Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Trước khi vận động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã 'bỏ túi' khoảng 5 triệu USD khi bán Netlink cho Yeah1

Shark Tank vn mở màn mùa 3 với sự hiện ra của Steven Nguyễn (Nguyễn Văn Dũng), người thành lập kiêm CEO của Luxstay, một startup đình đám trong mảng homesharing, nền móng thuê và cho thuê homestay giống như Airbnb.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 1.

Trái với các startup khác lên Shark Tank với tiêu chí gọi vốn là chính, Luxstay khi hiện ra ở Shark Tank đã có 3 vòng gọi vốn thắng lợi, quy mô gọi vốn 168 tỷ đồng trong khoảng các nhà đầu tư đình đám như ESP Capital của Lê Hoàng Uyên Vy, CyberAgent của Shark Dzũng, GS Home Shopping (GS Shop) và Bon Angels của Hàn Quốc (4,5 triệu đô la Mỹ)…

Vốn nhân tố lệ của Luxstay ở thời điểm hiện nay là 68 tỷ đồng, trong đó Steven Nguyễn nắm giữ 44% công ti.

Trước đây, Steven Nguyễn bán "đứa con trước tiên" là Netlink cho Yeah 1 với giá 5 triệu đô la, lấy vốn "nuôi" Luxstay.

Bỏ học đại học, thành lập công ty để khởi nghiệp từ năm 18 tuổi, trở thành đối tác độc nhất của Google tại vn

Theo san sẻ của Steven Nguyễn, anh học lập trình trong khoảng năm lớp 2 và năm cấp 3 đã kiếm được tiền từ việc kiến tạo website. 18 tuổi, Steven Nguyễn xây cất công ti làm cho phục vụ thiết kế website. Vào ngày người mua cùng trang lứa đi thi đại học, chàng trẻ trai ở nhà và được coi như "một version lỗi của mái ấm" vì đã không đi thi đại học, anh xây dừng CTCP truyền thông online Netlink.

Thiết kế năm 2007, Netlink là công ty độc nhất ở Đông Nam Á, 1 trong 5 tổ chức thế giới thu được giấy phép Công ty đối tác xuất bản trên tất cả các nền tảng của Google. Đây là Giấy phép chuẩn y Netlink thích hợp tác với nhà phát hành web, Áp dụng và nhà sản xuất trò chơi trên web toàn cầu để quản lý khoảng không lăng xê trên trang web, ứng dụng và trò chơi bỏ ra riêng cho nền móng Google AdSense và Ad Exchange. Hiện tại, Netlink đang quản lý khoảng 600 website lớn trên toàn quả đât với hơn 2,3 tỷ lượt xem hàng tháng.

Google AdSense là một phục vụ quảng cáo của Google, sử dụng được cho người mua blog và website dưới dạng văn phiên bản, đoạn ghi hình, hình ảnh. Những lăng xê này được Google lựa chọn lọc phụ thuộc sự thích hợp với nội dung trên web và tạo ra lợi nhuận trên nguyên tắc tính tiền cho mỗi click hoặc lượt hiển thị tham gia quảng cáo AdSense trên website của người dùng.

Năm 2017, Steven Nguyễn đã bán cổ lỗ phần Netlink cho Yeah1 với giá 86,3 tỷ (51% công ti). Tại thời điểm bốn tuần 11/2017, số liệu cho thấy Nguyễn Văn Dũng đang sở hữu 82% cũ rích phần của Netlink sau đó giảm sở hữu xuống 40,5%. Sang tới đầu năm 2018, Yeah1 tiếp tục nâng tỷ trọng chiếm hữu tại Netlink lên 76% với tổng chi tiêu sắm tham gia là 128,6 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD). Trên chuỗi hệ thống đăng ký kinh doanh, Nguyễn Văn Dũng vẫn đang là Tổng giám đốc của CTCP Truyền thông trực tuyến Netlink.

Khởi nghiệp Luxstay với tham vọng "làm thứ gì đấy thật lớn, có khả năng biến thành một startup biểu tượng cả Việt Nam"

Mặc dù bản thân là một "triệu phú USD tự thân" và vận động được 168 tỷ đồng sau 3 vòng gọi vốn, CEO Luxstay vẫn tới Shark Tank với mục tiêu gọi vốn thuở đầu 600.000 đô la Mỹ đổi lấy 1% cổ lỗ phần (tự định giá tổ chức kinh doanh 60 triệu đô la), huy động tối đa 20% dựa trên tốc độ lớn mạnh thần tốc của Luxstay. Tổng trị giá đàm phán năm 2017 của Luxstay năm 2017 đạt 300.000 đô la, đến năm 2018 đạt 2,2 triệu USD, 6 04 tuần đầu năm 2019 đạt 1,7 triệu USD và chỉ tiêu đạt trên 20 triệu đô la tham gia năm 2023.

Steven Nguyễn nghĩ là Luxstay hoàn toàn có thể trở thành kỳ lân của Việt Nam khi bình chọn hoạt động mua bán home sharing tại Việt Nam hiện thời còn rất tiềm năng.

"Diện tích thu nhập home sharing tại vn hiện nay chỉ khoảng 174 triệu đô la Mỹ chiếm đoạt chưa đến 2% chi phí hoạt động mua bán đang ký tạm trú khoảng gần 8 tỷ đô la Mỹ, trong khi đó tại thị trường phát hành home sharing choán 10-20% chi tiêu của hoạt động mua bán lưu trú, tôi tin rằng market size của hoạt động mua bán home sharing đạt khoảng 1,5 tỷ đô la vào năm 2023. Tham vọng của chúng tôi không chỉ ở Việt Nam, tôi muốn xây dựng Luxstay biến thành tổ chức kinh doanh thế giới, Grab chứng tỏ một tay chơi mới có thể thắng lợi làm chủ hoạt động mua bán. Tôi muốn làm cho thứ gì đấy thật lớn, có khả năng biến thành một startup tượng trưng cả Việt Nam".

Đã đôi lúc Steven Nguyễn tỏ ra lo ngại khi Shark Việt hỏi mô phỏng này có gì tạo ra sự đặc biệt khi hoạt động mua bán đã có Airbnb. Đương nhiên với sự giúp sức của Shark Dzung, bộ đôi "song Dũng" đã thuyết phục được 3 shark là Shark Hưng, Shark Việt và Shark Thuỷ cùng chi tiền vào Luxstay với mức định giá tổ chức kinh doanh nói quanh nói quẩn 20 triệu đô la.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 2.

Với chiến lược "không lấy trứng chọi đá", Luxstay sẽ dồn vào một chỗ lấy vietnam làm cho nền móng trung tâm sau đó mới ra khu vực như: Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia. Luxstay đang phát triển chuỗi hệ thống cung cấp biện pháp cho phần đông các chủ nhà (host), liên kết với một vài nhà đầu tư bất động sản để tạo ra ngao du địa phương theo mô phỏng Homestay.

Đã có phổ biến ý kiến trái chiều nghĩ là Luxstay "khiến cho hàng" khi tham gia Shark Tank, bởi công ti này đã từng thuyết phục được các quỹ đầu tư Hàn Quốc chi tiền 4,5 triệu đô la Mỹ và có mối quan hệ thân quen với các Shark từ trước thì "tương quan hàng ngũ" so với các startup khác khi "chân ướt chân ráo" đi gọi vốn trên Shark Tank là không tương thích.

Dù rằng vậy, Luxstay đã trở thành startup được cung cấp tiền kỷ lục trên Luxstay với 6 triệu đô la Mỹ cam kết từ 3 Shark.

Tăng trưởng kinh doanh homestay với tốc độ 452%

Số liệu mới nhất từ tổ chức kinh doanh tìm hiểu hoạt động mua bán AirDNA cho thấy hoạt động mua bán buôn bán homestay tại vietnam đang vững mạnh nóng với vận tốc 452% về số lượng nguồn cung chỗ ở trong một năm qua, lớn hơn so với mức tăng trưởng trung bình thế giới 140% và cao hơn phần lớn so với ngành nghề khách sạn truyền thống chỉ tăng trưởng 40% về nguồn cung.

Theo doanh nghiệp nghiên cứu hoạt động mua bán nghĩ là vietnam đang là một trong 3 non sông có ngành du lịch vững mạnh nhanh nhất thế giới. Với phổ biến chính sách động viên tạo ra, giảm đáng kể các hồ sơ, yếu tố kiện về cấp chứng nhận (visa) cho du khách quốc tế làm cho vn biến thành một điểm nóng thú vị khách tham quan. Người vn gấp rút nắm bắt thời cơ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch khác lạ là tham gia tham gia hoạt động mua bán kinh doanh homestay tạo ra thu nhập tham gia khoảng 130 triệu đô la trong năm 2018 và tiếp tục lớn mạnh với vận tốc cao.

Ít ai để ý, trước khi huy động vốn hàng trăm tỷ cho Luxstay, Steven Nguyễn đã từng bán Netlink với giá 5 triệu USD cho Yeah 1 - Ảnh 3.

Diện tích thị trường homestay tại vietnam và thu nhập tại các vùng

Với sự sinh ra của các nền móng như Luxstay hay Airbnb đang góp phần tạo ra một hoạt động mua bán tiềm năng, thay đổi lề thói và phát triển lựa chọn mới cho khách hàng. Kĩ nghệ đang có tác động mạnh bạo đến sự sản xuất của du lịch vn.

Theo bà Cản Phương Hà, thây mặt Luxstay nhận định: "vn đặc thù dân số trẻ chiếm đoạt tỷ lệ cao, đối tượng tiếp xúc các thiên hướng mới rất mau lẹ, khác biệt là các phục vụ trên nền móng công nghiệp. Mảng home sharing tại Việt Nam đang lớn mạnh nhanh và sẽ sản xuất bùng nổ trong những năm đến, đạt diện tích tối thiểu 10%-20% tổng chi tiêu thị trường tạm cư tham gia khoảng 15 tỷ đô la Mỹ năm 2025.

Đại diện Luxstay cũng san sẻ thêm chỉ tiêu của tổ chức kinh doanh không chỉ tập trung sản xuất vật phẩm tại các khu vực trọng tâm, thành thị. "Luxstay sẽ xây hy vọng sẽ khai phá các điểm tới mới góp phần phát triển ngao du cho vietnam, chúng tôi khác biệt đon đả các khu vực nông thôn, chưa tạo ra du lịch nhưng có tiềm năng, cảnh quan đẹp để gây dựng thị trường. Qua đó sản xuất các hưởng thụ mới mẻ cho người dùng cũng như thu nhập cho người địa phương phiên bản địa" - Bà Hà cho biết.

Trong lên tiếng của AirDNA cũng chỉ rõ các khu vực thị trấn có doanh thu lớn nhất về homestay hiện nay như TP.Hồ Chí Minh (41.6 triệu đô la Mỹ), Đà Nẵng (19 triệu đô la Mỹ), Thủ đô (13.3 triệu đô la), Lâm Đồng (2.2 triệu đô la Mỹ).

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét