Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Vụ 'nhà doanh thu thấp thành biệt thự': Nhà đầu tư VIDEC đang khai triển những công trình nào?

Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Công ty VIDEC (tên gọi cũ là Công ti cũ rích phần Đầu cơ thiết kế và xây dựng Việt Nam) được thiết kế ngày 11/9/2003 do Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ Hà Nội cấp. Công ty có trụ sở chính tại số 349 phố Vũ Tông Phan, phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dưới thương hiệu VIDEC, hiện Tập đoàn có hàng loạt các công ty con, doanh nghiệp thành viên - cấu kết như: Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Xây đắp VIDEC; Công ty cổ lỗ phần Tư vấn Kiến tạo VIDEC; Công ty cũ kĩ phần COMA 18; Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu tư VIDEC - Trường Thành; Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu tư VIDEC Lạc Long Quân; Công ti cũ rích phần Đầu tư FIDEL; Công ty TNHH Phục vụ Điều hành Tòa Nhà Xanh; Công ty cổ phần Vận vận tải và Xây đắp Tuyên Quang; Công ty TNHH Xây dựng Minh An Phát; Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Đầu cơ Trường Thành - Quy Nhơn; Công ty cũ rích phần Thủy điện Hùng Lợi Yên Sơn; Công ti cổ hủ phần Đầu tư khu Công nghệ Kinh Đô… 

Trong ngành BĐS, vừa qua Tổ chức VIDEC được nhắc đến thỉnh thoảng can dự đến vụ lùm xùm dự án Khu nhà đất cho người doanh thu thấp - The Diamond Park tại phường Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Thủ đô. Chi tiết, The Diamond Park có tên xây dựng nhà đất cho công nhân và người thu nhập thấp với diện tích 16,8 ha nhưng chỉ có một phần nhà doanh thu thấp còn đa số là vi la, nhà liền kề (choán 70,92% tổng tích đất ở). Đây chính là cỗi nguồn gây phản ứng xã hội thời điểm qua.

Ngoài dự án The Diamond Park, hiện Công ty cũ kĩ phần Công ty VIDEC cũng biến tới là chủ đầu tư hàng loạt dự án khác như Khu nhà đất cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an và Tháp Ngôi sao - Star Tower tại 283 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án có diện tích 1 ha, với 650 căn hộ. Đến nay, phần nhiều các căn hộ của dự án đã được bàn ủy quyền khách hàng đưa vào sử dụng.

Dường như, VIDEC còn là chủ đầu tư Dự án Sky Line (Số 5 Lạc Long Quân, xã Nghĩa Đô, thị xã Cầu Giấy, Hà Nội); công trình Galaxy Tower (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân)...

Dường như đó, VIDEX cũng là chủ đầu tự dự án khu nhà đất để bán câu kết văn phòng và dịch vụ- Riverside Garden tại số 349 phố Vũ Tông Phan, xã Khương Hạ, huyện Thanh Xuân, TP Hà Nội có quy mô 31 tầng, 3 tầng hầm, gồm 572 căn hộ. Tại dự án này, VIDEC từng bị phạt 75 triệu đồng vì bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng khi mà các hạng mục tòa tháp đưa vào dùng chưa có văn bản ưng ý kết quả nghiệm thu của tổ chức Nhà nước có thẩm quyền.

Vừa mới đây nhất, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Công ty Videc và Công ti Cũ rích phần Sky Việt Long (Liên danh) vừa có văn phiên bản gửi chỉ đạo UBND thức giấc Hưng Yên ổn xin hài lòng chủ trương đầu tư thực hiện Dự án Khu thành phố Đông Tảo, phường Đông Tảo, thị xã Khoái Châu và phố Hoàn Long, quận Im Mỹ với quy mô 96,8ha.

Hiện liên danh Công ty Cổ phần Cơ quan Videc và Công ty Cũ kĩ phần Sky Việt Long cũng đang đầu cơ tham gia KCN Kim Thành (Hải Dương) với quy mô 165ha, tổng mức đầu cơ 2.200 tỉ đồng; KCN Nhuận Trạch (Hoà Bình) với quy mô 213,68ha tổng mức đầu tư 2.800 tỉ đồng. Ngoài ra, liên danh này cũng đang chấp hành một vài công trình nghỉ dưỡng tại thức giấc Bình Định với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng.

Rộng rãi giấy má bị mất khi Hà Nội bắt đầu thanh tra toàn bộ công trình Diamond Park

Vừa qua UBND TP Hà Nội vừa có lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra đầy đủ công trình Diamond Park.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho nhân thức, công đoạn chuẩn bị và thi hành đầu cơ chủ yếu diễn ra khi quận Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Khi thanh tra, thủ tục công trình không còn lưu giữ tại thức giấc Vĩnh Phúc. Giấy tờ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Thủ đô nhận bàn giao trong khoảng Vĩnh Phúc không vừa đủ.

Qua để ý giấy tờ, lên tiếng của UBND Thủ đô cũng chỉ rõ công trình có tên xây dựng nhà đất cho công nhân và người thu nhập thấp nhưng quyết định của UBND tỉnh giấc Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc làm nhà liền kề, vi la. Đáng chú ý, công trình khu nhà doanh thu thấp lại chỉ có một phần nhà thu nhập thấp, đa phần là vi la, nhà liền kề (chiếm hữu 70,92% tổng tích đất ở) là có sự thay đổi so với chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu công nghệ thức giấc Vĩnh Phúc bắt buộc và đã được UBND tỉnh giấc Vĩnh Phúc ưng ý.

Cũng theo kết luận, năm 2018, VIDEC lại ký cấu kết đồng trao đổi 81 vi la và nhà liền kề với tổng giá trị phù hợp đồng khoảng 215,4 tỷ đồng. Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (bốn tuần 4/2019), VIDEC chưa hề thông báo Sở Xây đắp để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Trong giai đoạn phê ưng chuẩn chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc án định điều kiện tài chính chủ đầu tư với vốn chủ chiếm hữu 20 tỷ đồng tham gia năm 2007, đủ bảo đảm theo qui định với tổng mức đầu cơ hơn 73 tỷ đồng. Tất nhiên, thời kỳ chuẩn y đầu tư, do đổi mới nội dung đầu cơ nên tổng mức đầu tư quá trình 1 tăng cao 134 tỷ đồng. Yếu tố đáng nói, các sở ngành nghề tham vấn của Vĩnh Phúc không thẩm định lại khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Cũng trong giai đoạn này, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê thông qua giá thu tiền dùng đất trước khi phóng thích mặt bằng là không thích hợp luật pháp. Việc áp dụng ưu đãi đầu tư miễn tiền dùng đất đối với quy mô xây đắp nhà thông thường cư không đúng thẩm quyền.

Công tác phóng thích mặt bằng không niêm yết công khai, lấy quan niệm của các hộ dân, theo UBND TP Thủ đô, cũng chưa đúng quy định.

Trong khi đó, việc UBND tỉnh giấc Vĩnh Phúc chưa thu phí xây đắp đối với chủ đầu tư là không đúng; phép tắc xác định vài chi phí trong tổng mức đầu cơ tại thiết kế hạ tầng cao hơn suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng lên tiếng.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét