Follow on FaceBook

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam

Các đại gia ngoại tiếp tục đổ tiền vào những ngành nghề xương sống của nền kinh tế vn và tạo dựng một vị thế rất vững bền khiến cho tập thể đơn vị Việt sợ hãi.

Thâu tóm đơn vị mũi nhọn

Tổ chức kinh doanh TNHH SSJ Consulting vietnam, một công ti con thuộc Cơ quan Sumitomo của Nhật Bạn dạng, vừa hoàn thành thủ tục sắm 29,7 triệu cổ hủ phần GMD của CTCP Gemadept (tương ứng 10% cũ kĩ phần biểu quyết đang lưu hành). Giao dịch dự kiến thi hành trong khoảng 5/7 tới 2/8/2019.

Gemadept được nhân thức đến là một tổ chức kinh doanh lớn trong ngành vận chuyên chở biển và logistics tại Việt Nam. Đơn vị này sở hữu đa số Hoa phượng đỏ biển quan trọng, trong đó có 3 cảng biển tại Hải Phòng: Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải và Nam Hải ICD và Cảng quốc tế như Gemadept Dung Quất, Gemadept Nhơn Hội...

SSJ Consulting Việt Nam đăng ký mua cũ kĩ phần GMD trong bối cảnh tổ chức kinh doanh hàng đầu trong ngành vận vận chuyển biển và logistic tại vietnam mới đây việc hủy bỏ một vài ngành nghề nghề kinh doanh can hệ đến việc giới hạn tỷ lệ chiếm hữu nhà đầu tư nước ngoài dưới 49%.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Dòng vốn ngoại dập dồn đổ tham gia nền kinh tế vietnam.

Nếu như tìm chiến thắng, tỷ lệ nắm giữ vốn của các cổ lỗ đông nội địa tại GDM còn rất ít, phần nhiều là của các quỹ đầu tư và tổ chức nước ngoài. Các thành viên HĐQT và ban lãnh đạo người Việt tại Gemadept đầy đủ không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cũ kĩ phiếu tại công ty này.

Tính đến hết quý 1/2019, trừ bà Thúy Hương (thành viên HĐQT) nắm giữ 7,15%, còn lại đều nắm giữ một tỷ trọng rất thấp. Chủ toạ GMĐ Đỗ Văn Nhân và người can hệ nắm giữ chưa tới 0,8% cổ lỗ phần; Phó chủ tịch Chu Đức Khang không nắm cổ hủ phần nào; các phó chủ tịch khác không nắm giữ hoặc nắm giữ khoảng 0,2%... 

Trước đây, trong năm 2017, Gemadept cũng đã bán một phần mảng vận vận tải biển và logistics cho Tổ chức CJ của Hàn Quốc.

Chi tiết, hồi 04 tuần 10/2017, Gemadept đã bán 50,9% vốn của Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics, một Công ti thuộc Cơ quan CJ Group của Hàn Quốc.

Khi về tay NĐT ngoại, Gemadept mở màn tái khởi động các công trình đình đám, trong đó có Cảng nước sâu Gemalink với vốn đầu cơ 520 triệu USD. Đây là công trình Hoa Phượng đỏ nước sâu độc nhất khu vực Cái Mép - Thị Vải với tổng diện tích lên tới 72ha, có tài năng tiếp nhận loại tàu hàng lớn nhất trái đất hiện nay.

Vừa mới đây, giới đầu cơ cũng chứng kiến cú cung cấp tiền mạnh của các NĐT Nhật tham gia doanh nghiệp tôm lớn nhất Việt Nam. Đối tác làm ăn Nhật (Mitsui) có thể nâng chiếm hữu tại Minh Phú lên trên 35% tại thời gian hoàn thành giao dịch, (tương đương 70,2 triệu cũ kĩ phiếu).

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Hãng bia lớn nhất vietnam đã rơi tham gia tay người Thái.

Tại mảng đồ uống, nước thức ăn, ông lớn số 1 ngành bia vietnam: Sabeco đã biến thành công ti nước ngoài, chính thức từ bia nội đô bia ngoại sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn, nhận 5 tỷ đô la từ ThaiBev của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

ThaiBev - phê duyệt tổ chức kinh doanh con Fraser & Neave - hiện cũng nắm giữ khoảng 20% cổ lỗ phần của Vinamilk giá trị gần 2 tỷ đô la Mỹ sau thời kỳ khoảng 15 năm liên tục tậu cũ kĩ phiếu của đơn vị sữa số 1 vietnam. 

Nắm mạng lưới bán lẻ, đè luôn đóng chai đầu ngành nghề

Trong mảng vật liệu xây đắp, các NĐT nước ngoài, trong đó cơ bản là đại gia Thái Nawaplastic Industries (thuộc Công ty SCG) nắm giữ gần 65% cổ lỗ phần đơn vị nhựa lớn nhât vn: Nhựa Bình Minh (BMP). Riêng SCG nắm hơn 54%. Tỷ lệ NĐT ngoại tại Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng rất lớn.

Hơn nửa thập kỷ trước, SCG của Thái Lan cũng đã thâu tóm nhãn hàng gạch hàng đầu Prime.

Công ty Siam Cement thuộc Công ty SCG của Thái Lan cũng đã chính thức chiếm hữu 100% công trình hóa dầu Long Sơn (tổng đầu tư 5,4 tỷ đô la) sau khi ký thích hợp đồng với PetroVietnam để tìm lại 29% cổ phần nhà máy hóa dầu này.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Đại gia ngoại tiến công bán từng cái nội.

Trong 04 tuần 4, công ti Nhật Bạn dạng Taisho đã chi thêm gần 2,5 ngàn tỷ đồng để nâng sở hữu tại Dược Hậu Giang (DHG) lên gần 51%, chi phối đơn vị dược bậc nhất vietnam. Dược Hậu Giang như vậy chính thức trở thành tổ chức kinh doanh con của Taisho.

Chủ đầu tư Nhật, Singapore, Hàn,... cũng dập dồn đổ tiền tham gia các ông lớn hàng đầu khác của Việt Nam như ông trùm bán từng cái xăng dầu Petrolimex, nhà băng thương nghiệp cổ lỗ phần Vietcombank, Techcombank, PVOil, Vinhomes,...

Bán lẻ vn là một mảng lôi cuốn sự đon đả khác biệt của các NĐT nước ngoài. Hàng loạt ông lớn như Thái, Hàn, Nhật, Mỹ,... dồn dập đổ tiền tham gia xây đắp hoặc thâu tóm các chuỗi bán từng cái tại hoạt động mua bán có quy mô 180 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam như Big C, Lotte, AEON, Circle K,...

Việc thu được mảng phân chia, bán lẻ đồng nghĩa với có thể chi phối, nắm quyền điều khiển hoạt động sản xuất, nhất là trong bối cảnh hội nhập về kinh tế trong khu vực ngày một sâu rộng.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn trong mảng bán từng cái nhưng đang đầu cơ trong phổ thông ngành nghề.

Mới đây, Vụ Big C Việt Nam đưa ra thông báo lâm thời dừng hoạt động thu tậu các sản phẩm may mặc trong khoảng các nhà cung cấp ngành nghề hàng may mặc tại vietnam kể từ bốn tuần 7/2019 vừa qua đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo gian nguy cho nền kinh tế vn.

Năm 2018 là năm mọi ân hạn WTO bỏ ra cho vietnam đã hết. Theo đó, vietnam không được chặn đứng các NĐT, không được ứng dụng hàng rào thuế quan khác biệt, không được quản lý xuất du nhập bằng hạn ngạch,... Đây là lý do mà các NĐT chuẩn bị đổ tiền tỷ đô la vào chiếm giữ lĩnh nền kinh tế, từ mảng bán lẻ cho tới các đơn vị quản lý rường cột của nền kinh tế. 

Hiện nay, Việt Nam chứng kiến một số cơ quan nội địa cũng xây dựng được màng lưới bán từng cái cũng như chuỗi hệ thống phân phối tốt như Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, MWG của ông Nguyễn Đức Tài,...

Dĩ nhiên, các công ty này cũng bán cổ phần khá đa dạng cho các NĐT nước ngoài. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng và Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã bán cổ lỗ phần cho tổ chức SK Group của Hàn Quốc với tổng giá trị lên tới khoảng 1,5 tỷ USD (riêng Vingroup hơn 1 tỷ đô la). Hơn thế, hiện trạng mượn nợ của phổ quát cơ quan lớn cũng làm cho phổ quát người sợ hãi.

M. Hà


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét