Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương

chậm triển khai là chia sẻ của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ toạ HĐQT, Trường Đại học Đại Nam xung quanh câu chuyện "học phổ biến để khiến cho gì?".

Chiến thắng không trông đợi được tham gia MAY – RỦI

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, thực tại cho thấy nhiều phần người nghèo khổ trong phường hội không có học lên các cấp sau THPT; gần như người giàu là người có học từ đại học trở lên, ông suy nghĩ gì về vấn đề này?

Trong cuộc sống, cơ hội khiến cho giàu luôn chia đều cho phần đông đại chúng. Vấn đề cần thiết, bạn nào là người có đủ kiến thức, khả năng để trông thấy và hiểu thời cơ? Thực tế cho thấy, chỉ những người có tri thức, được huấn luyện căn bản, mới có thể nhanh nhạy nhận mặt thời cơ và trở nên phong phú, đạt được mục tiêu.

Thống kê thống kê nêu trên phản ánh rất đúng thực chất và tác động của tri thức với cuộc sống nhân loại. Sự chiến thắng của nhân loại không đợi mong được tham gia may -rủi. Thực tại cuộc sống không thảng hoặc trường thích hợp tự dưng trở nên phú quý sau một đêm, như: trúng xổ số, thắng bạc, được đền bù ruộng đất… Thế nhưng, gần như trong số họ không giữ được tiền, do không có kiến thức để quản trị sự giàu sang bất thần đó.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 1.

Chỉ có học tập mới có đủ kiến thức để hòa nhập với cuộc sống hiện đại.

- Đầy đủ người cho rằng, để chiến thắng trong cuộc sống không nhất thiết phải học đại học, ý kiến của ông về yếu tố này như thế nào?

Đại học ko phải là con đường học tập độc nhất; bằng đại học không đảm bảo cho bất cứ người nào một cuộc sống thoải mái hơn ví như bạn dạng thân người đó không nỗ lực học tập và tích lũy tri thức. Dĩ nhiên, trường đại học mang đến cho chúng ta cơ hội và nhân tố kiện tốt nhất để tiếp xúc kiến thức, bắt nhịp với cuộc sống tiến bộ.

Bằng đại học là giấy thông hành quan trọng đưa bạn đến với các tổ chức, tổ chức, công ty nội địa và quốc tế.

Những trường hợp không học đại học nhưng vẫn thắng lợi như Bill Gates, Steve Job rất riêng lẻ, mang tính chất động viên, AQ chứ không mang thuộc tính xây đắp để bạn trẻ noi gương.

Học đại học để khiến gì?

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, đầy đủ bạn trẻ học đại học nhưng lại không xác định được mục tiêu của việc học đại học là gì. Vậy theo ông, học đại học là để khiến gì?

Nếu như bậc phổ biến dạy văn hóa, phương pháp sống, cách thức làm cho người và những kiến thức căn bản để hòa nhập đại trà vào phố hội thì trường đại học dạy cách thức tư duy, cách thức phát hành kiến thức để khắc phục công tác ở hạn độ cao phục vụ cho việc kiếm sống, khiến cho giàu cho bản thân, mái ấm và thị trấn hội.

Bây chừ, các tập đoàn, doanh nghiệp chỉ coi bằng cấp là giấy thông hành để bạn được vào phỏng vấn xin việc. Giả dụ bạn khiến cho việc được, tấm bằng ấy có trị giá; không khiến cho được việc, tấm bằng ấy bất nghĩa. Không thiếu người có phổ thông bằng cấp nhưng cả đời không làm cho được việc gì ra hồn với những bằng cấp ấy.

Ngược lại, phổ biến người chỉ có bằng cơ bản nhưng do học tập suốt đời nên tạo ra kĩ năng khiến việc, tài năng quản lý và thành công trong cuộc sống.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 2.

Học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tế cuộc sống là tôn chỉ hoạt động của đại học Đại Nam.

Người tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp đáng thương hay đáng trách?

- Những năm gần đây, báo đài liên tục đưa tin về trạng thái cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp "treo bằng" đi làm thuê nhân. Theo ông, đâu là cỗi nguồn gây nên tình trạng này?

Chuỗi hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của vn đang rất nặng về lý thuyết hàn lâm, thiếu tính Áp dụng. Hệ quả là đào phát triển các thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tấn sĩ không nắm vững kiến thức chuyên môn, không có ngoại ngữ và kĩ năng làm việc. Là người làm cho trong ngành giáo dục, tôi rất đau xót khi nghe các con số thống kê này.

Hệ thống giáo dục đáng trách song người học cũng chẳng hề vô can. Người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ thất nghiệp vì không có tài năng làm việc. 4 năm, 5 niên học trong trường đại học tiếp xúc kiến thức một cách tiêu cực, không nỗ lực để học hỏi, không trẻ trung để thưởng thức, cứ chạy vòng vo để có được tấm bằng và ôm ấp hy vọng ra trường chui được vào cơ quan Nhà nước ăn biên chế nhạo suốt đời.

Bỗng nhiên tham gia được Nhà nước mới loay hoay chạy ra đơn vị nhưng lại không có kỹ năng khiến việc. Họ đáng trách chứ không đáng thương.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 3.

Học sinh Ngao du DNU được tập sự tại các nơi nghỉ ngơi 3 sao, 4 sao và 5 sao do trường quản lý, điều hành.

- Vậy, để tạo nên những thế hệ công dân thế giới, giáo dục đại học vn cần đổi mới theo hướng nào, thưa Tấn sĩ?

Bằng cấp chỉ là minh chứng cho một thời kỳ học tập của con người, khi mà đó sự học là cả 1 công đoạn vĩnh viễn. Mỗi cá nhân cần xác định rõ tiêu chí học tập của bản thân là gì và nỗ lực không xong xuôi nghỉ cho chỉ tiêu đó.

Học nhiều khác bằng nhiều; thực học không gắn liền với bằng cấp; học nhiều ko phải chỉ có mục đích để biến thành giáo sư, tiến sĩ, để có bậc hệ số lương cao mà học rộng rãi để có phổ biến tri thức phục vụ cho việc kiếm sống và tìm kiếm chiến thắng.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 4.

Học sinh Điều dưỡng DNU tập sự tại Nhật Bản.

Tri thức chuyên môn, kĩ nghệ tin tức, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những nhân tố doanh nghiệp nào cũng cần, khi mà đó chương trình đào tạo của các trường đại học lại đang rất thiếu.

Nhà nước cần có những chính sách, chế độ đòn bẩy để các trường đại học phát huy tính tự chủ, đổi mới, sáng tạo trong dạy học; các hạ tầng giáo dục phải thực sự được cải tổ để làm giáo dục một bí quyết có TÂM, có TẦM hơn.

- Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Được biết, niên học 2019, Đại học Đại Nam tuyển sinh ở 13 ngành nghề học với 1.530 chỉ tiêu theo nhì chế độ xét tuyển. Cụ thể xem Tại đây .

Khác lạ, với mục đích tuyển chọn lựa những học sinh có kĩ năng và tinh thần học tập tốt ngay từ khâu đầu vào; động viên sinh viên phát huy nền móng tri thức vốn có, thi đua nhau trong học tập, phân tích công nghệ để thực hiện được kết quả học tập tốt nhất, đại học Đại Nam quyết định trao phổ quát suất Học bổng Khuyến tài giá trị cho tân học sinh khóa 13. Chi tiết xem Tại đây.

Theo Thu Hòe

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét