Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Vụ Big C dừng nhập hàng may mặc Việt: “Họ không ca cẩm về chất lượng”

Bên lề họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 4/7, tư vấn nghi vấn của BizLIVE về việc có hay không pháp luật tỷ lệ hàng trong nước của các nhà cung ứng vn trong chuỗi hệ thống văn phòng phẩm ngoại nói chung, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho nhân thức, hiện không có quy định nào pháp luật về nhân tố này.

Riêng với trường hợp chi tiết là Big C vn, trước sự việc Big C báo cáo dừng nhập hàng may mặc của nhà cung ứng Việt Nam, câu hỏi đặt ra là nhà phân phối này có “đẩy” hàng Việt ra khỏi chuỗi hệ thống siêu thị của bản thân thay thế bằng hàng Thái Lan hoặc các nước khác, bà Nga cho biết, Big C cam kết giữ nguyên trên 90% hàng Việt, hàng Thái Lan 1,26% trong đó hàng nhãn hàng Thái Lan 0,3% và chắc chắn kiểm soát tỷ trọng này.

“Năm 2018 tỷ trọng hàng Việt trong chuỗi hệ thống bách hóa này là 96% bao gồm nhiều mặt hàng, phần lớn kinh doanh hàng nông phẩm chiếm đoạt đến hơn 70%”, bà Nga nói.

Theo thông tin trong khoảng cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho nhân thức, Big C cam kết thành lập đơn hàng cho 50/200 nhà cung ứng hàng may mặc vn, trong 10 ngày tới làm việc với các nhà cung ứng Việt Nam, 2 tuần hoặc ít hơn 100 nhà cung ứng nữa sẽ tiếp diễn được mở đơn hơn. Còn lại 50 nhà cung ứng của vietnam sẽ được khiến cho kỹ hơn về việc đơn vị Việt chưa phục vụ được qui định, chắc chắn theo phù hợp đồng đã ký và Central khẳng định tuân hành đúng nội dung ý thức phù hợp đồng đã ký giữa Central và các nhà cung cấp

Bổ sung thêm về nội dung vừa nêu, bà Nga cho biết, 50 nhà cung cấp được tạo dựng là những nhà cung ứng lớn nhất, 100 nhà cung ứng tiếp theo phải xem lại cơ cấu hàng hoá, rà soát lại xưởng đóng gói, còn 50 nhà cung cấp còn lại Big C thảo luận thay đổi cơ cấu vì muốn kinh doanh hàng chất lượng cao hơn.

Bà Nga cũng cho biết, trong đợt này, Big C vietnam có thể điều chỉnh chiết khấu.

Trả lời nghi vấn Big C Việt Nam có ca cẩm về chất lượng hàng may mặc của nhà cung cấp vietnam hay không, bà Nga nói: “Họ không phàn nàn, họ thay đổi kế hoạch kinh doanh mới là siêu thị GO! Market với mặt bằng khác, mặt hàng buôn bán chất lượng tốt đa dạng hơn. Đây là kế hoạch kinh doanh mới của họ và mình tôn trọng quyết định đó và theo dõi có tuân hành luật pháp Việt Nam như Luật Khó khăn, Luật Dân sự, bảo vệ người tiêu dùng”.

Trước đó, trong báo cáo ngày 2/7, Công ty Central Group Thái Lan - tổ chức kinh doanh chiếm hữu chuỗi bán lẻ bách hóa Big C vn cho biết tạm bợ dừng tìm vật phẩm may mặc trong khoảng các nhà cung cấp tại vietnam.

Cụ thể, công bố nêu rõ: "Nhằm sẵn sàng cho chiến lược tái cấu trúc ngành nghề hàng may mặc của Cơ quan tại hoạt động mua bán vn, chúng tôi quyết định lâm thời dừng hoạt động thu sắm các vật phẩm may mặc trong khoảng các nhà cung ứng lĩnh vực hàng may mặc tại vietnam, kể từ 04 tuần 7/2019".

Theo Bảo Vy

Bizlive


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét