Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Vietnam và EU ký kết Hiệp nghị thương mại hòa bình - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi ký kết EVFTA và IPA, nhị bên vẫn còn nhiều việc phải khiến để các hiệp định này được thông qua và có hiệu lực.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp nghị thương mại giữa vietnam và EU gồm Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vừa được ký kết sau .

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng vietnam Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên hiệp châu Âu.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

Tại buổi ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc chạm mặt bên lề G20 với Chủ toạ Uỷ ban châu Âu và thây mặt EU đã thể hiện sự quan trọng 30/6 là ngày mang ý nghĩa lịch sử quan hệ Việt Nam - EU. "Hiệp nghị tạo dựng ra chân trời mới cho sự tạo ra của hai bên", Thủ tướng nói.

Chủ tịch Chính phủ Việt Nam cảm ơn các đối tác EU. Ông nghĩ rằng, EU với tầm nhìn hướng đông đã coi Việt Nam là đối tác, tổ quốc giàu tiềm năng, công ty đối tác bậc nhất tại Đông Nam Á. "Hai hiệp định này cần thiết này như hai tuyến cao tốc diện tích lớn, hiện đại nối gần hơn EU và vn, để nhì bên tiếp cận thị trường của nhau", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Ông cũng cam đoan vietnam thích hợp tác chặt chẽ với EU để sớm thông qua các hiệp nghị này.

Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Lễ ký kết hai hiệp định thương nghiệp hòa bình chiều 30/6. Video: Lộc Chung.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu thì nhắc đến câu nói của người Việt Nam "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để cảm ơn sự chuẩn bị của các đối tác, đồng nghiệp ở vietnam trong suốt 9 năm qua. "Sẽ rất sớm thôi người tiêu dùng Việt Nam tiếp xúc được hàng hoá từ châu Âu và ngược lại", bà nói.

Cao uỷ thương mại của EU thể hiện sự quan trọng, EVFTA sẽ xoá bỏ 99% dòng thuế hàng vn sang EU và 1% còn lại sẽ được gỡ bỏ ưng chuẩn hạn ngạch thuế quan. Nhân tố này sẽ xoá bỏ tệ quan liêu mà đơn vị, nhất là tổ chức vừa và bé dại phải đối diện.

Bà cũng hoan nghênh vietnam mở cửa hoạt động mua bán bán buôn, nhờ đó các tổ chức kinh doanh vn có thể mua thiết bị, dịch vụ giá khó khăn. "Đầu tư của EU tham gia Việt Nam sẽ tăng trưởng nổi trội nhờ các hiệp định này", bà Cecilia nói.

Cao uỷ thương nghiệp của EU kì vọng, cả 2 bên sẽ sớm duyệt để các hiệp định thực thi, đem đến ích lợi cho tổ chức, người tiêu xài. "Đây là tín hiệu gửi đi quả đât khi khuynh hướng bảo hộ đang ngày càng tăng ở nhiều nơi. EU hướng đến những người bạn ở châu Á, và vn là cột trụ kinh tế ở ASEAN, nên hiệp nghị này là viên gạch nền tảng quan trọng trong hoạt động các đối tác", bà Cecilia thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mua bán với Cao uỷ Câu kết châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi nhị bên ký Hiệp định thương mại hòa bình và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương chia sẻ thêm, việc ký kết EVFTA và IPA mới chỉ là bước mở đầu và hai bên vẫn còn đa dạng việc phải khiến để các hiệp định này được duyệt, có hiệu lực.

Là cơ quan chủ trì đàm phán hiệp nghị IPA, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Ý tưởnrg & Đầu cơ cho biết, IPA với những chắc chắn vừa đủ và cân bằng hơn về bảo hộ đầu cơ sẽ góp phần củng cố niềm tin của chủ đầu tư EU về tính thú vị, bình yên, thân thiết và khó khăn cao hơn của môi trường đầu cơ kinh doanh tại vn, và trái lại. Đương nhiên, vietnam cũng đang đứng trước một vài thách thức về chuỗi hệ thống kết cấu cơ sở, trình độ công nghệ... trong công đoạn thực thi hiệp định này.

Để thực tế hoá hiệp định này, Chính phủ đang lãnh đạo rà soát, buộc phải trình Quốc hội sửa đổi hoặc ban hành một số đạo luật cần thiết như Luật Đầu cơ, Luật Tổ chức, Luật Đầu cơ theo phương thức đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ không gian, Bộ Luật công huân và vài Luật về thuế...

Những sửa đổi này nhằm tiếp tục dễ chơi hóa, tạo điều kiện dễ dàng cho việc gia nhập thị trường và thực hiện hoạt động đầu tư, buôn bán của người địa phương, đơn vị, trong đó có tổ chức FDI. Chính phủ cũng sẽ hoàn thành cơ chế, chính sách nhằm thú vị khu vực tư nhân nhập cuộc đầu tư xây dựng công trình kết cấu cơ sở vật chất và cung cấp phục vụ công, khơi thông tài chính cho đầu cơ phát triển.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

Đại diện Chính phủ vn và Đoàn kết châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và vài biên phiên bản ghi nhớ hẳn nhiên về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng ngự thương nghiệp, cạnh tranh, đơn vị nhà nước, sắm sửa của Chính phủ, sở hữu trí tuệ... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông phẩm... là những ngành hàng thừa hưởng lợi rộng rãi nhất từ hiệp định này.

Về thuế quan, ngay khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu xài vietnam sẽ có thời cơ tiêu dùng các item của châu Âu với giá cạnh tranh. 

Còn Hiệp nghị IPA gồm các quy định tân tiến về bảo hộ đầu cơ chuẩn y việc thực thi và khai triển thông qua chuỗi hệ thống mới tòa án về đầu tư, đồng thời vẫn bảo đảm các chính phủ cả nhì phía có quyền yếu tố tiết các lợi ích của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp nghị đầu cơ song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với vn, triển khai một sườn pháp lý mới đảm bảo ngăn ngừa xung chợt về lợi ích cũng như tăng cường minh bạch.

Nguyễn Hoài


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét