Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Vietnam đứng thứ ba về xuất khẩu công huân sang Nhật

Nhật Bản đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học khi tỷ lệ dân số già và tử trận đang rộng rãi hơn so với tỷ lệ sinh. Nhưng khi dân số bị thu hẹp, tình trạng thiếu công lao bị đẩy lên nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê hàng năm của Bộ Nội vụ và Truyền thông, hiện tại có 2,667 triệu người nước ngoài sống ở Nhật Bạn dạng - tăng khoảng 170 nghìn người so với cùng kỳ.

Sau 5 năm tăng liên tục, người nước ngoài này hiện chiếm hữu 2,09% dân sống tại Nhật Bản. Những người nhập cư hồ hết đến từ các khu vực khác của Châu Á. Ba đất nước đứng đầu là TQuốc, Hàn Quốc và vietnam.

"Chúng tôi mở đầu thấy sự tăng thêm công dân nước ngoài sống ở Nhật Bản trong khoảng khoảng 30 năm trước, nhưng nó đã tăng cao bỗng biến trong 10 năm qua", Masataka Nakagawa, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Dân số Giang sơn và an sinh thị trấn hội Nhật Bản cho biết. 

"Người nước ngoài sống ở Nhật giảm xuống khoảng năm 2010 vì khủng hoảng kinh tế thế giới và một lần nữa vào năm 2011 vì trận địa chấn và sóng thần ở đông bắc Nhật Bạn dạng, nhưng con số đã tiếp tục tăng quay về kể từ đó".

Việt Nam đứng thứ ba về xuất khẩu lao động sang Nhật - Ảnh 1.

Sự ngày càng tăng trong nhóm người nước ngoài đến ngay cả khi dân số Nhật Bản trải qua một sự suy giảm bất biến. Vào đầu năm 2019, nó đứng ở mức 124.776.364 - hoặc ít hơn 433.239 người so với năm trước. chậm tiến độ là lần giảm thứ 10 liên tục trong năm và mức giảm mạnh nhất kể từ khi số liệu thống kê được đối chiếu lần trước tiên vào năm 1968.

Có 921.000 ca sinh trong năm 2018, con số này đã ở dưới ngưỡng 1 triệu trong năm thứ ba liên tiếp. Ngược lại, có đến 1.363,564 người chết, lần tăng thứ sáu liên tục.

Một luật mới về công trạng đã được chính phủ Nhật ban hành vào bốn tuần 12 năm ngoái chuẩn y khoảng 345 ngàn người lao động nước ngoài đến Nhật làm cho việc ở 14 ngành mà Nhật đang thiếu, khác biệt là ngành nghề điều dưỡng.

Việt Nam đứng thứ ba về xuất khẩu lao động sang Nhật - Ảnh 2.

Các "công nhân tay nghề chất lượng cao" này sẽ có nhân tố kiện ở lại Nhật tới 5 năm nhưng không được mang theo mái nhà. Một loại Visa thứ nhì hiện chỉ bỏ ra cho ngành xây dựng và đóng tàu chuẩn y người lao động mang theo mái nhà và ở lại Nhật lâu hơn. Đương nhiên, các đơn vị quản lý khác như dệt may không được đưa tham gia chương trình giảm giá Visa vì có quá đa dạng trường phù hợp thực tập sinh vi phạm.

Lúc trước, Việt - Nhật có ký kết chương trình hợp tác huấn luyện đưa tu nghiệp sinh sang Nhật với mục đích cung cấp huấn luyện nguồn lao động tay nghề cao Việt Nam để sau 3 năm người công trạng vn về xây dựng đất nước. Bởi vậy chương trình này có thứ tự tuyển chọn lựa rất khó tính đòi hỏi cao về tiếng Nhật và chịu pháp luật ngặt nghèo khi làm cho việc tại Nhật.

Hiện tại, mức lương căn bản mà người công phu được ký với xí nghiệp Nhật chao đảo từ 120.000 đến 160.000 JPY/tháng ( tương đương 27 - 35 triệu VND). Số tiền này chưa tính đến tiền làm thêm, tăng ca. Mỗi năm, số giờ làm việc của người công trạng dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức thị làng nhàng mỗi tháng người công sức phải khiến cho bình quân là 20 tới 21,5 ngày/bốn tuần, 8 tiếng/ngày.

Mức lương của người công lao tại Nhật Bạn dạng còn ngả nghiêng tùy theo từng vùng, nhưng sự chênh lệch mức lương này là không đáng kể.

Giá cả tại Nhật bản khá đắt đỏ nên khi trừ chi phí sinh hoạt, các loại thuế, bảo hiểm thì mức lương thực lĩnh người công phu nhận được chỉ khoảng 18 - 25 triệu VND/bốn tuần chưa tính làm cho thêm, tăng ca.

Việt Nam cũng được bình chọn là nước nhà có vận tốc tăng công trạng nhanh chóng nhất trong cộng đồng công huân nước ngoài tại Nhật Phiên bản, năm 2018 tăng 39,7% so với cùng kỳ.

Hoạt động mua bán công trạng Nhật Phiên bản đa dạng lĩnh vực nghề, hơn hẳn so với các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc. Trong khoảng năm 2019 Nhật Bạn dạng chính thức nới rộng trong khoảng 66 lên 77 ngành nghề nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, việc ngày càng tăng ngành nghề nghề tạo dựng ra cơ việc làm cho các công sức Việt.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét