Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Từ câu chuyện nông phẩm đến 'cuộc chiến' của Mỹ đẩy China ra khỏi chuỗi trị giá toàn cầu

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump than phiền: “Mexico đã làm rất khả quan ở biên giới, nhưng Trung Quốc đang khiến chúng tôi bế tắc vì họ không sắm các sản phẩm nông nghiệp trong khoảng những nông dân tuyệt vời của chúng tôi như họ đã hứa. Hy vọng họ sẽ sớm bắt đầu”. Lúc trước, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tuyên bố Mỹ hy vọng Trung Quốc xúc tiến tậu nông sản của Mỹ ngay khi dàn xếp thương mại giữa nhì nước được nối lại.

Trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bạn dạng, nhị nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý nối lại hiệp thương nhằm tiến đến một thỏa thuận hoàn thành chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua. Dường như Washington đồng ý hoàn thành tiến công thuế lên hơn 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc, thì Bắc Kinh tuyên bố sẽ mua thêm phổ thông nông phẩm trong khoảng Mỹ.

Ông Trump sốt ruột bởi sự chậm chạp trễ của China chẳng hề không có lý do. Số liệu từ Tổng cục Thương chính TQuốc cho biết thặng dư thương mại Trung-Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17%, lên tới 323,32 tỷ đô la Mỹ. Đây là mức thặng dư thương nghiệp cao nhất của China với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ từ năm 2006.

Trong 5 04 tuần đầu năm 2019, bất chấp sức ép của Washington, thặng dư thương mại của China với Mỹ vẫn là con số mập mạp 750,6 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 108 tỷ đô la. Dù xuất khẩu của China sang Mỹ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm rồi, nhưng nhập khẩu của Trung Quốc trong khoảng Mỹ lại giảm đến 26% khiến thặng dư thương nghiệp Trung-Mỹ vẫn cao.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và TQuốc, nông phẩm có vai trò cần thiết. Năm 2017, TQuốc nhập cảng tổng cộng 24,2 tỷ đô la Mỹ hàng nông phẩm Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu, còn lại là các vật phẩm như giết thịt, bông, ngũ cốc và hải sản. Nhưng sang năm 2018, nhập khẩu nông phẩm Mỹ của China giảm đến 1/3, chỉ còn 16 tỷ đô la Mỹ. Khuynh hướng này tiếp tục diễn ra trong các bốn tuần đầu năm 2019, riêng mặt hàng đậu tương của Mỹ xuất vào China giảm đến 12,2% trong 5 04 tuần đầu năm 2019.

Ví như tình hình cứ kéo dài, người nông dân Mỹ sẽ chịu thiệt hại lớn. ví dụ như giá đậu tương Mỹ - sản phẩm TQuốc kết thúc sắm vì găng hai nước - đã xuống thấp nhất trong vòng một thập kỷ ngay khi mùa gieo trồng bắt đầu. Des Moines Register - tờ báo lớn nhất bang Iowa chuyên trồng đậu tương đã đăng một bài phản ánh về tình hình này, với dòng tít “Mọi chuyện không thể tệ hơn được nữa”.

Mặc dù ông Trump đã công bố gói cung cấp mới giá trị 16 tỷ USD cho nông dân chịu thiệt hại trong chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung, nhưng nếu như không thành lập được cửa hoạt động mua bán TQuốc thì mai sau chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp đến sẽ bị nạt dọa. Việc ông Trump tuyên bố chấm dứt áp thuế với 300 tỷ đô la Mỹ hàng du nhập Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh tìm thêm khoảng 30 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, có thể coi là chút nhượng bộ của Mỹ nhằm giảm bít tất tay thương mại giữa hai nước.

Dĩ nhiên, căng thẳng Mỹ-Trung không đơn giản chỉ là tranh chấp thương mại. Đây là cuộc chơi sinh tử nhằm đẩy TQuốc ra khỏi chuỗi giá trị toàn cầu, là chiến lược kiềm tỏa sự trỗi dậy của nước này. Vì vậy, khó có thể hy vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ êm thấm.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Hoàng Sơn

Bình yên thủ đô


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét