Follow on FaceBook

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Vì sao táo ngoại để được lâu, khi rửa thẩy vỏ nhớt?

Theo phản chiếu của anh Nguyễn Vũ (phố Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), để giảm thiểu mua phải hàng trôi nổi, mái ấm anh thường tìm táo nhập ngoại tại các tạp hóa. Dĩ nhiên, nhân tố khiến anh thắc bận rộn là loại táo này khi để ở nhiệt độ trong phòng, thời gian lên đến hàng tháng nhưng vẫn không hỏng; khi rửa, vỏ táo trơn tuột tuột như bôi mỡ hoặc dẻo quánh và có màu đục, dính như nước hồ.

"Liệu đây có phải là táo TQuốc du nhập tiểu ngạch được gắn mác táo Mỹ, New Zealand để trục lợi trong khoảng người tiêu dùng? Những hóa chất để bảo quản táo có độc hại?"- anh Nguyễn Vũ nêu nghi vấn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Sơn Hà-Trưởng phòng kiểm dịch thực vật (Cục Bảo kê Thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê) cho nhân thức:

Trên hoạt động mua bán có phổ quát loại táo được nhập khẩu từ các giang sơn khác nhau như: Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc… Trong số 27.000 tấn táo ngoại du nhập tham gia vn trong 6 tháng đầu năm 2019, có 7.000 tấn táo được du nhập trong khoảng Trung Quốc. Tất nhiên, “khác với táo nhập khẩu trong khoảng Mỹ, New Zealand, Canada, Úc…, táo du nhập từ Trung Quốc không giòn, nên không được người tiêu xài ưa chuộng bằng táo từ các quốc gia khác. Cho nên, những năm vừa mới đây táo nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm so với trước" - ông Lê Sơn Hà Cho biết.

Cắt nghĩa về lớp nhớt trên vỏ táo, ông Lê Sơn Hà cho hay, để thức uống được tươi lâu, các nước hiện đại vẫn bảo quản bằng các lớp “sáp” thiên nhiên làm cho thực từ vật, lành tính, không gây độc hại cho sức khỏe loài người.

“Trên lá cây khoai lang, mồng tơi, cây dọc mùng và một vài loại cây khác vẫn có chất “sáp” để tự kiểm soát an ninh, tránh sự thâm nhập của vi khuẩn, tránh sự ảnh hưởng của vấn đề kiện khí hậu. Bởi vậy, ví như là táo du nhập thì không lo lắng về yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm bởi hồ hết hoa quả nhập khẩu vào hoạt động mua bán vn cả tiểu ngạch và chính ngạch đều được giữ vững chặt chẽ, những lô hàng không bảo đảm yêu cầu sẽ bị trả lại, không được du nhập tham gia vn” – ông Lê Sơn Hà chắc chắn.

Đương nhiên, một vài quan niệm khác cũng cho rằng, cần cảnh giác với việc các tư thương sau khi nhập khẩu quà bánh về vietnam, để giảm thiểu hư thối, bảo quản được lâu, sẽ sử dụng một vài thuốc bảo kê thực vật để ướp hoa quả. Những loại thuốc này giả dụ sắm trôi nổi trên hoạt động mua bán, ngoài danh mục được phép sử dụng sẽ rất độc hại. Để hạn chế hiện trạng này, cần có sự tham gia cuộc của các tập đoàn chức năng, nhóm quản lý thị trường, công ty điều hành VSATTP, phối thích hợp, kiểm tra, thanh tra chợt xuất, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời nhận thấy, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm, khinh thường sức khỏe người tiêu dùng

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, có trên 400.000 tấn hoa quả du nhập vào vn, trong đó hàng điểm tâm từ China chiếm đoạt gần 30.000 tấn, chủ yếu là các loại quả như quýt, nho, táo, lựu… Trong 6 tháng đầu năm, đã phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật trên 699 lô hàng du nhập (tăng 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018), với tổng khối lượng 319.984,2 tấn (giảm 0,53 lần so với cùng kỳ năm 2018).

Hiện nay đã có 45 nước được bằng lòng chính thức được phép nhập cảng hàng hóa có nguyên cớ thực vật vào vn.

.

Theo L.L

Công trạng


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét