Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Trưởng thành và an từ từ, chẳng thể cùng sinh tồn, vì thế xin sung sướng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân dễ chịu quá

Lớn lên trong một nông trại nhỏ bé ở vùng nông thôn Úc, điều này có nghĩa là các lựa chọn tiêu khiển của chúng tôi chủ yếu là các hoạt động ngoài trời. Trong phổ biến năm trời, chúng tôi thậm chí còn không có tiền để sửa chữa TV (chỉ có ba kênh), cho nên, tuổi thơ của tôi đều là tự bản thân mình tậu ra trò gì đó để vui chơi.

Khi chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 10, tôi đã nề hà ba tặng cho tôi một con ngựa. Hạn hán trong những năm qua đã tác động đến kinh tế của mái ấm, vì thế, ba đã phải bán vài con lợn để kiếm đủ tiền để mua một con ngựa 22 tuổi đang sắp bị gửi tới lò sát sinh cho tôi.

Giây lát trước tiên khi gặp con ngựa, tôi nhớ là bản thân đã phải ngửng nhìn lên bởi nó khá cao, và kích thước đó khiến tôi cảm thấy lo sợ.

Khiến cho sao tôi có thể leo lên và cưỡi một con ngựa cao như vậy?

Lúc đầu tôi đã rất sợ. Đương nhiên, theo thời gian, tôi trở thành tự tin hơn và sau cùng biến thành nữ vương của khóa học vượt trở lực vật.

Học cưỡi con ngựa trước tiên, sau đó là con ngựa thứ hai (tôi rút thăm trúng được), đã cho tôi một bài học cuộc sống quý giá:

Thật khó khăn để cùng một lúc vừa trưởng thành vừa thoải mái.

Ginny Rometty, CEO hiện tại của IBM, phân bua quan niệm tương tự khi bà hồi tưởng lại sự nghiệp của bản thân: "Trưởng thành và dễ chịu rất khó khăn để cùng sinh tồn".

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 1.

Mặc dù bạn đang quản lý một công ti, đảm nhiệm vai trò mới, học một tài năng mới, phát triển sự đổi mới hay giả mạo hiểm phiêu bạt trong bất cứ ngành nào trong cuộc sống, hãy vui miệng chấp thuận trạng thái không thoải mái, đây là yếu tố kiện tiên quyết khi muốn học hỏi, và cũng là để bạn có thể trở thành người bạn có thể biến thành.

Tham gia năm 18 tuổi, tôi quyết định rời khỏi trang trại tí hon của bác mẹ, tới một thị trấn lớn ở nước ngoài để học đại học. Tôi là người đầu tiên trong mái ấm đưa ra quyết định như vậy. Đây chắc chắn là một lựa chọn cho sự trưởng thành, chẳng phải là một lựa chọn cho sự thoải mái. Sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định bỏ ra một năm đi du lịch vòng nói quanh thế giới một chính mình, quyết định này cũng là lựa chọn trưởng thành hơn là chọn lựa sự tiện lợi. Yếu tố tương tự cũng đúng với quyết định khởi nghiệp 6 tháng sau khi tôi đẻ đứa con thứ tư của bản thân mình.

Chúng ta đều quen thuộc với câu nói "số mệnh luôn quan tâm tới những người dũng cảm". Nhưng, lòng anh dũng không bảo đảm chiến thắng, cũng không khiến cho mọi sự quả cảm bước ra khỏi vùng dễ chịu đều hạ cánh thuận lợi.

Rủi ro luôn sinh tồn.

Dĩ nhiên, chúng ta lại thường xem nhẹ rủi ro khi lánh né mạo hiểm.

Những yếu tố chúng ta thèm khát nhất thường sinh tồn thứ mà ta sợ nhất. Nó đòi hỏi chúng ta phải ưng ý sự yếu đuối của bản thân mình, đối mặt với nỗi lo sợ của chính mình và sau đó lấy hết anh dũng để mạo hiểm phạm sai lạc. Ngay cả khi nó trông có vẻ ngu ngốc, hoặc kết quả không thỏa đáng, hãy cứ thử đã.

Đương nhiên, vấn đề này hoàn toàn đi trái lại với dòng tâm lý của chúng ta. Dòng tâm lý của chúng ta được kiến tạo để cung cấp cho sự bình an và phiên bản sắc phố hội của chúng ta, chứ không phải để hài lòng không may.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 2.

Chúng ta có thể sống một cuộc sống thị trấn hiện đại, nhưng bộ não chúng ta lại không khác gì so với thời kì sống đồ đá. Tham gia thời điểm đó, việc thiếu cảnh giác cao độ trước những rủi ro ẩn núp ở mọi ngõ ngách có nghĩa là bạn có thể chết bất kỳ lúc nào.

chậm triển khai là lý do vì sao trong phường hội với đủ mọi loại nguy hại hiện giờ, chúng ta luôn phải sống trong hiện trạng xây dựng một bức tường để chặn đứng những mối đe dọa đến trong khoảng mọi phía.

Nhưng, chúng ta cũng cần thiết sự phân biệt đâu là nỗi sợ có ích và đâu là nỗi sợ bất lợi đối với chúng ta.

Đúng là chúng ta hình thành vốn dĩ đã có máu thận trọng trọng trong người, nhưng chúng ta phải thận trọng y như vậy để không "tiến công mất" đi những mạo hiểm mà ta cần và nên có, những mạo hiểm giúp ta học hỏi, sản xuất và xây đắp các mối quan hệ thực tiễn, mở rộng khả năng cho mình và những người khác.

Đương nhiên là việc duy trì sự thân thuộc với hiện trạng hiện nay có thể "trợ thì thời" mang đến cho ta cảm giác an ninh, nhưng nếu chúng ta chỉ làm những việc mà bản thân mình cảm thấy dễ chịu và dễ chịu, "cơ bắp" của cuộc sống sẽ dần co lại.

Bởi lẽ, tình trạng thoải mái và an nhàn sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khi quần chúng liên tục chọn lựa các chọn đơn giản thay vì các chọn cần tới sự gan góc, họ đang vô tình tước đi cơ hội học hỏi các kĩ năng, trau dồi kiến thức, kĩ năng "bình phục" và cơ hội thành lập khóa tiềm năng bên trong họ.

Mỗi người trong chúng ta có nhị loại cuộc sống: cuộc sống chúng ta đang có ngày bữa nay và cuộc sống chúng ta chưa có nhưng có thể có trong mai sau. Thứ ở giữa chẳng qua chỉ là hiệu ứng thu thập của các chọn mà chúng ta thi hành mỗi ngày. Rộng rãi chọn trong đó đều liên quan tới việc lựa chọn trưởng thành hay lựa chọn an từ tốn.

Trưởng thành và an nhàn, không thể cùng tồn tại, vì vậy xin vui lòng ra khỏi vùng thoải mái, nhưng đừng để bản thân thoải mái quá - Ảnh 3.

Hồi ức lại một tẹo cuộc sống của bản thân trong khoảng trước tới nay, bạn sẽ thấy rằng thời kỳ bạn trưởng thành nhanh chóng nhất, đúng mực là giai đoạn bạn cảm thấy không dễ chịu nhất, dù đó có phải là sự lựa chọn của riêng bạn hay không.

Cũng như vậy, 10 năm sau, bạn sẽ trở thành loại bạn nào, tạo ra cuộc sống ra sao, phần lớn đều sẽ tỷ trọng thuận với sự can đảm mà bạn đã thi hành trong thời gian này.

Sản xuất một cuộc sống có ý nghĩa, kiến lập các mối quan hệ phường hội và đóng góp cho phố hội, vấn đề này yên cầu bạn phải bằng lòng sự không dễ chịu hết lần này tới lần khác, cho dù đó là việc lớn hay việc bé dại.

Không bao giờ là quá muộn để trở thành người mà bạn mong muốn nhất.

Bởi vậy, hãy hít thở sâu, "hít" tham gia niềm tin, "thở ra" nỗi lo sợ.

Sau đó thi hành bước đầu tiên, chọn lựa trưởng thành, chứ không hề là sự thoải mái.

Rồi trong mai sau gần, thực hiện bước thứ 2, bước thứ 3…

So với việc giải quyết được chỉ tiêu sau cùng thì việc dám theo đuổi tiêu chí, trở thành người mà bạn ước muốn còn cần thiết hơn đa dạng.

Theo Margie Warrell

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét