Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những vụ mua bán thâu tóm đất tiến thưởng của Tổ chức Trung Thuỷ

Ngày 6/7, Tổ chức Cảnh sát dò la Bộ Công an (C01) đã bắt nhất thời giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm phát hiện phổ quát sai phạm xảy ra tại Tổng công ty này trong giai đoạn ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Trong phổ biến sai phép, tổ chức thanh tra TP.HCM xác định Sagri có phổ biến sai phạm trong những công trình đầu tư sử dụng quy mô đất "khủng" nhưng không xin quan điểm của UBND đô thị hoặc chưa được bằng lòng giao đất, chưa chấp hành giấy má thu hồi đất như: công trình cụm công nghệ Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) dùng hơn 89 ha đất; nhì dự án đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghiệp cao với diện tích 452 ha (phố Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (thị trấn Phạm Văn Hai, Củ Chi).

Trong đó, đáng xem xét là những vụ mua bán phù hợp tác đầu tư của Sagri có can hệ tới Công ty Trung Thuỷ - một cơ quan bất động sản có tiếng trên hoạt động mua bán địa ốc, được điều hành bởi ông Nguyễn Trung Tín (còn được nhân thức đến là chồng của hoa hậu Thu Thảo - pv).

Sai phạm tại Công trình nông nghiệp kĩ nghệ cao 650ha tại Củ Chi

Theo kết luận của tập đoàn quản lý, nhiều dự án can hệ tới quỹ đất công lên đến khoảng 1.900ha do Sagri thực hiện có sơ sót, chuyển nhượng đất công trình với giá rẻ mạt, trái luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Một trong những vụ mua bán đáng xem xét mà Kiểm toán nhà nước chỉ ra sai phép tại Văn bản số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc xây dừng pháp nhân mới CÔng ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thi hành Công trình nông nghiệp kĩ nghệ cao ở Củ Chi, với tổng quy mô đất 650ha và tổng mức đầu tư 820 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 1.

Công ti này có vốn yếu tố lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn nhân tố lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri mượn toàn thể số tiền góp vốn mà ko kể lãi trong 3 năm kể trong khoảng ngày xây dựng công ty. 

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có quyết định bằng lòng đầu tư công trình Khu đóng hộp nông nghiệp kĩ nghệ cao cho Trung Thuỷ Sagri. Đương nhiên, theo kết luận của Thanh tra Tp.HCM thì việc Công ti TNHH MTV Bò Sữa TP.HCM (thành viên của Sagri) bàn giao đất và của cải trên đất cho Trung Thủy Sagri 140 ha khi chưa có văn bản hài lòng của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của công ty có thẩm quyền là vi phạm quy định quy định hiện hành (vi phạm Nhân tố 175, Luật Đất đai năm 2013).

Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về thừa nhận quyền dùng đất cho Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Bởi vậy, Kiểm toán nhà nước đã bắt buộc Sagri thanh lý hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc đầu tư kiến tạo pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư. 

Hàng loạt công trình đất vàng của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc phù hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm thành công phổ thông lô đất quà tại TP.HCM. Đơn cử như Công trình cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh được thích hợp tác vào năm 2016. Thời gian phù hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác kinh doanh, có 3 tầng không gian làm cho việc bình thường cho các startup và công ti với quy mô mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi vào hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác kinh doanh. Khoản chia doanh thu = tiền thuê đất + khoản chia thích hợp tác. Khoản chia thích hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 2.

Cũng bằng chế độ thích hợp tác đầu cơ, Sagri đã xây đắp pháp nhân mới chấp hành các dự án (với tỷ lệ góp vốn SAGRI là 27% và Cơ quan Trung Thủy 73%), phổ biến tài sản công là các khu đất quà đã về tay tư nhân.

Theo báo Đời sống và Quy định, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt thích hợp tác được Sagri ký thích hợp đồng với các đối tác như Tổ chức kinh doanh TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ti TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Tổ chức kinh doanh BĐS Tín Nghĩa để xây dừng pháp nhân mới thực hiện công trình tại 17 mặt bằng, nhà ở với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các quận Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

Những vụ mua bán phù hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định của pháp luật, không được đầu tư ngoài lĩnh vực, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng trị giá quyền dùng đất dưới bất cứ chế độ nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) thiết kế năm 1994, ban đầu kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh thương hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì công ty này đã bước và kinh doanh BĐS khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được biết đến là nhà phát hành bất động sản cao cấp với công trình thông thường cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong mái ấm Tập đoàn Trung Thuỷ tự sướng lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà phát triển, Trung Thuỷ tiếp diễn mở rộng đầu cơ vào nhiều dự án BĐS khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Thị xã 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và nhiều công trình ngao du nghỉ dưỡng khác như Khu Du lịch nghỉ ngơi cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, phố Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ ngơi cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu ngao du Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trung tâm thương mại (Huyện 1, Thành phố Hồ Chí Minh)…

Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn đang điều hành khoảng 7.000 ha đất và tổng tài sản tới cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng công ty này chỉ phát triển được hơn 47 tỷ đồng lãi, đạt gần 30% chiến lược đã đề ra.

Nhật Minh (tổng phù hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét