạch xây đắp phổ biến và Kế hoạch dùng đất năm 2015 của thành phố Phan Thiết, Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận chuẩn y Công ty Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết chuyển từ mục đích đất thể dục thể thao sang mục đích đất ở đô thị (không phải khiến cho thủ tục thu hồi đất, bồi thường phóng thích mặt bằng để đấu giá quyền dùng đất) là phù hợp với Luật Đất đai 2013.

Có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách?

Về nội dung phản ảnh cho rằng "việc Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận không đòi hỏi chủ đầu tư sắp xếp 20% quỹ đất ở của công trình để xây đắp nhà đất phố hội trong khuôn khổ dự án là chưa đúng quy định của pháp luật về nhà ở thị trấn hội", theo Thanh tra Chính phủ là có cơ sở một phần.

Cụ thể, công trình Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết có diện tích hơn 62ha và chấp hành đầu tư tại thị trấn Phan Thiết (là thành phố loại II); theo quy định tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về tạo ra và điều hành nhà đất thị trấn hội, nhà đầu tư phải bỏ ra 20% tổng quy mô đất ở trong tổng mặt bằng để xây dựng nhà ở phố hội.

Theo pháp luật, việc chủ đầu tư lập, sở Xây dựng thẩm định và Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận phê duyệt quy hoạch cụ thể xây dựng tỷ trọng 1/500 không sắp xếp quỹ đất để xây dựng nhà ở phố hội trong khuôn khổ công trình là chưa thi hành đúng qui định theo Nghị định 188. Công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, Uỷ ban dân chúng tỉnh Bình Thuận đã xin quan điểm và chấp hành theo hướng dẫn của Bộ Xây đắp, cho phép Tổ chức kinh doanh Khu thành phố du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thi hành nghĩa vụ với nhà nước để đầu tư xây đắp nhà đất phường hội tại 2 khu đất khác có tổng quy mô 8,57 ha. Việc làm này là chưa phù hợp với qui định bởi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà đất phố hội chỉ áp dụng đối với các dự án phát triển nhà ở thương nghiệp, dự án đầu cơ phát triển thành phố có diện tích dưới 10ha.

Tất nhiên trước khi thực hiện, Uỷ ban quần chúng. # tỉnh giấc Bình Thuận đã xin ý kiến của Bộ Xây đắp và đã được Bộ Xây đắp hướng dẫn, do đó việc Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận hoán đổi 20% quỹ đất dành xây đắp nhà ở thị trấn hội "tuy không phù hợp với quy định của pháp luật nhưng đã được Bộ Xây dựng, công ty chỉ dẫn chuyên ngành nghề cho phép là phù hợp".

Trong đơn kiến nghị, phản ánh của mình, nguyên Bí thơ tỉnh ủy Đinh Trung, nghĩ rằng: "Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định giá đất để khiến căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa chính xác, có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách nhà nước". Qua kết quả rà soát, Thanh tra Chính phủ cho rằng, vấn đề này là có cơ sở một phần.

Công bố của Thanh tra Chính phủ cho biết, do còn vài vướng bận rộn nên Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận đã xin quan niệm và chấp hành theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, chuẩn y Công ty Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương trị giá quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thi hành bổn phận với nhà nước để đầu tư xây đắp nhà đất xã hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha. Bởi thế chẳng thể quy kết Uỷ ban quần chúng tỉnh Bình Thuận khiến cho sai được.

Đương nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận không sắp xếp 20 quỹ đất ở để phát hành nhà ở xã hội trong khuôn khổ dự án là chưa thích hợp với luật pháp tại Nghị định số 188, nhưng… "đúng với hướng dẫn của Bộ Xây đắp".

Trong đơn kiến nghị, phản ảnh của chính mình, nguyên Bí thư tỉnh giấc ủy Đinh Trung, nghĩ là: "Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền dùng đất chưa đúng đắn, có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách nhà nước"- qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, vấn đề này là có cơ sở vật chất một phần.

Dự án được chủ đầu tư phê phê chuẩn công trình đầu cơ xây đắp tòa tháp cơ sở vật chất kỹ thuật ngày 22/2/2015, trong đó xác định tài chính đầu cơ và vốn tự có của tổ chức, vốn huy động và vốn mượn thương mại. Tại thời điểm này, Luật Xây dựng năm 2014 đã có hiệu lực thực hiện nhưng chưa có văn bạn dạng chỉ dẫn nên các công trình đầu cơ xây dựng chấp hành theo chỉ dẫn của Bộ Xây dựng (tại văn phiên bản số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014).

Trên thực tại, Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận tuy có phổ biến lần nhập cuộc ý kiến bằng văn bạn dạng với Uỷ ban nhân dân tỉnh giấc và bộc lộ ý kiến trong 5 cuộc họp do thức giấc công ty, nhưng chưa có ý kiến trực tiếp đối với phiên bản kiến tạo cơ sở của chủ đầu tư dự án. Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận nghĩ rằng, trong giai đoạn đánh giá thiết kế, nhà đầu tư Công trình Khu thành phố du lịch biển Phan Thiết đã thuê công ty giải đáp có chứng nhận năng lực thi hành thẩm tra thiết kế và đơn vị trả lời này chịu nghĩa vụ về kết quả thẩm tra nên Sở Xây dựng Bình Thuận không cần thuê doanh nghiệp giải đáp theo qui định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, ý kiến này là chưa đúng đắn, cùng lúc cho nhân thức kết luận của Kiểm toán Nhà nước (tại Lên tiếng kết quả kiểm toán số 39/TB-KTNN-KV.XIII ngày 5/2/2018) rằng, "dù được Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần tư vấn khảo sát xây đắp Quốc tế (ICCI) thẩm tra độc lập thiết kế cơ sở vật chất - dự toán, nhưng chưa lấy quan niệm của Sở Xây đắp, là chưa ngặt nghèo về giấy tờ theo qui định pháp luật xây dựng" – là thích hợp.

Qua kết quả rà soát trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ toạ Uỷ ban dân chúng tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng thức giấc này kiểm tra, rà soát lại kiến tạo cơ sở vật chất, thiết kế bản vẽ kiến tạo và công việc nghiệm thu; kiểm tra, kiểm tra tổng chi tiêu đầu tư kết cấu cơ sở được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây đắp được thẩm tra, trường phù hợp thấp hơn chi tiêu đầu cơ xây dựng trong phương thức giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham vấn việc thu bổ sung tiền sử dụng đất nộp tham gia ngân sách nhà nước.

song song tiếp tục tổ chức thi hành việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà đất phố hội tại Công trình theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo kiểm toán cố nhiên văn phiên bản số 24/KTNN-TH ngày 12/1/2018.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ huy Bộ Xây dựng rút trải nghiệm trong việc hướng dẫn nghiệp vụ cho địa phương bảo đảm đúng ý thức của luật chuyên ngành.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét