Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Vingroup chiếm giữ lĩnh hoạt động mua bán bán lẻ, phổ quát 'ông lớn' buộc phải tháo lui

Bao quanh câu chuyện trận chiến cạnh tranh của các công ty bán từng cái thời gian vừa qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Nghiên cứu & Giải đáp, Savills Thủ đô .

Bà nhận định thế nào về phát triển của bán lẻ Việt Nam trong 6 04 tuần vừa qua và triển vọng của hoạt động mua bán trong nửa cuối năm?

Theo phân tích mới nhất của Savills vietnam, hiện giờ riêng với hoạt động mua bán Hà Nội, tổng nguồn cung quy mô mặt bằng bán từng cái hiện đã lên tới trên 1,5 triệu m2 sàn, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 2 năm trở lại đây, số lượng trọng tâm thương nghiệp liên tiếp tăng thêm; những khu vực trước đó thiếu mặt bằng bán từng cái thì nay cũng đã có những dự án phục vụ ý định cho người dân về buôn bán và vui chơi giải trí. Khu vực phía Tây Hà Nội cũng là một ví dụ.

Đối với hoạt động mua bán TP.HCM, tổng nguồn cung quy mô mặt bằng bán từng cái cũng đã đạt khoảng 1,4 triệu m2 sàn, tăng 13% so Q2/2018. Thị trường ghi kiếm được sự phát triển mạnh của các mô hình bán lẻ hiện đại như khu chợ thuận lợi, chợ nhanh, trung tâm thương mại thay vì các mô hình truyền thống như chợ và siêu thị nhỏ lẻ.Một số doanh nghiệp bán lẻ trong nước đã sản xuất tăng trưởng và thành công có thể kể tới Vingroup, Saigon co-op. 

Hoạt động mua bán bán từng cái cũng chứng kiến sự tới và đi của phổ biến tên tuổi bán từng cái, nhưng những thương hiệu hiện đang có chiến lược và kế hoạch sản xuất tăng trưởng có thể kể tới Aeon, Lotte và sắp tới là các nhãn hàng như CJ và Emart của Hàn Quốc.

Triển vọng của hoạt động mua bán bán lẻ trong 6 04 tuần cuối năm là một bức ảnh khả quan với sự phát triển trên rộng rãi mặt: số lượng mặt bằng bán từng cái, quy mô của các dự án đi vào thị trường và địa bàn, bao gồm các địa phương, thành phố xung quanh các trung tâm kinh tế văn hóa của cả nước. Bán từng cái bây giờ đang được tích phù hợp tham gia các chuỗi dự án bất động sản, nhà ở như một phần chẳng thể thiếu để phục vụ dân cư và các khách thăm quan ngao du.

Vingroup chiếm lĩnh thị trường bán lẻ, nhiều ông lớn buộc phải rút lui - Ảnh 1.

Theo bà, điểm yếu và thế mạnh ở thị trường bán lẻ vietnam là gì?

Ưu thế của thị trường bán lẻ của vietnam khá phổ quát. Diện tích dân số lớn không những thế là vận tốc thành phố hóa tại Thủ đô và TP.HCM cao, thu nhập ngày càng tăng dẫn đến yêu cầu tiêu dùng lớn. Bên cạnh đó là niềm tin của người tiêu xài cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu mua sắm giải trí của người Việt.

So sánh với các thị trường trong khu vực, Hà Nội & TP.HCM hiện đang có tỷ trọng quy mô bán từng cái trên đầu người thấp, cho thấy phổ biến dư địa phát hành. Hoạt động mua bán hiện đang là môi trường phát triển dễ dàng của các mô phỏng bán từng cái văn minh, với thế mạnh dễ dàng và ngày càng tích phù hợp đa dạng hơn các điểm mạnh của mô hình truyền thống, đem tới một điểm tới chứ không chỉ là một thưởng thức buôn bán. 

Dường như đó, một ưu điểm cho các nhà đầu tư là chính quyền địa phương đang rất chào đón và tạo điều kiện cho các tổ chức bán từng cái. Thị trường sau thời gian cạnh tranh ác liệt và loại trừ, hiện đang là sân chơi giỏi cho các tổ chức đích thực có năng lực phát triển và thắng lợi.

Vingroup chiếm lĩnh thị trường bán lẻ, nhiều ông lớn buộc phải rút lui - Ảnh 2.

Tuy vậy, điểm yếu của thị trường bán từng cái VN là hiện chưa có quy hoạch tổng thể rõ ràng để chuẩn bị giới thiệu mặt bằng bán lẻ cho các đơn vị phát triển bán từng cái lớn tạo đà thay đổi cục diện đầu tư, thói quen mua sắm tại một vài địa phương, khu vực mà việc quy hoạch này hiện đang diễn ra một cách bị động. Chi phí đất cao tại các khu đô thị lớn, yên cầu phổ biến vốn đầu tư ban sơ và thu hồi vốn chậm chạp hơn các sản phẩm BĐS khác như nhà đất. Trong khi hoạt động mua bán bán từng cái vn chưa thực thụ hữu ích thế cạnh tranh với các thị trường ở giang sơn khác đối với các mặt hàng cao cấp, bởi tỷ trọng khách hàng mặt hàng này bé xíu và họ sẵn sàng tậu sản phẩm cao cấp tại nước ngoài.

Hoạt động mua bán bán từng cái Việt Nam chứng kiến sự loại trừ ác liệt với hàng loạt danh tiếng đã buộc phải rời bỏ hoạt động mua bán như È cổ Anh, Shop & Go, Fivimart, Giant và mới nhất Auchan. Savills bình luận thế nào về sự khốc liệt này, đâu là xuất xứ chính dẫn tới sự thành- bại của một tổ chức bán từng cái?

Sự khó khăn của hoạt động mua bán bán từng cái mới đang chỉ mở màn. Việc các công ty lớn như Vingroup và Saigon co-op trong thời điểm qua mở mang buôn bán về rộng rãi các thành phố lớn và thâu tóm các thương hiệu bé nhỏ lẻ là minh chứng cho yếu tố này. Sự khó khăn dự kiến sẽ còn khốc liệt hơn bởi sau một thời điểm dài khám phá và thử nghiệm tại hoạt động mua bán VN, các tổ chức ngoại đã dần nắm bắt được thị hiếu và thói quen tiêu xài của người Việt, từ đó đưa ra những ý tưởnrg buôn bán và kỳ vọng phù hợp, chuẩn bị cạnh tranh với các công ty Việt. 

Một mặt, các chuỗi bán lẻ nước ngoài, với mô phỏng tiến bộ, hiện đại và đã được minh chứng trên trái đất, kế bên tiềm lực tài chính hữu ích thế khó khăn hơn các tổ chức Việt trong mảng tạo ra trọng điểm thương mại. Mặt khác, các công ty Việt đang cho thấy sức mạnh trong ngành cửa hàng tiện thể ích với mạng lưới rộng khắp.

Bởi vậy, câu chuyện thành bại của một công ty bán từng cái có nhẽ nằm ở ý tưởnrg kinh doanh, bên cạnh đó là tích thích hợp kĩ nghệ để phù hợp với lề thói tiêu xài tân tiến. Cũng không vứt bỏ phương hướng tích hợp hệ sinh thái bán từng cái hoặc liên hiệp giữa doanh nghiệp nội địa và nước ngoài để nhiều chủng loại hóa sự phát hành, sử dụng triệt để điểm cộng của cả 2 bên hướng tới cung ứng phổ thông trải nghiệm, item tốt, thuận lợi, giá cả phù hợp cho người tiêu xài.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét