Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Trong năm đến, giá căn hộ chung cư sẽ tiếp diễn tăng

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của Savills cho nhân thức, trong quý 2/2019 có 6 dự án bình thường cư mới nhập cuộc thị trường và 11 công trình triển khai công đoạn tiếp theo, cung cấp khoảng 6.600 căn hộ, giảm 32% so với quý trước và giảm 33% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số căn hộ đã bán cũng giảm 3% theo quý nhưng tăng 27% so với cùng kỳ năm rồi.

Mặc dù nguồn cung giảm nhưng tỷ trọng hấp thụ của thị trường vẫn tăng 2% theo quý và 4% theo năm, đạt 31%.Trong đó, hạng căn hộ trung cấp chiếm đoạt 71% tổng số căn đã bán, tiếp theo là hạng dân gian với 28%.

Về giá niêm yết của các phân khúc trong quý đều có thiên hướng tăng. Bây giờ loại hình căn hộ cao cấp có mức giá niêm yết nhàng nhàng 70 triệu tiền việt/m2; căn hộ trung cấp khoảng 30 triệu tiền việt/m2 và căn hộ bình dân khoảng hơn 20 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, rong quý 2 cách đây không lâu hiện ra công trình tại trung tâm thị trấn (T-Palace tại quận Hoàn Kiếm) đã được bán với giá tiền 260 - 300 triệu đồng/m2, tương đương tổng trị giá một căn hộ trong khoảng 1 tới 2 triệu đô la.

Dự báo về hoạt động mua bán căn hộ Thủ đô trong thời điểm đến, Bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận phân tích Savills nghĩ rằng trong nửa cuối năm 2019 sẽ có khoảng 30.000 căn hộ trong khoảng 39 dự án được ra mắt. Đa phần trong số này là căn hộ trung cấp, căn hộ hạng A khoảng 3.000 căn, chiếm hữu 10% tổng số căn hộ được đưa ra hoạt động mua bán trong thời gian đến.

Thủ đô sẽ có những dự án với giá thành bình quân 5.000 đô la (khoảng 115 triệu đồng)/m2, đồng thời sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài gia nhập phân khúc căn hộ hạng A tại hoạt động mua bán Thủ đô. Thống kê cho thấy tổng lượng căn hộ hạng A tại hoạt động mua bán này chưa thỉnh thoảng so với TP.HCM như hiện nay.

"Về giá bán, trong 1-2 năm tới giá sàn thị phần căn hộ sẽ tiếp tục tăng. Đương nhiên, biên độ tăng giá sẽ không nhiều", bà Hằng chắc chắn

Cùng quan niệm với bà Hằng, lúc trước bình chọn về triển vọng hoạt động mua bán 6 tháng cuối năm bà Dương Thùy Dung Giám đốc Cấp Cao CBRE vn khẳng định thị trường sẽ tiếp diễn thiếu hụt nguồn cung và giá sẽ có xu hướng tăng.

"Có một sự khác lạ trên hoạt động mua bán bây giờ là nguồn cung giảm là do bị tác động bởi chế độ kiểm tra, ko phải do nguồn cầu trên thị trường giảm. Hiện tại nguồn cầu, khác biệt là ý định tậu để ở trên thị trường vẫn rất cao, quý 2/2019 là quý trước tiên trong vòng vài năm quay về đây số lượng căn hộ bán được vượt số lượng căn hộ ra mắt mới. Yếu tố này cho thấy đang có một sự không bằng nhau về cung – cầu trên thị trường trong khi cầu nhiều, cung có hạn. Chính bởi yếu tố này mà tôi nghĩ là, giá sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm", bà Dung cho hay.

Cũng theo bà Dung, hiện tại tốc độ tăng giá ở thị trường Hà Nội đang ở mức 1-4%, khi mà đó tại Thành phố Hồ Chí Minh là 8-10%. "Xét cả về giá, chất lượng sản phẩm thì hiện nay là thời gian thích hợp để tậu nhà, khác biệt đối với những đối tượng mua hàng tìm nhà để ở", bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét