Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Được mệnh danh là “lò huấn luyện các thương lái tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước bỗng nhiên phá trong nền giáo dục mà không hề nơi nào cũng khiến cho được

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile là nhị người thành lập của Liger Leadership Academy - Học viện lãnh đạo Liger, viết tắt là LLA. Họ thấy rằng phong cách giáo dục truyền thống tiêu cực đã không còn hiệu quả đối với việc dạy học ngày nay nữa.

"Victoria là mô phỏng giáo dục truyền thống dựa trên các bài giảng. Nó mặc định rằng giáo viên ở trong phòng học nắm vững hầu hết mọi thứ mà sinh viên cần nhân thức. Và thực tế là, khi quả đât đổi mới quá với tốc độ cao, chúng ta với vai trò là thân phụ mẹ và nhà giáo dục sẽ chẳng thể nhân thức nhân tố gì một người trẻ bây giờ sẽ cần phải nhân thức trong 10 hoặc 20 năm nữa", ông Gile, nhà sáng lập và là chủ tịch hội đồng quản trị của LLA, nói với CNBC Make It.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Liger Leadership Academy (LLA) - Học viện chỉ đạo Liger

Biện pháp của họ là gì? Một bí quyết tiếp cận mang tính kinh doanh của LLA đối với giáo dục là dạy trẻ thơ duyệt các công trình, thời cơ học tập dựa trên trải nghiệm và những chương trình giảng dạy thiết thực nhất.

Một tìm hiểu năm 2014 của Đại học Washington phát xuất hiện phổ biến sinh viên đã thất bại trong các khóa học chuyên về khoa học, toán học và khoa học, so với những người đeo đuổi mô hình "học chủ động", trong đó có can hệ đến việc giải quyết yếu tố và tranh biện. Các nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích của việc "học chủ động", bao gồm việc giúp mở mang kiến thức, tạo ra tư duy phản biện và tăng mạnh sự ân cần trong học tập.

Đầu cơ tham gia các nhà chỉ đạo tương lai

Sau 10 năm thiết kế, Học viện Chỉ đạo Liger đã chào đón những học sinh trước tiên vào năm 2012. Với chỉ tiêu mang tới cho sinh viên cơ hội biến thành những yếu tố giúp thay đổi thị trấn hội một cách thức tích cực và có thể hỗ trợ Campuchia phát hành kinh tế phố hội trong tương lai.

Ngân hàng Thế giới đã cho thấy rằng chất lượng của nguồn nhân lực là vấn đề cần được nhiệt tình nhất hiện nay. Hiện nay Campuchia đang bị liệt vào danh sách các nước có doanh thu làng nhàng thấp. Với 65% dân số Campuchia dưới độ tuổi 30, để có thể tăng thêm nguồn thu nhập nhập trung bình của non sông này vào năm 2030, LLA đã đưa ra một giải pháp đầy tiềm năng.

LLA hiện có 110 học viên từ 11 tới 18 tuổi, sau khi đã gạn lọc 16000 người đăng kí học. Hầu hết đều phải trải qua 7 bước trong quy trình rà soát để có thể đảm bảo chất lượng đầu vào. Mỗi học sinh sẽ nhận được học bổng trị giá 15000 đô la khi theo học tại trường nội trú có trụ sở tại Phnom Penh.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile, hai người thành lập của LLA, đang thì thầm với các sinh viên

Đổi lại, các học sinh phải dành sáu niên học cho mô phỏng giáo dục này và có thể hợp tác trong các dự án được giám sát - gồm các việc như sản xuất một vật phẩm nào đó, hay chế tạo robot. Mỗi đội ngũ sẽ phải lên kế hoạch, nghiên cứu, hội đàm và thực hiện phần lớn các công việc để sản xuất một vật phẩm cuối cùng.

Tynkiewicz-Gile, nhà sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của LLA, cho nhân thức: "Bạn có thể nghĩ đến nó là một công tác to con như thế nào và có bao nhiêu vấn đề bạn có thể học được từ đó".

Các sinh viên sau đó được động viên chia sớt kết quả của họ. Cho nên những người bạn cùng lớp đã tham gia vào dự án có thể có được cái nhìn thâm thúy về chủ đề đó và học được thêm phổ thông điều mới mẻ khác. "Chúng tôi có thể dạy cho bạn mọi thứ. Nhưng không những thế còn có đông đảo cách khác cũng giúp bạn mày mò những gì chính mình chưa nhân thức khi bạn cần", Gile nói.

Bên ngoài lớp học, học sinh cuối cấp (tuổi trong khoảng 15-18) được tạo động lực sống chủ quyền, cùng bạn bè nấu ăn, điều hành ngân sách và tự giặt giũ. Những công tác mà phần nhiều người phương Tây muốn hướng tới cho con cái họ khi chúng có ý định ở riêng hoặc đi học đại học.

Bằng lòng không may

Phổ biến năm sau khi thiết kế, học sinh LLA đã thực hiện được đầy đủ chiến thắng. 18% sinh viên đã có thể giới thiệu một Tedx Talk. TED Talks là những bài diễn văn mang tính truyền cảm hứng được đánh dấu tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Trình diễn mà TED mời đều là người xuất chúng trong ngành nghề của họ và các bài nói chuyện nhằm san sớt "những ý nghĩ đó đáng giá" với dân chúng. Trong số những cái tên nổi tiếng từng hiện ra có đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số hero từng đoạt giải Nobel. 95% sinh viên nữ đã tham gia các cuộc thi mã hóa thế giới, và trong số đó 75% là các tác giả đã có sách được xuất bạn dạng và có các trang web của riêng bản thân. LLA hiện đang thích hợp tác với NGOs - các tổ chức phi chính phủ, Bộ Giáo dục Campuchia và Tổ chức Công sức Toàn cầu. Đơn vị này đã đầu cơ 15 triệu đô la Mỹ vào việc giảng dạy. Hai nhà sáng lập hiện đang muốn đưa mô phỏng giáo dục này ra thế giới.

Tuy nhiên, việc khuyến khích các tư nhân, công ty hoặc non sông từ bỏ giáo dục truyền thống là rất không dễ dàng. Nó liên quan tới việc chú ý các rủi ro, ý nghĩa của việc khiến cho này trong mai sau và làm cho sao để hòa nhập tham gia một phố hội mà đã gắn bó từ lâu đời với các cách thức truyền thống.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Phương pháp "học chủ động" được vận dụng triệt để tại LLA

"Một lý do tại sao rất khó để thay đổi chuỗi hệ thống giáo dục hiện nay là vì nó đã được áp dụng cho rộng rãi thế hệ. Chúng tôi đã dùng nền giáo dục truyền thống này để sàng lọc những người trẻ tuổi, lựa chọn ra các ngành thích hợp nhất với kĩ năng của họ", Richard Gerver một chuyên gia phân tích về giáo dục thế giới và nghệ thuật chỉ huy, chia sẻ. Ông nói thêm rằng ông rất run sợ về việc các doanh nghiệp mới xây dựng sẽ không gặt hái được mấy thành công trong việc đổi mới nền giáo dục. Nhị người thành lập cam đoan cũng nhân thức trước không may khi họ mới mở màn. chậm triển khai là lý do tại sao họ cảm thấy cảm kích với những mái nhà trước tiên đã cho con theo học tại LLA.

Những người trẻ tuổi sẽ làm cho bạn quá bất ngờ nếu như bạn cho họ cơ hội và động lực. Cuộc sống thực tại phải là một phần chẳng thể thiếu trong giáo dục, và thất bại không chỉ cần được chấp nhận, mà còn cần cả sự chờ mong.

Nhìn về phía trước                                          

Ngoài Campuchia, giáo dục tương lai vẫn còn là chủ đề hot ở nhiều quốc gia. Trong một công bố năm 2018, OECD - Doanh nghiệp Thích hợp tác và Phát triển Kinh tế, đưa ra sự khẩn cấp trong việc chuẩn bị tậu việc làm cho học sinh.

Một lên tiếng nghĩ là: "Giáo dục cần hướng đến tiêu chí huấn luyện phổ quát hơn là cố gắng phát triển việc khiến cho học sinh. Chúng ta cần phải vũ trang cho sinh viên những tài năng cần thiết để biến thành những công dân trẻ trung, có nghĩa vụ và gắn bó với tập thể".

Như Gerver nhấn mạnh: "Ngay cả các nhà tuyển dụng lớn hiện giờ cũng đang đặt nghi vấn liệu chuỗi hệ thống này có tạo ra những người trẻ tuổi với các khả năng mềm, và biến thành những cánh tay đắc lực cho nền kinh tế trái đất trong mai sau hay không".

"Những gì chúng ta làm đều có thể ảnh hưởng, và đem lại lợi ích cho trẻ con trong khoảng bất cứ tổ quốc và nền kinh tế phường hội nào. Mỗi ngày trôi qua chúng tôi lại có niềm tin tham gia vấn đề đó hơn. Chúng tôi đã dành  cả một thập kỷ để làm việc với chương trình này. Chúng tôi đã thực hiện và chứng minh được hệ thống của mình đang hoạt động tốt. Bây giờ đã tới lúc chúng ta cần mở mang diện tích giáo dục này", Gile nói. Ông còn san sớt thêm rằng phần lớn nhà cố vấn đã tỏ ý muốn thích hợp tác với LLA, bao gồm cả cựu viên chức NASA và Boeing.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét